“เปราะบาง-ยากไร้” แบ่งปันอย่างไรให้...ยั่งยืน

ข่าว

  “เปราะบาง-ยากไร้” แบ่งปันอย่างไรให้...ยั่งยืน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ส.ค. 2563 05:01 น.

  วันก่อน คุณนัฏสุชล คติฉันท์สันติ ผอ.ฝ่ายสื่อสารสาธารณะ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย แวะมาทักทายทำความรู้จัก

  จริงๆผมรู้จัก World Vision Foundation of Thailand หรือ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย มานานแล้ว จำได้ว่า คุณอัญชลี จงคดีกิจ เป็นหนึ่งในศิลปินที่สนับสนุนมูลนิธินี้มาตลอด พอมีคนของศุภนิมิตมาพบ ผมเลยต้องหาข้อมูลว่ามูลนิธิฯนี้ เขาทำอะไรบ้าง แล้วก็ได้ข้อมูลที่น่าสนใจครับ

  มูลนิธิศุภนิมิตเป็นองค์กรคริสเตียนที่ทำงานพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก ครอบครัวและชุมชน งานบรรเทาทุกข์ฉุกเฉิน และ การส่งเสริมความเป็นธรรมในสังคมมายาวนานถึง 46 ปี มีโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก ครอบครัว และชุมชน 76 โครงการในพื้นที่ 42 จังหวัดในประเทศไทย มีเด็กในความอุปการะจำนวน 62,000 คน

  ไม่น้อยเลยนะครับ...

  ล่าสุด มูลนิธิฯได้มีส่วนในการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 หนึ่งในกลุ่มที่ผมว่าน่าสนใจ คือ กลุ่มเด็กเปราะบางยากไร้ ครับ ไม่น่าเชื่อว่าในสังคมมีคนกลุ่มนี้มากกว่า 200,000 คน ซึ่งหากไม่ดูแลดีๆ กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มเสี่ยงมากที่สุดจากการระบาดรอบสอง มูลนิธิฯจึงจำเป็นต้องเข้าไปช่วยเหลือเพื่อให้พวกเขาสามารถป้องกันตนเองและดำเนินชีวิตได้อย่างปลอดภัยลดโอกาสการติดเชื้อสำหรับชุมชนและพื้นที่ที่ขาดแคลน

  ก็ขอชื่นชมในการทำงานแบบปิดทองหลังพระ...นะครับ

  คุณนัฏสุชล บอกกับผมว่า ช่วงหลังวิกฤติ COVID-19 มูลนิธิฯให้ความสำคัญกับชีวิตเด็กๆยากไร้จำนวนมาก ที่ครอบครัวต้องเผชิญกับความยากลำบาก ทั้งเรื่องรายได้และอาชีพของพ่อแม่ ที่อาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตอาหารการกิน รวมถึงค่าใช้จ่ายอุปกรณ์การเรียน-อ่านเขียนในช่วงเปิดเรียน ซึ่งมูลนิธิฯได้ให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนให้เด็กและครอบครัวได้อิ่มท้องและอิ่มความรู้ เพื่อส่งเสริมให้เด็กเตรียมพร้อมกลับเข้าสู่โรงเรียนได้อย่างเต็มรูปแบบและดูแลตนเองได้อย่างยั่งยืน

  ประโยคสุดท้ายนี่สำคัญมาก การดูแลตนเองได้อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะในวิถีปกติใหม่ที่ไม่ปกติ...การทำให้คนยากไร้มีชีวิตอยู่ต่อไปแบบพึ่งพาตนเองได้นั้น เป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นมากที่สุด

  ผมขอชื่นชมการทำงานของมูลนิธิศุภนิมิต และคิดว่าถ้าคนไทยช่วยกันได้คนละเล็กละน้อย ก็ร่วมกันปันสุขส่งต่อความช่วยเหลือได้นะครับ เพราะหลังจากนี้ตลอดทั้งปี ทางมูลนิธิฯยังคงสานต่อแผนงานการช่วยเหลือ ฟื้นฟู เยียวยาเด็กและครอบครัวยากไร้ที่เปราะบางหลังวิกฤติโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง

  ใครอยากร่วมบริจาค แบ่งปันแบบคนเหลือเจือคนขาด สามารถโทรศัพท์ สอบถามที่ 0-2022-9200-2 หรืออีเมล info@worldvision.or.th LINE : @worldvisionthai หรือเข้าไปดูรายละเอียดที่ www.worldvision.or.th ได้ครับ.

  Aroon

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Social TransformAroonมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยนัฏสุชล คติฉันท์สันติพัฒนาคุณภาพชีวิตผลกระทบโควิด-19อัญชลี จงคดีกิจอื่นๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 08:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์