ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  TEDxBangkok กลับมาอีกครั้ง ภายใต้คอนเซปต์ ‘Awake’ ร่วมค้นหาตัวตนสิงหานี้

  ข่าวประชาสัมพันธ์9 ก.ค. 2563 15:30 น.
  SHARE

  กลับมาอีกครั้งสำหรับ TEDxBangkok แพลตฟอร์มต่อยอด “ไอเดียที่ควรค่าแก่การเผยแพร่” จากเวทีระดับนานาชาติ สู่กรุงเทพฯ โดยปี 2020 นี้ TEDxBangkok จะกลับมาภายใต้ชื่อว่า TEDxBangkok 2020 “Awake” Into the New Destination พร้อมกับสปีกเกอร์ผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายศาสตร์จำนวน 6 ท่าน และการแสดงสุดพิเศษอีก 2 ชุด ที่จะพาแฟน ๆ TED ออกเดินทางสู่การค้นหาตัวตนและพบคำตอบที่หลายคนกำลังตามหาในประเด็นต่าง ๆ พร้อมกิจกรรม ทั้งรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ยาวนานถึง 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-29 สิงหาคม นี้

  โดยนายพิริยะ กุลกาญจนาชีวิน License Holder ของงาน TEDxBangkok กล่าวว่า “TEDx เป็นโครงการที่ถูกริเริ่มขึ้นเพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของ TED ที่เชื่อว่าความคิดดี ๆ ควรถูกเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง งาน TEDx จะถูกจัดขึ้นอย่างอิสระโดยอาสาสมัครในชุมชนหรือเมืองนั้น ๆ เพื่อให้ผู้คนในชุมชนได้มีโอกาสรับประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกับงาน TED ให้มากที่สุด ซึ่งที่ผ่านมา TEDxBangkok เราจัดกันมาตั้งแต่ปี 2015 2016 และ 2017 โดยปีนี้เราก็กลับมาอีกครั้งภายใต้แนวคิด “AWAKE” หรือการ “ตื่นรู้” หรือมีชื่อเต็มว่า TEDxBangkok 2020 “Awake” Into the New Destination ซึ่งหมายถึง การเดินทางออกไปสำรวจตัวตน ตั้งคำถามต่อสิ่งรอบตัว และลงมือสร้างความเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง

  ในขณะเดียวกัน นางสาวณิชา ศิรินันท์ Co-organizer ก็ให้รายละเอียดของงานเพิ่มเติมว่า “TEDxBangkok 2020 “Awake” Into the New Destination ในปีนี้ ถือว่าแตกต่างจากที่ผ่านมา เพราะผู้เข้าร่วมจะได้รับชมทอล์กและทำกิจกรรมร่วมกันแบบ Virtual หรือแบบเสมือนจริง ที่สำคัญ ทอล์กและกิจกรรมที่คัดสรรมานั้น ล้วนกระตุ้นให้เกิดการต่อยอดไอเดียและเปิดโอกาสแลกเปลี่ยนมุมมองระหว่างผู้เข้าร่วมงาน ครบถ้วนทั้งด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ธุรกิจ สังคม ศิลปะ และการศึกษา ประกอบด้วย

  • Departure Day พบปะกันครั้งแรกทางออนไลน์ และรับฟังรายละเอียดงาน ในวันที่ 15 สิงหาคม

  • Transit Day รับชมทอล์กและการแสดงทั้งหมดผ่านช่องทางออนไลน์ในวันที่ 22 สิงหาคม กับประเด็นหลากหลายรอบด้าน

  การจัดกิจกรรมกลุ่มย่อยภายใต้รูปแบบของ Leisure Center ที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยทีมอาสาสมัคร เปรียบได้กับจุดพักผ่อนบนขบวนรถไฟระหว่างการเดินทาง ซึ่งจะเปิดโอกาสให้เข้าร่วมได้ตามความสนใจ

  • Arrival Day งานเฉลิมฉลองส่งท้าย ณ มิวเซียมสยาม ในวันที่ 29 สิงหาคม

  นอกจากนี้เรายังจัดทำสิ่งที่เรียกว่า ‘Briefcase’ ซึ่งจะเป็นกล่องบรรจุอุปกรณ์สำหรับทำกิจกรรม ส่งตรงให้คุณถึงบ้าน เพื่อให้ทุกคนพร้อมออกเดินทางไปด้วยกัน โดยเราจะยังไม่ขอบอกในตอนนี้ว่ามันคืออะไร อยากให้เป็นความสนุกที่แฟน ๆ TEDxBangkok จะได้รับ”

  “พวกเราในนามอาสาสมัครของ TEDxBangkok จึงอยากขอเชิญชวนทุกคนร่วมรับชมและออกเดินทางครั้งนี้ไปกับพวกเรา เพื่อต่อยอดและส่งต่อไอเดียเหล่านี้ไปด้วยกัน ผ่านการสมัครเข้าร่วมเป็นผู้ชมกับเรา ตั้งแต่วันที่ 3-18 กรกฎาคม 2020 ราคาบัตรที่ 1,000 บาท”

  ติดตามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.tedxbangkok.com  และ Facebook: TEDxBangkok และร่วมแสดงความคิดเห็นร่วมไปกับเราผ่านทาง Hashtag อย่างเป็นทางการของเรา #TEDxBangkok 

  เกี่ยวกับ TEDxBangkok: TEDxBangkok เป็นแพลตฟอร์มที่ต่อยอด “ไอเดียที่ควรค่าแก่การเผยแพร่” จากระดับนานาชาติสู่กรุงเทพฯ จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2015 โดยการรวมทีมของอาสาสมัครผู้ที่หลงใหลใน TED Talks โดยเฉพาะ TEDx organizers และสมาชิก TED Open Translation Project ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญในการเผยแพร่ความคิดที่หลากหลาย และเชื่อว่าเนื้อหาความรู้และความคิดใหม่ ๆ จะเป็นแรงสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมและประเทศข้างหน้า TEDxBangkok เป็นการจัดงานที่ไม่แสวงหาผลกำไรและดำเนินการโดยอาสาสมัครเป็นหลัก รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะถูกทบไปใช้จัดงานในครั้งต่อ ๆ ไป

  คำถามที่อาจสงสัย

  Q: ทำไม TEDxBangkok จึงไม่มีการเปิดเผยรายชื่อสปีกเกอร์?
  A: เพราะเราเชื่อว่าความรู้และไอเดียที่ดีสามารถมาจากใครก็ได้ ตามสโลแกนของ TED ที่ว่า “ไอเดียที่ควรค่าแก่การเผยแพร่” (Ideas Worth Spreading) เราจึงคัดสรรสปีกเกอร์มาอย่างดีที่สุด โดยไม่ยึดติดกับตัวผู้พูด อาชีพ และสถานะทางสังคม ทางเราจะดำเนินประกาศรายชื่อสปีกเกอร์หลังจากปิดรับสมัครแล้ว

  Q: ทำไม TEDxBangkok จึงมีการคัดเลือกผู้เข้าร่วมด้วย?
  A: เพราะเราเชื่อในความหลากหลายทางความคิด เราอยากให้ผู้คนหลากหลายกลุ่มที่พร้อมจะแลกเปลี่ยนพูดคุย และลงมือทำเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง ได้มาพบเจอกันและเกิดบทสนทนาที่สามารถต่อยอดได้ โดยทีมงานจะประกาศผลผู้ได้รับการเข้าร่วมภายในสองสัปดาห์หลังจากปิดรับสมัคร

  Q: ทำไมรูปแบบการจัดงานเป็นทั้งออนไลน์และออฟไลน์?
  A: เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 เราจึงปรับเปลี่ยนการนำเสนอทอล์กให้อยู่บนช่องทางออนไลน์แทน ส่วนการพบปะกันเพื่อต่อยอดไอเดีย ทางทีมงานจะจัดเตรียมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเหมาะสม โดยจะพิจารณาจากสถานการณ์ ณ ช่วงขณะนั้นประกอบด้วย และอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  TEDxBangkokคอนเซ็ปต์ Awakeค้นหาตัวตนพิริยะ กุลกาญจนาชีวิน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้