ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    หนังสือยังมีชีวิต นักอ่านเยาวชน คนรุ่นใหม่ ชมงานศิลปะกันคึกคัก

    ไทยรัฐออนไลน์28 ก.ค. 2563 20:15 น.
    SHARE

    หนังสือยังมีชีวิต แม้คนส่วนใหญ่ใช้เวลาอยู่หน้าจอโทรศัพท์มือถือเกือบตลอดเวลา แต่ยังมีหลายคนยังอ่านหนังสือ งานหนังสือครั้งแรกของปี 2563 จึงคึกคัก เต็มไปด้วยนักอ่าน โดยเฉพาะเยาวชน วัยทำงาน ที่อุดหนุนวรรณกรรมเยาวชน และแนวหนักๆ อย่างการเมืองเต็มที่

    งานหนังสืองานใหญ่ ที่จัดขึ้นครั้งเมื่อวันที่ 2-13 ตุลาคม 2562 คืองานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 และ เทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 13 ที่จัดขึ้นที่เมืองทองธานีนั้น คืองานครั้งล่าสุดที่จัดขึ้น เพราะหลังจากนั้น ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์โรคระบาด โควิด-19 จนทำให้งานหนังสือที่เตรียมจัดขึ้นงานต่อมาช่วงวันที่ 25 มีนาคม - 5 เมษายน 2563 คือ งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 48 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 18 ต้องยกเลิกไป

    ไม่มีใครคิดว่าท่ามกลางโรคระบาด และเศรษฐกิจที่ซบเซาสุดขีด หากมีงานหนังสือเกิดขึ้น จะได้รับการตอบรับหรือไม่ แต่ในที่สุดนักอ่าน ก็ตอบรับ

    “ปนิธิตา เกียรติ์สุพิมล” ผู้จัดงาน “ABC Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือเริ่มต้น” เล่าว่า ตอนแรกที่จัดงานนี้ ก็กังวลจะมีได้รับการตอบรับหรือไม่ แต่ปรากฏว่าเมื่อเริ่มงานตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีนักอ่านมาหาซื้อหนังสือกันจำนวนมาก

    “เป็นที่น่าสังเกตว่านักอ่านส่วนใหญ่ 70% เป็นเยาวชน จนถึงวัยทำงาน คนรุ่นใหม่ และอีก 30% มากันเป็นครอบครัว งานนี้หนังสือที่ขายดี ไม่ใช่หนังสือแนววัยรุ่นอย่างเดียว แต่ที่ขายดีมากคือ นิทานเยาวชน วรรณกรรมเยาวชน วรรณกรรมแปล หนังสือแนวสังคมการเมืองก็มาแรงมาก เพราะน้องๆ ในยุคปัจจุบันให้ความสนใจประเด็นหนักๆ ที่ให้ความรู้เช่นกัน” ปนิธิตา กล่าว

    งานนี้จัดขึ้นบนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตร ที่ มิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าสามย่านมิตรทาวน์ พิกัดคือตรงแยกสามย่าน สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสามย่าน นี่คือจุดหมายท่ีพร้อมรับนักอ่าน เวลา 10.30 – 21.00 น. จนถึงวันที่ 2 สิงหาคมนี้

    ปรากฏการณ์งานนี้ แสดงให้เห็นว่านักอ่านยังนิยมอ่านหนังสือ ที่ไม่ใช่แค่การสั่งซื้อทางออนไลน์ และหากมีงานที่จัดขึ้นในทำเลใจกลางเมือง เดินทางสะดวก นักอ่านก็จะมา เพราะถ้าไกลอาจไปได้แค่วันเดียว แต่เมื่อเดินทางสะดวก จะมาวันไหนอีกก็ได้ ส่วนใครขับรถมา ก็สะดวก เพราะจอดรถฟรี 4 ชั่วโมง

    นอกจากมีสำนักพิมพ์ที่มาเปิดบูธกว่า 70 สำนักพิมพ์แล้ว ตามชื่องาน ที่มาจาก 3 ตัวอักษร คือศิลปะ (Art- A) หนังสือ (Book -B) และ วัฒนธรรม (Culture - C) จึงมีโซนอาร์ต แอนด์ คราฟต์ ที่ศิลปิน นักวาด นักทำภาพประกอบ ที่ทำงานภาพประกอบ ออกแบบปกหนังสือให้สำนักพิมพ์ต่างๆ มารวมตัวกันเพื่อจัดแสดงผลงาน มีกิจกรรมเวิร์กช็อปงานศิลปะ กับศิลปิน

    มีการฉายภาพยนตร์ที่สร้างจากบทประพันธ์วรรณกรรมเยาวชน และยังมีงานเสวนาหัวข้อต่างๆ เช่น ชวนคุยกันเรื่องทีมฟุตบอล เพราะฟุตบอลก็เป็นวัฒนธรรมหนึ่ง มีเสวนาเรื่องไลฟ์โค้ชคนแรกของโลก มีกตัญญูคาเฟ่ เป็นป๊อปอัพคาเฟ่ในงาน มีการรับปรึกษาปัญหาหัวใจจากนักเขียนชื่อดัง เช่น คุณวีรพร นิติประภา, คุณนิ้วกลม, คุณกิตติพล สรัคคานนท์, คุณพงศกร, คุณเบนซ์- ธนชาติ ศิริภัทราชัย, คุณภาณุ ตรัยเวช เป็นต้น

    นี่คือปรากฏการณ์หนังสือยังมีชีวิต เพราะ “การอ่านคือจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง” ตามแนวคิดของผู้จัดงานนี้ ที่หนังสือยังตอบโจทย์นักอ่านในเวลานี้

    ที่มาภาพ : ผู้จัดงาน “ABC Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือเริ่มต้น”

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    งานหนังสือABC Book Fest 2020 เทศกาลหนังสือเริ่มต้นสามย่านมิตรทาวน์นักอ่าน

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo