5 How to เป็นที่ปรึกษาที่ดี ที่ใครๆ ก็อยากเข้าหา

ข่าว

  5 How to เป็นที่ปรึกษาที่ดี ที่ใครๆ ก็อยากเข้าหา

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ส.ค. 2563 10:00 น.

  ใครๆ ก็สามารถเป็นผู้ฟังได้ แต่จะมีสักกี่คนที่เป็นผู้ฟังพร้อมเป็นที่ปรึกษาได้ดีไปพร้อมๆ กัน หลายคนอาจคิดว่าตอนนี้ตัวเองทำหน้าที่แบบนั้นได้ดี แต่ความจริงแล้วมันมีรายละเอียดดีเทลยิบย่อยที่มากกว่านั้น เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่น่าเบื่อหรือต้องไปฟังเรื่องราวอะไรที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวเองแล้ว จะต้องทำตัวอย่างไร MIRROR ขอบอกเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องยากอะไร เพียงแค่ได้รับการฝึกฝนจนเชี่ยวชาญก็สามารถกลายเป็นผู้ฟังที่ดีได้แล้วค่ะ

  มีสมาธิและไม่ว่อกแว่ก

  เคยเป็นกันบ้างไหม บางครั้งตัวเราเองก็จดจ่อกับคำพูดและอยู่กับความคิดของตัวเอง ในคำตอบที่พูดออกมา จนบางครั้งทำให้ไม่มีสมาธิเวลาอีกฝ่ายเล่าถึงปัญหามา หรือเราอาจปล่อยความคิดให้ล่องลอยไปจนดูเหมือนแทบไม่ได้ฟังในสิ่งที่เขาพูดเลยสักนิด ดังนั้นการมีสมาธิจดจ่อในสิ่งที่เขาพูด ถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการฟังเลยนะคะ เพราะหากไม่เข้าใจหรือตีความหมายการฟังผิดเพี้ยนไป อาจทำให้เรื่องราวที่ได้รับฟังมาผิดพลาดไปหมด แถมเวลาพูดคุยโต้ตอบก็อาจทำให้ประเด็นถูกเปลี่ยนไปก็ได้ค่ะ

  อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ

  การที่สาวๆ ได้รับรู้เรื่องต่างๆ มา สิ่งจำเป็นคือ การไม่ตัดสินใจโดยทันที ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร พยายามอย่าใช้อคติหรือยึดติดกับความคิดของตัวเองเป็นหลัก แต่ให้เปิดใจกว้างๆ รับฟังเรื่องราวทั้งหมด และแยกเป็นประเด็นแต่ละข้อให้ชัดเจน เพื่อที่จะได้ให้คำปรึกษาอย่างเป็นกลางได้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังต้องคิดว่าควรจะพูดถึงปัญหาอย่างไรให้ดูเหมาะสมด้วยนะคะ

  ช่วยให้อีกฝ่ายคลายความกังวล

  ถ้าอยากเป็นที่ปรึกษาที่ดี อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเลยคือ การช่วยทำให้ผู้ฟังรู้สึกผ่อนคลายและมีความเป็นกันเองมากที่สุด ถือเป็นสิ่งจำเป็นเลยนะคะ เพราะเราไม่รู้ว่าปัญหาที่เขามีมานั้นมันมากมายขนาดไหน และหากว่าเขาเลือกที่จะมาปรึกษา Lady MIRROR แล้วก็หมายความว่าเขาไว้วางใจ ดังนั้นเมื่อไรก็ตามที่เราช่วยให้เขาคลายความกังวลจากการมาหาเราได้ เมื่อนั้นจะทำให้ทั้งสองรู้สึกดีมากขึ้นค่ะ

  เข้าใจถึงความรู้สึกของอีกฝ่าย

  อีกหนึ่งเคล็ดลับของการเป็นผู้ฟังที่ดี คือ สาวๆ ต้องเข้าใจถึงความรู้สึกที่แท้จริงของอีกฝ่าย พยายามหาให้ได้ว่าอะไรอยู่ในใจผู้พูด คำพูดแบบนี้ต้องการจะสื่อถึงอะไร และอยากให้เราโต้ตอบสื่อสารถ้อยคำเหล่านี้อย่างไรบ้าง ซึ่งสิ่งนี้มันจะแสดงให้เห็นว่า Lady MIRROR สนใจเขามากพอ ไม่ใช่แค่ฟังผ่านๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นการรับรู้ถึงความรู้สึก อารมณ์ และการมีส่วนร่วมอีกด้วยค่ะ


  ใช้คำพูดในเชิงบวกเพื่อให้กำลังใจ

  ท้ายที่สุดแล้วการให้กำลังใจ ยังเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นด้วยคำพูด ท่าทาง การกระทำ ที่บอกว่าเราอยู่ตรงนี้เสมอนะ ยังไม่ได้ทิ้งกันไปไหน ถึงแม้ว่าปัญหาเหล่านั้นยังไม่ถูกคลี่คลายไปในวันนี้ แต่คำพูดเชิงบวกที่ให้กำลังใจ ถือเป็นเรื่องราวดีๆ คอยเติมพลังให้แก่ผู้ฟังในวันที่รู้สึกแย่ได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ บางครั้งเราก็ไม่สามารถทำให้ปัญหาที่มีของเขามันหมดไปได้ แต่ Lady MIRROR สามารถทำให้เขารู้สึกดีขึ้นได้นะคะ


  การรับรู้ปัญหาของใครสักคน ไม่จำเป็นว่าเราต้องไปยึดติดกับปัญหาเหล่านั้นและเก็บมันมาไว้กับตัวเอง จนทำให้เราเกิดความเครียด เมื่อให้คำปรึกษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ควรปล่อยวางอารมณ์เหล่านั้นลงด้วย เพราะหาก Lady MIRROR ไม่สามารถปล่อยวางสิ่งเหล่านั้น จะทำให้สาวๆ มีแต่ความเครียดเกิดขึ้นได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Lady MIRRORMIRRORที่ปรึกษาผู้ฟังที่ดี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 16:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์