พบดาวเคราะห์โคจรรอบดาวฤกษ์ขนาดเล็ก

ข่าว

  พบดาวเคราะห์โคจรรอบดาวฤกษ์ขนาดเล็ก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 ส.ค. 2563 08:01 น.

  การวัดตำแหน่งทางดาราศาสตร์ (Astrometric technique) เป็นเทคนิคที่รู้จักกันมานาน แม้จะใช้งานยากแต่ก็ถูกมองว่าเป็นอนาคตของการตามหาดาวเคราะห์นอกระบบ เทคนิคนี้จะติดตามการเคลื่อนที่ที่แท้จริงของดวงดาวโดยค้นหาการสั่นในการเคลื่อนที่นั้นๆ ที่เกิดจากผลกระทบของความโน้มถ่วงของดาวเคราะห์ ซึ่งกล้องโทรทรรศน์จะตรวจจับดาวเคราะห์ได้ ก็เมื่อดาวฤกษ์และดาวเคราะห์โคจรรอบกัน โดยมีจุดศูนย์กลางมวลที่ใช้ร่วมกันที่เรียกว่าแบรีเซ็นเตอร์ (barycenter)

  เทคนิคดังกล่าวคาดว่าจะเป็นวิธีที่ดียิ่งต่อการตรวจจับดาวเคราะห์คล้ายดาวพฤหัสบดีในวงโคจรที่อยู่ห่างจากดาวฤกษ์ ซึ่งกลางปี 2561 นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนอกระบบแห่งชาติเม็กซิโก ได้ติดตามดาวฤกษ์ TVLM 513-46546 เป็นดาวแคระเย็น มีมวลน้อยกว่า 1 ใน 10 ของดวงอาทิตย์เรา ซึ่งทีมยังใช้ข้อมูลจากกล้อง Very Long Baseline Array (VLBA) เป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใน 10 เมืองของสหรัฐอเมริกา

  การวิเคราะห์ข้อมูล เผยให้เห็นการสั่นไหวในการเคลื่อนที่ของดาว ฤกษ์ ที่บ่งชี้ถึงการปรากฏตัวของดาวเคราะห์ที่มีมวลใกล้เคียงกับดาวเสาร์ มันโคจรรอบดาวฤกษ์แม่ทุก 221 วัน ดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ใกล้ดาวฤกษ์มากกว่าดาวพุธที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ ดาวฤกษ์ขนาดเล็กที่เย็นอย่าง TVLM 513-46546 เป็นดาวฤกษ์ที่มีจำนวนมากที่สุดในกาแล็กซีทางช้างเผือก ดาวฤกษ์ประเภทนี้หลายดวงที่มีบริวารเป็นดาวเคราะห์ขนาดเล็กกว่า หรือเทียบเท่าโลกและดาวอังคาร ที่สำคัญ แม้จะมีการค้นพบดาวเคราะห์มากกว่า 4,200 ดวงโคจรรอบดาวฤกษ์อื่นที่ไม่ใช่ดวงอาทิตย์ แต่ดาวเคราะห์ที่โคจรรอบ TVLM 513-46546 นั้นถูกค้นพบโดยใช้เทคนิคแอสโตรเมตริก.

  (ภาพประกอบ Credit : Bill Saxton, NRAO/AUI/NSF)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกดาวเคราะห์ดาวฤกษ์ดาราศาสตร์แบรีเซ็นเตอร์กล้องโทรทรรศน์แอสโตรเมตริกอื่นๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 08:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์