อายุยังน้อยมีผมหงอกเกิดจากอะไร ย้อม ยืด ทำสีได้ไหม

ข่าว

  อายุยังน้อยมีผมหงอกเกิดจากอะไร ย้อม ยืด ทำสีได้ไหม

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ค. 2563 17:57 น.

  ผู้ที่มีพื้นฐานสีผมเป็นสีดำ จะเริ่มเห็นผมหงอกครั้งแรกก็อายุประมาณ 30 ปี แต่ก็มีโอกาสที่จะเห็นผมหงอกก่อนวัย ผมหงอกเพราะอะไร ทำไมมันรีบมาจัง.. หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีผมหงอกตั้งแต่อายุยังน้อยต้องฟังทางนี้

  ผมหงอก เกิดจากอะไร

  ผมหงอกเกิดจากเม็ดสีผมทำงานลดลง ภายในเซลล์ที่มีเมลาโนโซม (Melanosomes) หรือโครงสร้างที่ทำหน้าที่สร้างเม็ดสีนั้น จะเปลี่ยนแปลงตามความแข็งแรงของร่างกายของคุณ หากพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือ ภูมิคุ้มกันผิดปกติ ตัวเมลาโนโซมยังสร้างเม็ดสีให้กับดวงตา ผม และผิวหนังอีกด้วย

  ผมหงอกเกิดจากกรรมพันธุ์

  พันธุกรรมเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราสามารถคำนวณช่วงวัยที่จะเกิดผมหงอกของตัวเอง ด้วยการถามคุณพ่อคุณแม่ หรือข้ามไปถามรุ่นปู่ย่าตายาย แล้วลองเฉลี่ยดูว่าอายุน้อยที่สุดที่เจอผมหงอกคือกี่ปี

  • คนเอเชียมีโอกาสผมหงอกก่อนอายุ 30 ปีอยู่แล้วเป็นเรื่องธรรมดา
  • คนผิวดำ มีโอกาสผมหงอกก่อนอายุ 20 ปี
  • คนผิวขาวทางยุโรป มีโอกาสผมหงอกตั้งแต่อายุ 24 - 44 ปี

  ส่วนจำนวนจะหงอกมาก หรือน้อย ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง

  ผมหงอกเกิดจากไลฟ์สไตล์

  แต่การผมหงอกเร็วในกลุ่มผู้ที่มีอายุยังน้อย เกิดจากรูปแบบการใช้ชีวิตที่รับสารเคมี หรือมีความเครียดจนกระทั่งเซลล์สร้างเม็ดสีทำงานได้เสื่อมลง เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ความเครียด เป็นต้น

  ผมหงอกจากการขาดวิตามิน ก็เกิดจากรูปแบบการใช้ชีวิตที่รับประทานอาหารซ้ำๆ มีคำถามว่าผมหงอกขาดวิตามินอะไร คำตอบคือกลุ่มวิตามินบี เช่น วิตามินบี 12 แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารับประทานวิตามินบีอย่างเดียวแล้วผมจะกลับมาสวยสุขภาพดี ต้องมาจากการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย และนอนหลับเพียงพอด้วย


  ผมหงอกเกิดจากโรค

  จากสาเหตุข้างต้น เมื่อเม็ดสีผมผิดปกติ แสดงว่าร่างกายผิดปกด้วย จึงมีการศึกษาพบว่าผมหงอกพบในผู้ที่มีโรคประจำตัวได้เช่นกัน เช่น ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน, โรคโลหิตจาง, โรคไทรอยด์, โรคด่างขาว ก็จะพบเห็นผมหงอกมากกว่ากลุ่มอื่น

  นอกจากนี้โรคภัยที่มาสู่คุณชั่วขณะ ก็ทิ้งร่องรอยให้เกิดผมหงอกได้ เช่น ไข้มาลาเรีย, ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งหากพบว่าผมหงอกเป็นกระจุกหย่อม ควรปรึกษาแพทย์

  ผมหงอก ทำเคมี ทำสีผม ดัดผม ยืดผมได้ไหม?

  หากคุณมีผมหงอกด้วยสาเหตุเพราะโรคภัย หรือโรคประจำตัว ควรหลีกเลี่ยงการทำเคมีกับสีผม เพราะจะไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานหนัก ผมอาจจะหงอกเยอะขึ้นไปอีก

  แต่มีครีมปกปิดสีผมที่ทำมาจากสารสกัดธรรมชาติ เป็นครีมเปลี่ยนสีผมแบบซอง หรือทรีตเม้นท์เปลี่ยนสีผมไม่มีแอมโมเนีย ไม่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เป็นทางเลือกได้


  วิธีการเลือกยาย้อมผม และน้ำยาต่างๆ

  ท่านที่มีผมเส้นเล็ก เส้นบาง หรือสีที่อ่อนกว่าสีธรรมชาติ ควรเลือกครีมเปลี่ยนสีผม และน้ำยาเคมีต่างๆ ที่ไม่มีสารกัดกร่อน เพราะจะยิ่งทำให้แกนผมเสีย เพื่อบุคลิกภาพที่ดีสามารถย้อมสีผมได้ตามต้องการ หากมีอาการแพ้ควรพักการทำสี

  จะสังเกตเห็นว่าครีมเปลี่ยนสีผมสำหรับปกปิดผมหงอกนั้นมักจะทำออกมาเป็นสีน้ำตาล และโทนเข้มไปทางสีดำ เนื่องจากสีโทนดำช่วยป้องกันแกนผมได้ดี

  • ถ้ามีผมหงอกเพราะอาการป่วย ควรรักษาอาการป่วยให้หายสนิทก่อน
  • เลือกครีมเปลี่ยนสีผมสูตรอ่อนโยนแบบเคลือบสีผม ไม่กัดสีผม
  • ทดสอบอาการแพ้กับข้อพับก่อนใช้ยาย้อมผมตามคำแนะนำข้างกล่อง
  • เลือกปริมาณยาย้อมผมให้พอดีกับเส้นผม เพราะการผสมครีมเปลี่ยนสีผม 1 ครั้งจะต้องใช้เวลาให้น้ำยาผสมกันดี หากคำนวณผิดพลาดก็ต้องผสมใหม่ ได้สีไม่เหมือนรอบแรก
  • หลังทำสีผมต้องล้างออกให้สะอาด และควรใช้ครีมนวดผมสำหรับผมทำสี
  • หากพบว่ามีอาการระคายเคือง ควรปรึกษาแพทย์

  ผมหงอกกลับมาเป็นผมสีดำอีกครั้งได้ไหม

  ผมหงอกที่มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม ไม่สามารถใช้ยาหรือรักษาให้กลับมาดำสนิทได้ 100% แต่สามารถใช้วิธีดูแลตัวเอง และใช้ครีมปิดสีผมทำให้สีผมไม่หงอกจนเยอะกว่าวัย

  ส่วนอาการผมหงอกจากโรคต่างๆ สามารถกลับมาดำได้อีกครั้ง ด้วยการรักษาทางการแพทย์ และดูแลตัวเองร่วมด้วย

  และสุดท้ายนี้ ความเชื่อที่ว่าการดึงผมหงอก จะช่วยให้ผมหงอกลดลง หรือทำให้ยิ่งมีผมหงอกเพิ่มขึ้นนั้นไม่จริง เพราะอย่างที่ทราบสาเหตุตามที่เล่ามาตั้งแต่ต้น การมีผมหงอก เกิดขึ้นจากร่างกายขาดวิตามิน เกิดจากโรค หรือเป็นไปตามธรรมชาติ เพราะฉะนั้น ทำได้อย่างเดียวคือ ย้อมผม หรือใช้สเปรย์ปิดสีผม รวมถึงกินอาหารที่มีประโยชน์เพื่อรักษาสมดุลในร่างกายส่งเสริมให้สีผมดูสุขภาพดีตามวัยครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผมหงอกผมหงอกเกิดจากผมหงอกเพราะผมหงอกเกิดจากอะไรผมหงอกยืดได้มั้ยผมหงอกทําสีอะไรดี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 01:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์