ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลูกเห็บที่อุดมแอมโมเนียบนดาวพฤหัสบดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ส.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  น้ำเป็นสสารสำคัญในอุตุนิยมวิทยาของดาวเคราะห์ เชื่อว่ามีบทบาทสำคัญในการก่อตัวของดาว พายุภาคพื้นดินที่ถูกขับเคลื่อนด้วยแรงพลังของน้ำ ทำให้เกิดพายุฟ้าคะนองซึ่งน่าจะเชื่อมโยงกับภูมิภาคที่มีน้ำอยู่หลายลักษณะทั้งในแบบของแข็ง ของเหลว และก๊าซ สิ่งเหล่านี้ก็เกิดบนดาวพฤหัสบดีไม่ต่างจากโลก ล่าสุด ทีมวิจัยจากสหรัฐอเมริกาและศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติในฝรั่งเศสได้เผยถึงการวิจัยอุตุนิยมวิทยาดาวพฤหัสบดี

  อาศัยข้อมูลใหม่ที่บันทึกโดยเครื่องวัดคลื่นไมโครเวฟที่ติดตั้งบนยานอวกาศจูโน ชี้ให้เห็นว่าพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรงที่เกิดขึ้นในชั้นบรรยากาศของดาวพฤหัสบดีอาจก่อให้เกิดผลึกหรือลูกเห็บที่อุดมด้วยแอมโมเนีย ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ ทฤษฎีนี้ช่วยอธิบายถึงแง่มุมน่าสงสัยบางประการในอุตุนิยมวิทยาของดาวพฤหัสบดี ที่เป็นไปได้ว่าพายุจะก่อตัวขึ้นในชั้นบรรยากาศลึกที่อยู่ใต้เมฆ พายุเหล่านี้บางลูกทรงพลังมากจนสามารถพัดพาผลึกน้ำแข็งขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศด้านบนของดาว

  เมื่อผลึกเหล่านี้ทำปฏิกิริยากับก๊าซแอมโมเนีย แอมโมเนียจะต้านการแข็งตัวทำให้น้ำแข็งกลายเป็นของเหลว ดังนั้น ผลึกน้ำแข็งที่ลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศจะถูกละลายด้วยแอมโมเนีย กลายเป็นเหลวผสมแอมโมเนีย และจับตัวเป็นลูกเห็บรูปทรงแปลก เรียกว่า “มัชบอลล์” (mushballs) เมื่อตกลงไปในชั้นบรรยากาศลึกจนกระทั่งถึงจุดที่ระเหยได้ กลไกปฏิกิริยาจะนำแอมโมเนียและน้ำลงสู่ระดับลึกของชั้นบรรยากาศของดาวพฤหัสบดีต่อไป.

  (ภาพประกอบ Credit : NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS/Kevin M. Gill)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกลูกเห็บดาวเคราะห์เครื่องวัดคลื่นไมโครเวฟอุตุนิยมวิทยาก๊าซแอมโมเนียมัชบอลล์อื่นๆ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 06:15 น.