ตามหาดาวเคราะห์ในโซนที่อาศัยอยู่ได้

ข่าว

  ตามหาดาวเคราะห์ในโซนที่อาศัยอยู่ได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ส.ค. 2563 10:01 น.

  การค้นหาสิ่งมีชีวิตในอวกาศนั้นมักจะเน้นไปที่โซนหรือเขตที่สิ่งมีชีวิตจะอาศัยอยู่ได้ นั่นก็คือพื้นที่รอบดาวฤกษ์ที่มีดาวเคราะห์ โคจร และดาวเคราะห์เหล่านั้นน่าจะมีมหาสมุทรของเหลวซึ่งเป็นปัจจัยของสิ่งมีชีวิต ระบบดาวที่ถูกให้ความสนใจคือระบบดาวแทรพพิสต์วัน (Trappist-1) ที่มีดาวเคราะห์ 7 ดวงโคจรรอบดาวฤกษ์ คล้ายกับระบบสุริยะของเรา โดยค้นพบเมื่อปี พ.ศ.2560

  ระบบดาวแทรพพิสต์-วัน เชื่อกันว่ามีดาวเคราะห์คล้ายโลก 3 ดวงตั้งอยู่ในเขตเอื้ออาศัยได้ของสิ่งมีชีวิต แต่ก็เกิดความสงสัยว่าทำไมแทรพพิสต์-วันจึงมีดาวเคราะห์ที่เอื้ออาศัยอยู่ได้จำนวนหลายดวง ต่างจาก ระบบสุริยะของเราที่มีดาวเคราะห์เพียงดวงเดียวมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ ทีมนักชีวดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ริเวอร์ไซด์ ในสหรัฐอเมริกาพยายามไขข้อสงสัยด้วยการสร้างระบบจำลองดาวเคราะห์ขนาดต่างๆ ที่โคจรรอบดวงดาว เพื่อศึกษาแรงดึงดูดและทดสอบว่าดาวเคราะห์มีปฏิสัมพันธ์กันอย่างไรในเวลาหลายล้านปี

  การศึกษาใหม่แสดงให้เห็นว่าระบบดาวอื่นๆ อย่างแทรพพิสต์-วัน อาจมีดาวเคราะห์คล้ายโลกมากถึง 7 ดวง ในกรณีที่ระบบดาวไม่มีดาวก๊าซยักษ์อย่างดาวพฤหัส เพราะดาวพฤหัสมีผลกระทบอย่างมากต่อระบบสุริยะ เนื่องจากมีขนาดใหญ่และรบกวนวงโคจรของดาวดวงอื่นๆ นอกจากนี้ ยังมีการระบุว่าถึงระบบดาวเบตา ซีวีเอ็น (Beta CVn) อยู่ห่างออกไป 27 ปีแสง และไม่มีดาวเคราะห์คล้ายดาวพฤหัสอาศัยอยู่ ระบบดาวแห่งนี้ถูกจัดอยู่ในรายชื่อที่ต้องตรวจสอบว่ามีดาวเคราะห์ที่ตั้งในโซนอาศัยอยู่ได้จำนวนกี่ดวง.

  (Credit ภาพ : NASA/JPL-Caltech)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผู้ว่าฯ ชัยภูมิ สั่งรื้อสำนัก"พระบิดา"ภายใน 7 วัน
  05:00

  ผู้ว่าฯ ชัยภูมิ สั่งรื้อสำนัก"พระบิดา"ภายใน 7 วัน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์