ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมต.ข้ามเพศแห่งไต้หวัน กับภารกิจ “ปฏิวัติประเทศ” ด้วยดิจิทัล

  วิทยา แสงอรุณ9 ก.ค. 2563 10:19 น.
  SHARE

  ในฝั่งเอเชีย สตรีข้ามเพศท่านหนึ่งมีบทบาทโดดเด่นมากในการจัดการมหันตภัยโควิด-19 ผ่านการใช้เทคโนโลยี จนชาวไต้หวันต้องซูฮก และรัฐบาลญี่ปุ่นต้องโค้งคำนับ

  เธอมีชื่อว่า Audrey (唐鳳) Tang

  ในตำแหน่ง Digital Minister คนแรกของประเทศ และเป็นรัฐมนตรีคนแรกที่เป็น “สตรีข้ามเพศ” แถมพ่วงอีกด้วยในฐานะ รัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุด โดยตอนที่เข้ารับตำแหน่งนี้เมื่อปี 2559 เธออายุ 35 ปี

  ทั่วทั้งเกาะไต้หวัน การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในทุกจุดของชาวบ้าน เป็นหน้าที่รับผิดชอบของเธอโดยตรง รวมถึงนโยบายชาติในเรื่องการใช้ข้อมูล การจัดวางระบบการทำงานบริการประชาชนต่างๆ

  Audrey ให้ความสำคัญด้านการสร้างความโปร่งใสในการทำงานของภาครัฐ และการเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น พร้อมตรวจสอบทุกจุดอย่างเต็มที่โดยไม่มีข้อแม้ และนำไปสู่การปรับเปลี่ยนกฎหมายได้

  ภาระหน้าที่ของเธอ ดูแล้วค่อนข้างยากลำบาก แต่ด้วยพื้นฐานความรู้และประสบการณ์ที่แข็งแรง ผ่านสนาม Silicon Valley มายาวนาน ทำให้เธอมองเห็นหนทางเป็นไปได้ด้วยการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้

  ที่เหนือไปกว่านั้น และหากันได้ไม่ได้ง่ายๆ ก็คือ ความไว้วางใจจากภาครัฐ การไม่สังกัดพรรคการเมืองใดของเธอกลายเป็นผลดี และในฐานะขวัญใจของประชาชน เธออุทิศตนทำงานหนัก และมีผลลัพธ์จากเหตุการณ์โควิด-19 จนตัวเธอเป็นกระแสฟีเวอร์ของคนทั้งประเทศ

  การเป็นผู้ถือธงนำทัพเปลี่ยนแปลงประเทศสู่ยุคดิจิทัล จึงเป็นไปอย่างสง่างาม

  Audrey ไม่ได้เข้าออฟฟิศทุกๆ วัน รัฐมนตรีที่มีหลักการพูดที่เรียบนิ่ง และแววตาเต็มไปด้วยความมุ่งมั่นท่านนี้ ไม่มานั่งโต๊ะทำงาน เธอบอกว่า ทำงานได้ทุกๆ ที่ เป็น “Tele-worker”

  เธอจะเดินทางไปยังจุดต่างๆ ในประเทศไต้หวัน และจัดให้ทุกวันพุธ ต้องกลับมาที่ออฟฟิศ และทำงานยาวนาน 12 ชั่วโมง โดยเปิดประตูให้หน่วยงานต่างๆ หรือผู้ที่ต้องการคำปรึกษาเข้ามาคุยในที่ทำงานของเธอที่ออกแบบเหมือนสนามฟุตบอล

  ไม่ได้ยุติการเรียนกลางคัน แต่ไม่อยากเรียนในโรงเรียนอีกแล้ว

  ในวัย 14 ปี Audrey ตัดสินใจออกจากระบบการศึกษาในโรงเรียน เพราะเชื่อว่า องค์ความรู้ต่างๆ ล้วนหาได้จาก Internet เธอไม่ได้ออกเพราะต้องการความเท่ แต่เธอรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ

  อีกหนึ่งปีต่อมา เธอตั้ง Start-up ขึ้นแห่งหนึ่ง

  “ข้อมูลต่างๆ นั้น เดี๋ยวนี้หาได้ทางออนไลน์ ตำราเรียนจึงกลายเป็นสิ่งที่ไม่อัปเดตอีกต่อไป ฉันจึงตัดสินใจหัดเรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง พอไปปรึกษาครูว่าจะไม่มาเรียนในโรงเรียนแล้ว ก็น่าแปลกมากที่คุณครูทุกคนไม่คัดค้านฉันเลย”

  ในฐานะ Self-Educator คือ เป็นนักเรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองนั้น Audrey พัฒนาขีดความสามารถด้านภาษาคอมพิวเตอร์จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญ เธอเคยทำงานด้าน Coding และมีส่วนเกี่ยวข้องกับ Unicode and Internationalization working groups ยาวนานถึง 18 ปี การเป็น Hacker ก็เป็นงานถนัดอีกงานหนึ่งของเธอในยุคนั้น

  สิ่งอื่นๆ ที่เธอสนใจเรียนรู้อยู่ในแวดวงของ Philosophy, Informatics, และ Psychology นอกจากนี้ Audrey ยังเป็นนักพูดที่มากความสามารถอีกด้วย และเคยขึ้นเวทีสำคัญคือ Tedx มาแล้ว

  มุมมองด้านความหลากหลายทางเพศ

  เธอเคยให้สัมภาษณ์ในครั้งที่เดินทางมายังประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว (2562) เพื่อมาร่วมงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ในกรุงเทพฯว่า

  การที่ประเทศไต้หวันผ่านกฎหมายให้กลุ่มบุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT) มีสิทธิแต่งงานและจดทะเบียนกันได้ ถือเป็นการเปิดประตูสู่ไต้หวันยุคใหม่

  หลายสิ่งหลายอย่างดีขึ้นโดยเฉพาะในด้านทัศนคติของคนในประเทศ และการยอมรับกลุ่มคน LGBT นอกจากธุรกิจจัดเลี้ยงและแต่งงานจะได้ผลประโยชน์ไปเต็มๆ แล้ว ก็เห็นได้ว่า การผ่านกฎหมายนั้นเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศร่วมกัน

  Audrey ย้ำว่าการทำงานด้านความเท่าเทียม ต้องทำงานให้สังคมใหญ่ยอมรับในด้านประโยชน์ร่วมกันทั้งประเทศ

  ไม่ทราบว่าเป็นโชคดีของ LGBT ในไต้หวันหรือเปล่าที่อย่างน้อยมีกระทรวงหนึ่งในรัฐบาลที่มีบุคคลอย่างเธอเป็นผู้นำ เธอยังขับเคลื่อนนำเสนอเรื่องคำนำหน้านามที่เหมาะสมกับความแตกต่างหลากหลายทางเพศ แม้กระทั่งตัวเธอเองนั้น ก็ไม่ต้องการระบุว่า ตนเป็นเพศชาย หรือหญิง

  การเป็นสตรีข้ามเพศของเธอนั้น ไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆ ในการทำงาน เพราะเธอยึดหลักการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย เรียกว่าประสานสิบเทศได้เนียนกริบ เธอเคยจัดระบบการประชุมเหล่ารัฐมนตรีมาแล้ว จนการตัดสินสั่งการเป็นไปอย่างรวดเร็วกว่าเดิมหลายเท่า

  สิ่งหนึ่งที่เธอกำลังขับเคลื่อน และท้าทายทั่วภูมิภาค ก็คือ เธอต้องการให้ไต้หวันเป็นต้นแบบในการเปลี่ยนแปลงกฎหมายในการยอมรับคนในสังคม และเธออยากผลักดันให้สิ่งนี้เกิดขี้นในประเทศต่างๆ

  “ลองคิดดูสิ ไต้หวันให้ต่างชาติที่เป็นเพศเดียวกันจดทะเบียนกันได้ แต่ก็ได้เฉพาะประเทศที่มีกฎหมายลักษณะเดียวกัน ฉ้นคิดว่า ไต้หวันต้อง ‘ส่งออก’ แนวคิดนี้ เพื่อให้ประเทศอื่นๆ ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน” เธอกล่าว

  ที่มา: Techsauce, TEDxVitoriaGazteiz https://www.linkedin.com/in/tangaudrey/

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนวิทยา แสงอรุณสตรีข้ามเพศไต้หวันรัฐมนตรีข้ามเพศปฏิวัติประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 03:56 น.