กล้องโทรทรรศน์จับภาพคล้ายผีเสื้ออวกาศ

ข่าว

กล้องโทรทรรศน์จับภาพคล้ายผีเสื้ออวกาศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2563 10:01 น.

หลายต่อหลายครั้งที่กล้องโทรทรรศน์ไม่ว่าจะติดตั้งอยู่บนพื้นดินหรือในอวกาศ ทำให้ เราได้เห็นปรากฏการณ์ที่น่าตื่นตะลึงในอวกาศ อย่างเช่นเมื่อไม่นานมานี้ กล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ (Very Large Telescope–VLT) ของหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป จับภาพคล้ายกับผีเสื้อสีที่สวยงามและมีลวดลายสุดซับซ้อนในห้วงอวกาศ

ปรากฏการณ์รูปทรงคล้ายผีเสื้อกำลังกระพือปีกนี้ นักดาราศาสตร์ระบุว่าเป็นฟองก๊าซของเนบิวลา NGC 2899 ซึ่งการขยายตัวของฟองก๊าซมีขนาดกว้างใหญ่สูงสุดถึง 2 ปีแสงจากจุดศูนย์กลางของมัน ขณะที่ก๊าซมีอุณหภูมิสูงถึง 10,000 องศา โดยอุณหภูมิที่สูงนั้นเกิดจากการแผ่รังสีจำนวนมากจากดาวหลักหรือดาวแม่ของเนบิวลา ทำให้ก๊าซไฮโดรเจนในเนบิวลาเรืองแสงในรัศมีสีแดงรอบก๊าซออกซิเจนจนกลายเป็นสีน้ำเงิน

เนบิวลานี้ตั้งอยู่ระหว่าง 3,000-6,500 ปีแสงในกลุ่มดาวใบเรือ (Vela) มีดาวฤกษ์ศูนย์กลาง 2 แห่งเชื่อว่ามีลักษณะเกือบสมมาตร ซึ่งภาพที่ได้มานี้ถูกสร้างขึ้นภายใต้โปรแกรม ESO Cosmic Gems เป็นโครงการที่เผยแพร่ภาพวัตถุในอวกาศที่น่าสนใจโดยกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ เพื่อจุดประสงค์ด้านการศึกษาและการเผยแพร่สู่สาธารณะ.

(Credit ภาพ : ESO)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์