ไลฟ์สไตล์
100 year

หลักฐานการขี่ม้าที่เก่าแก่สุดในยุคสัมฤทธิ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ก.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

Credit : South Ural State University

สุสานที่อยู่ใกล้กับเมืองลิซาคอฟสค์ ในภูมิภาคคอสตาไน ของสาธารณรัฐคาซัคสถาน ถูกนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยคารากันดา สเตต ในคาซัคสถาน ศึกษามานานหลายสิบปี เผยว่าประชากรอาศัยในดินแดนแห่งวัฒนธรรมอันโดรโนโว (Andronovo Culture) ประมาณ 3,500 ปีที่แล้วนี้ มีคุณลักษณะที่โดดเด่นของวัฒนธรรมในสมัยนั้นคือการพัฒนาพันธุ์ม้า ซึ่งสัตว์เหล่านี้ไม่เพียงใช้เป็นอาหาร แต่ยังใช้ควบคุม รถม้าและขี่ม้าอีกเช่นกัน

ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซาท์ อูราล สเตต ในรัสเซีย ค้นพบข้อเท็จจริงใหม่เกี่ยวกับการใช้ม้าในยุคสัมฤทธิ์ จากการศึกษาอายุของซากม้าที่พบในเนินดินฝังศพโบราณ Novoilinovsky-2 แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของกะโหลกศีรษะที่บ่งชี้ถึงการใช้ม้าของผู้ที่ขี่มัน นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า มีม้าตัวผู้อายุประมาณ 20 ปี และตัวเมียอายุราว 18 ปี เมื่อเทียบกับวัวเนื้อแล้วอายุขัยของม้าเหล่านั้นยาวเกินไป นอกจากนี้ ยังพบชิ้นส่วนของบังเหียนโบราณอยู่ใกล้กับซากม้า ทีมจึงตั้งสมมติฐานใหม่ว่าสัตว์ถูกฝังพร้อมกับคนที่ขี่ม้า ส่วนอีกความเป็นไปได้คือ ผู้ที่ถูกฝังอยู่กับม้าของเขานั้นเป็นชนชั้นสูงที่มีอำนาจทางการทหาร ทำงานไกล่เกลี่ยความขัดแย้งภายในกลุ่มชนของตนหรือกับกลุ่มชนเพื่อนบ้าน อาจเปรียบเป็นนายอำเภอแห่งยุคสัมฤทธิ์

นั่นหมายความว่า การค้นพบซากม้าเหล่านี้ไม่เพียงบ่งบอกความคิดในการใช้ม้าของคนโบราณ แต่ยังให้ความเข้าใจในการทำงานของสังคมมนุษย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินม้ายุคสัมฤทธิ์ซากม้าสุสานนักโบราณคดีพันธุ์ม้าอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 10:12 น.