ขั้นตอนการใช้ "ธรรมชาติบำบัด" ที่ทำง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ข่าว

  ขั้นตอนการใช้ "ธรรมชาติบำบัด" ที่ทำง่ายๆ ด้วยตัวเอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ค. 2563 18:00 น.

  Lady MIRROR เคยสังเกตตัวเองกันหรือเปล่า เมื่อไรก็ตามที่เริ่มรู้สึกเครียดหรือมีเรื่องไม่สบายใจเกิดขึ้น ร่างกายมักจะตอบสนองต่อสิ่งนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นใจเต้นเร็วขึ้น เหงื่อออก รู้สึกไม่อยากกินอะไร และอื่นๆ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะการตอบสนองจากความเครียด แล้วถ้าหากในหนึ่งวันเราเครียดเป็นสิบเป็นร้อยครั้ง ร่างกายของสาวๆ คงไม่ดีแน่ แต่การที่จะบอกให้ทุกคนเลิกเครียดแล้วกลับมามีความสุขมันคงเป็นเรื่องที่ยากและอาจทำไม่ได้ในทันที ดังนั้นการปล่อยให้ธรรมชาติเข้ามาช่วยบำบัดอาการเครียดเป็นหนึ่งในวิธีที่สาวๆ ควรทำ "คืนตัวเองกลับสู่ธรรมชาติ แล้วธรรมชาติจะรักษาคุณ" คือคำพูดจากคุณสุดา แนร์ แพทย์ธรรมชาติบำบัด ของโฟร์ซีซั่นส์ รีสอร์ท เชียงใหม่ ที่จะมาบอกเคล็ดลับของ "ธรรมชาติบำบัด" ให้ได้รู้ค่ะ

  สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

  หากสาวๆ มีเวลา และมีโอกาสได้ไปทริปต่างจังหวัดที่มีต้นไม้ใบหญ้าหรือแม้กระทั่งสวนหน้าบ้านตัวเอง MIRROR อยากให้สาวๆ เดินเท้าเปล่าบนหญ้า โอบกอดต้นไม้ หรือชื่นชมธรรมชาติที่มีอยู่ทั่วไป เพราะในต้นไม้จะปล่อยสารที่มีชื่อว่า phytocynides เป็นไอระเหยซึ่งจะช่วยยกระดับอารมณ์และทำให้เรารู้สึกดี เมื่อเรามีความสุข ระบบภูมิคุ้มกันนั้นจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ปล่อยให้ธรรมชาติบำบัดเรานั่นเองค่ะ

  ฝึกการหายใจ

  การหายใจลึกๆ เป็นวิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่ง Lady MIRROR สามารถนำไปใช้ได้ทุกวัน ซึ่งการฝึกหายใจเข้า-ออก ลึกๆ จะช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลายต่อระบบประสาท แถมยังทำให้จิตใจเราสงบ มีสมาธิในการคิดและทำสิ่งใหม่ๆ ได้เพิ่มขึ้นอีกด้วยนะคะ

  เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

  อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญ เคยได้ยินกับคำที่ว่า "You are what You eat" กันหรือเปล่าคะ ในที่นี้ก็เหมือนกัน หากเราเลือกอาหารที่มาจากธรรมชาติ จะทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าสาวๆ กินแต่อาหารแปรรูป จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความเจ็บป่วย และเกิดความเครียดขึ้นได้ อีกหนึ่งอย่างคือ สาวๆ ไม่ควรกินไปด้วยทำอย่างอื่นไปด้วยนะคะ เพราะนั่นจะมีผลโดยตรงต่อร่างกายของตัวสาวๆ เองนะคะ

  รับวิตามินดีจากแสงอาทิตย์

  วิตามินดีนั้นอาจเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "ซันไชน์วิตามิน" เพราะมันผลิตขึ้นได้ภายในชั้นผิวเมื่อได้รับแสงแดด วิตามินดีมีหน้าที่สำคัญหลายประการ และที่สำคัญที่สุดคือควบคุมการดูดซึมของแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายสาวๆ ทำงานได้อย่างเต็มที่

  นอนหลับอย่างเพียงพอ

  สาวๆ รู้หรือเปล่าว่า หากเราได้นอนหลับพักผ่อนเป็นเวลา 7-8 ชั่วโมงต่อวัน จะทำให้ร่างกายและสมองได้รับการซ่อมแซมและฟื้นฟูอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ร่างกายจะได้ปรับสมดุลได้ดีที่สุดคือ เวลาที่เรานอนนั่นเอง และหากจะให้ดีเพิ่มขึ้นไปอีก ในห้องนอนของสาวๆ ควรปิดไฟมืดสนิท ไม่มีเสียงรบกวน และยังสามารถใช้เครื่องหอมอโรมาเข้ามาช่วยในการนอนหลับได้นะคะ

  การดูแลตัวเองด้วยวิธีจากธรรมชาติบำบัด เป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงอีกด้วยนะคะ และทำให้เรารู้สึกดีมากขึ้น คลายความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี หากวันไหนที่รู้สึกเหนื่อยล้าลองนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อสุขภาพที่ดีของสาวๆ ค่ะ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Lady MIRRORMIRRORดูแลตัวเองธรรมชาติบำบัด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 20:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์