ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  10 ธุรกิจหลังโควิด-19 มาแรง น่าสนใจลงทุน

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 14:46 น.
  SHARE

  เป็นไปได้ไหมว่า ท่ามกลางกระแสขาลงของโรคติดเชื้อโควิด-19 จะเกิดธุรกิจหลังโควิดที่มาแรงในครึ่งปี 2020 ที่เหลือ เพื่อให้คนที่มองหาลู่ทางลงทุนใหม่ ไม่รู้ว่าจะ ลงทุนอะไรดี ได้ลองเปลี่ยนธุรกิจมาทำในสิ่งที่ตอบโจทย์ชีวิตใหม่แบบนิวนอร์มอล สร้างรายได้ สร้างอาชีพ ต่อยอดธุรกิจที่มีอยู่เดิมให้เดินหน้าต่อไปได้ วันนี้ไทยรัฐออนไลน์พามาดู 10 ธุรกิจหลังโควิดที่มาแรง 2020 เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคน


  10 ธุรกิจน่าสนใจหลังโควิด

  1. ปลูกยางพาราส่งออก

  ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกยางพาราคุณภาพดี โดยยางพารานี้เป็นวัตถุดิบทำถุงมือทางการแพทย์ และชุดป้องกันทางการแพทย์ เป็นสิ่งที่คุณหมอและบุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกต้องการใช้ มีข่าวว่ากลุ่มประเทศทางยุโรปและอเมริกา เตรียมมาลงทุนสร้างโรงงานผลิตถุงมือยางในประเทศไทย อาจจะรวมถึงสินค้ากลุ่มถุงยางอนามัยที่ขาดตลาดช่วงโควิดด้วย


  2. ปลูกพืชผลิตเอทานอล

  ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกไร่อ้อยกว่า 12 ล้านไร่ อันดับ 1 คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองลงมาคือ ภาคเหนือ อ้อยเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตเอทานอล ซึ่งใช้ผลิตแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อได้ โดยเราสามารถใช้ได้ตั้ง ต้น ก้าน ใบ เพื่อมาผลิตเอทานอล รวมถึงพืชอื่นๆ ที่ปลูกเพื่อผลิตเอทานอลได้ดี ได้แก่ มันสำปะหลัง, มะพร้าว, ข้าวฟ่าง, ข้าวโพด

  และหลังโควิดมีความต้องการเจลแอลกอฮอล์ และแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น การลงทุนปลูกพืชกลุ่มนี้จะยังคงเป็นที่ต้องการในตลาดอีกหลายปี


  3. ปลูกไม้ดอกไม้ประดับขาย

  หากคุณมีที่ดินพร้อมที่จะปลูกต้นไม้ขาย ไม้ดอก ไม้ประดับ ยังคงเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้รักการแต่งบ้าน เนื่องจากโควิดทำให้ผู้คนไม่อยากออกจากบ้าน และมีเวลาดูแลให้บรรยากาศสวนในบ้านดูสดใสมากขึ้น บวกกับมีวิธีการจัดส่งโดยขนส่งเอกชน ทำให้คุณส่งต้นไม้ถึงมือลูกค้าได้สะดวกขึ้น

  ราคาของต้นไม้ตกแต่งบ้าน เริ่มต้นจากราคาหลักสิบ จนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการปลูกต้นอะไร โดยเฉพาะไม้มงคล ที่ได้รับความนิยมสูงตลอดกาล

  4. ธุรกิจอาหารแปรรูป

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเผยข้อมูลขึ้นเว็บไซต์ว่า โควิดกระตุ้นอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารสร้างโรงงานแบบลดการใช้คนมากขึ้น แม้ว่าอนาคตอาจจะลดจำนวนคนในโรงงานลง แต่การผลิตอาหารก็ต้องผลิตให้สอดคล้องกับระดับความต้องการของผู้บริโภค และการทำอาหารแปรรูปเพื่อยืดอายุจัดเก็บ ก็จำเป็นสำหรับอนาคตที่คาดการณ์ไม่ได้ว่าจะมีโรคระบาดแบบไหนมาอีก

  อาหารแปรรูปที่จำเป็นในช่วงหลังโควิด มีตั้งแต่วัตถุดิบทำจากผัก ผลไม้ ไปจนถึงเนื้อสัตว์ หากจับตลาดถูก ก็จะต่อยอดไปสู่อุตสาหกรรมได้


  5. ออกแบบโลโก้และพิมพ์สติกเกอร์ ทำป้าย ออกแบบแพ็กเกจ

  เนื่องจากช่วงโควิด มีผู้สร้างแบรนด์ออกมาจำนวนมาก งานออกแบบโลโก้ในสายงานกราฟิกจึงเข้ามาเยอะเป็นพิเศษ รวมถึงขั้นตอนประสานงานกับโรงพิมพ์เพื่อผลิตสติกเกอร์ก็สร้างอาชีพให้กับคนในวงการนี้มาก โลโก้และสติกเกอร์ถูกนำไปใช้ติดอยู่บนหีบห่อ แพ็กเกจ บนสินค้าที่ทำขาย


  6. ธุรกิจขึ้นรูปพลาสติก

  ธุรกิจผลิตพลาสติกทำ Face Shield กับแกลลอนแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โรงงานหล่อขึ้นรูปพลาสติกต้องเปลี่ยนสายการผลิตเพื่อตอบโจทย์ความต้องการนิวนอร์มอลหลังโควิด ทุกร้านค้า ร้านอาหาร มีขวดไว้กดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และคาดว่าจะต้องใช้กันอีกหลายปี จึงเริ่มเห็นโรงงานขึ้นรูปพลาสติก เปลี่ยนรูปแบบสินค้ามากขึ้นแล้ว

  7. ธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์สื่อสาร

  เมื่อผู้คนยังลังเลที่จะเดินทาง การโทรศัพท์ แชต หรือใช้อินเทอร์เน็ตติดต่อกันจะมากขึ้นเป็นพิเศษ ส่งผลให้อุปกรณ์สื่อสารเสื่อมอายุการใช้งานไปเรื่อยๆ รวมถึงอุปกรณ์ไอทีถูกนำมาใช้กับการเรียนออนไลน์ มีความต้องการใช้สูงในกลุ่มนักเรียนนักศึกษา หากคุณต้องการเปิดร้านซ่อมโทรศัพท์มือถือ ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ ช่วงนี้คือโอกาสทอง


  8. คอร์สเรียนออนไลน์

  ผู้ที่มีความสามารถหลายด้านสามารถใช้โอกาสนี้มาเปิดคอร์สสร้างรายได้ให้กับตัวเอง เช่น เปิดกลุ่มออนไลน์ เพื่อขายคอร์สเรียนออนไลน์ สอนภาษาอังกฤษ สอนเทคนิคการลงทุน สอดคล้องกับช่วงที่ผู้คนหันมาเพิ่มทักษะให้ตัวเองเมื่อต้องอยู่บ้านเป็นเวลานานๆ


  9. ให้เช่าเครื่องมือช่าง หรือ เครื่องมือทำเกษตร

  ช่วงโควิดที่ผ่านมา เจ้าของบ้านปรับปรุงที่อยู่อาศัยกันมากขึ้น และช่างส่วนใหญ่ประสบปัญหาต้องเดินทางไปทำงานตามจังหวัดต่างๆ อาจจะไม่สะดวกพกเครื่องมือช่างชิ้นใหญ่ๆ ใช้วิธีเช่าเครื่องมือก่อสร้างจากพื้นที่งาน โดยจังหวัดที่มีการค้นหาร้านให้เช่าเครื่องมือช่างยอดนิยม ได้แก่ ชลบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น และนครปฐม ส่วนเครื่องมือเกษตรก็มาแรงด้วยเหตุผลเดียวกัน


  10. ธุรกิจรับฆ่าเชื้อ

  แม้จะเป็นธุรกิจที่เป็นกลุ่มเฉพาะ แต่ช่วงโควิดที่ผ่านมา ธุรกิจนี้กลายเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการใช้บริการมากที่สุด บริการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคที่อยู่อาศัย ร้านค้า ออฟฟิศ จำเป็นต้องใช้ผู้ที่มีความรู้ด้านความปลอดภัยโดยเฉพาะ


  ไม่ใช่แค่ประเทศไทยที่ได้รับ ผลกระทบจากโควิด-19 ทั่วโลกก็ได้รับผลกระทบนี้ด้วย เชื่อว่าถ้าธุรกิจรีบปรับตัว ก็จะกลับมาสร้างงานสร้างอาชีพได้เร็วขึ้น

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธุรกิจหลังโควิดธุรกิจหลังโควิดที่มาแรงธุรกิจน่าสนใจหลังโควิดธุรกิจหลัง COVIDธุรกิจหลังจบโควิดธุรกิจน่าลงทุน 2020ลงทุนอะไรดี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo