ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส่อง 5 เหตุผลที่คู่มือชีวิตวิถีใหม่ จาก สสส. มียอดดาวน์โหลดทะลุ 5 แสน

  ข่าวประชาสัมพันธ์4 ส.ค. 2563 06:01 น.
  SHARE

  นับตั้งแต่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด ใครๆ ก็พูดถึง “ชีวิตวิถีใหม่” แต่ต้องทำอย่างไร อะไรทำได้ อะไรไม่ควรทำ ฟังคนนี้ก็ว่าอย่าง ถามคนนั้นก็ตอบอีกแบบ เกิดความสับสนกันไม่น้อย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ซึ่งรับรู้ถึงปัญหาดังกล่าว จึงออกคู่มือ “ชีวิตวิถีใหม่ ชีวิตดีเริ่มที่เรา” เพื่อช่วยเหลือคนไทยให้มีแนวทางปฏิบัติอย่างเหมาะสม ซึ่งปรากฏว่า ได้การตอบรับเป็นอย่างดี มียอดดาวน์โหลดเกินกว่า 5 แสนครั้งในระยะเวลาไม่นาน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องน่าแปลกใจไม่น้อยที่มีคนจำนวนมากสนใจหนังสือที่มีความยาวกว่า 120 หน้า เล่มนี้

  ดังนั้นมาลองดูกันดีกว่า ว่าคู่มือนี้มีอะไรดีที่ทำให้คนสนใจกัน

  1. คู่มือนี้ ไม่ใช่แค่แนะนำวิธีป้องกันเชื้อโรค แต่บอกวิธีสร้างสุขภาพดี อย่างที่ทราบกันดีว่า สสส.เป็นองค์กรที่ทำงานร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุขจำนวนมาก กิจกรรมและการรณรงค์ต่างๆ ที่ผ่านมาเป็นที่ยอมรับว่า อิงจากความรู้ที่ได้รับการพิสูจน์ว่าถูกต้อง ช่วยสนับสนุนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปในทางที่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้นคู่มือเล่มนี้จึงไม่ใช่แค่แนะนำการป้องกันเชื้อโรค แต่เป็นแนวทางการสร้างสุขภาพที่ดีอีกด้วย ดังจะเห็นได้จากเนื้อหาที่พูดตั้งแต่การดูแลสุขอนามัยส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นทำความสะอาดกาย การกินและออกกำลังกายที่เหมาะสม รวมไปถึงสุขอนามัยต่อส่วนรวมอีกด้วย

  2. มีเคล็ดลับที่ทำง่าย ใช้ในชีวิตประจำวันได้ บางครั้งเราจะไม่รู้ว่า หลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตประจำวันแค่ปรับเปลี่ยนนิดหน่อย เราก็สามารถสร้างชีวิตดีได้ด้วยตัวเอง เช่น ใครจะไปเชื่อว่า แค่การเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทก็เป็นวิธีที่จะช่วยให้ห้องลดการสะสมของเชื้อโรคได้ แล้วรู้หรือเปล่า ผ้าเช็ดโต๊ะธรรมดาๆ ที่ทุกบ้านมี แค่รู้วิธีพับ ก็จะช่วยประหยัดเวลาทำงานบ้าน แถมสะอาดยิ่งขึ้นด้วย หรือเทคนิคการเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ที่คอยทำร้ายสุขภาพ รายละเอียดต่างๆ ล้วนอยู่ในคู่มือนี้

  3. คนทุกเพศทุกวัย หยิบอ่านแล้วบอกว่าใช่เลย เนื้อหาของคู่มือนี้อธิบายแนวทางการสร้างเสริมสุขภาพที่เหมาะสมตามเพศ และวัย เพราะการมีชีวิตดี ไม่ได้หมายถึงว่า มีใครคนใดคนหนึ่งมีสุขภาพดี แต่ต้องรวมไปถึงทุกคนที่อยู่รอบข้างอีกด้วย ดังนั้นคู่มือนี้จะมีส่วนที่อธิบายเกี่ยวกับเรื่องการกิน และการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคนแต่ละวัย

  4. ชุมชนต่างๆ ขานรับเอาไปปรับใช้ อย่างที่เราทราบกันดีว่า ส่วนหนึ่งของความสำเร็จในการรับมือกับโควิด-19 คือความร่วมมือกันของทุกภาคส่วน โดยเฉพาะชุมชนต่างๆ ที่มีการบริหารจัดการตนเองอย่างเข้มแข็ง ดังนั้นคู่มือเล่มนี้จึงถูกจัดทำบนแนวคิดที่ต้องการให้เกิดประโยชน์กับสังคมไทยในทุกภาคส่วน เช่น อสม.ที่อาจหยิบคู่มือนี้ติดกระเป๋าเวลาไปให้ความรู้ชาวบ้าน หรือแม้แต่วัดหรือตลาดซึ่งเป็นศูนย์กลางของชุมชนก็สามารถนำข้อมูลจากคู่มือนี้ไปปรับใช้ได้ทันที

  5. รูปเล่มสวยงาม เหมาะกับเป็นคู่มือประจำบ้าน นอกจากเนื้อหาที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัวแล้ว ต้องยอมรับว่า เนื้อหาภายในถูกอธิบายถ้อยคำที่กระชับ เข้าใจง่าย แม้ในเรื่องที่มีเนื้อหาซับซ้อน พร้อมกับมีรูปประกอบที่สวยงามมาก เป็นลายเส้นสบายตา แบบที่คนไทยคุ้นเคย จึงไม่น่าแปลกใจ ที่หลายคนยกให้เป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่มที่ต้องมีติดบ้าน

  เพียง 5 เหตุผลนี้ เชื่อว่าหลายคนคงสนใจคู่มือนี้กันแล้วใช่ไหม อย่ารอช้า รีบเข้าไปดาวน์โหลดฟรีกันได้ที่นี่เลย https://bit.ly/3ej9Sjy

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สสส.ชีวิตวิถีใหม่คู่มือชีวิตวิถีใหม่ชีวิตวิถีใหม่ ชีวิตดีเริ่มที่เราโควิด-19COVID-19

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 10:05 น.