ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กล้องโทรทรรศน์ใหม่ใช้ศึกษาเปลวสุริยะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  Credit : CC0 Public Domain

  เปลวสุริยะหรือเปลวดาวฤกษ์ (Solar flare) คือการระเบิดอย่างฉับพลันที่เกิดขึ้นบนพื้นผิวของดาวฤกษ์ รวมถึงดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะเรา แต่อาจมีเหตุการณ์หายากนั่นคือเกิดแสงจ้าลุกวาบขนาดใหญ่มาก ซึ่งจะส่งผลให้เกิดพายุแม่เหล็กแบบมหึมา หากปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์ของเราก็สามารถส่งผลกระทบต่อโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยี บนโลกอย่างมีนัยสำคัญ

  การเข้าใจคุณสมบัติของปรากฏการณ์ซุปเปอร์แฟลร์ (Superflare) หรือการลุกจ้าอย่างรุนแรงจึงสำคัญอย่างยิ่ง แต่ปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นสิ่งหายาก นักดาราศาสตร์จึงเริ่มมองหาดาวเคราะห์นอกระบบที่คล้ายโลกเพื่อตรวจสอบดาวฤกษ์ที่ดาวเคราะห์เหล่านั้นโคจรรอบ ล่าสุด นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเกียวโต และหอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติของญี่ปุ่น ได้คิดค้นวิธีส่องผ่านอวกาศร่วมกับการใช้กล้องโทรทรรศน์เซเม (Seimei telescope) ขนาด 3.8 เมตร ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาในเมืองโอคายามา ทางตะวันตกของนครเกียวโต ทำให้ประสบความสำเร็จในการตรวจสอบ 12 ปรากฏการณ์เปลวดาวฤกษ์บนดาวแคระแดงชื่อ AD Leonis ซึ่งพบว่าหนึ่งในปรากฏการณ์ลุกจ้าเหล่านั้น มีขนาดใหญ่กว่าที่เกิดบนดวงอาทิตย์ของเราถึง 20 เท่า

  ด้วยข้อมูลคุณภาพสูงเหล่านี้ ทำให้นักดาราศาสตร์เชื่อมั่นในความแม่นยำของกล้อง โทรทรรศน์เซเม ซึ่งทีมนักดาราศาสตร์แดนอาทิตย์อุทัยก็หวังว่านี่จะเปิดประตูสู่การไขปริศนาเกี่ยวกับเหตุการณ์รุนแรงในอวกาศ และจะช่วยให้ทำนายการลุกจ้ารวมถึงอาจลดความเสียหายจากพายุแม่เหล็กบนโลกนี้ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกกล้องโทรทรรศน์เปลวสุริยะดาวฤกษ์ระบบสุริยะซุปเปอร์แฟลร์นักดาราศาสตร์อื่นๆ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo