ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดาวเคราะห์หินประหลาดห่างโลก 730 ปีแสง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ก.ค. 2563 12:01 น.
  SHARE

  ไม่ไกลจากกาแล็กซีทางช้างเผือก มีดาวเคราะห์แปลกประหลาดที่สุดดวงหนึ่งโคจรรอบดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์ ขนาดของมันใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมาและอยู่ใกล้ชิดกับดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์หินนี้มีชื่อว่า TOI-849b ใหญ่กว่าโลกเราถึง 40 เท่า โดยอยู่ห่างออกไปประมาณ 730 ปีแสง

  TOI-849b ถูกค้นพบโดยกล้องโทรทรรศน์ อวกาศเทสส์ (TESS-Transiting Exoplanet Survey Satellite) ขององค์การนาซา นักวิจัยดาวเคราะห์นอกระบบจากมหาวิทยาลัยวอร์วิค ในอังกฤษ เผยว่า ลักษณะประหลาดของ TOI-849b เป็นสิ่งที่ท้าทายต่อนักวิทยาศาสตร์ ในการจะจำแนกประเภทและเข้าใจเกี่ยวกับการเติบโตของดาวเคราะห์ เพราะเป็นเรื่องยากมากที่จะทำให้ดาวเคราะห์ขนาดใหญ่และมีมวลหนาแน่น ไม่ต้องกลายเป็นดาวก๊าซยักษ์ เป็นไปได้ว่าดาวเคราะห์ที่เต็มไปด้วยปริศนานี้อาจเป็นแกนกลางของดาวเคราะห์ก๊าซยักษ์และน่าจะมีการเติบโตมากกว่าดาวพฤหัสบดีที่ถือเป็นดาวเคราะห์ก๊าซยักษ์ในระบบสุริยะของเรา

  ดาวเคราะห์หินดวงนี้โคจรรอบดาวฤกษ์ขนาดเล็กกว่าและเย็นกว่าดวงอาทิตย์เล็กน้อย เส้นผ่าศูนย์กลางดาวเคราะห์ยาว 43,500 กิโลเมตร เทียบแล้วก็น้อยกว่าดาวเนปจูน ระยะโคจรรอบดาวฤกษ์ของ TOI-849b นั้นใกล้กว่าระยะโคจรของดาวพุธ ซึ่งอยู่ชั้นในสุดของระบบสุริยะใกล้กับดวงอาทิตย์ แถมยังเคลื่อนที่เร็วกว่าโลกถึง 10 เท่า โดยโคจรรอบดาวฤกษ์ของมันทุกๆ 18 ชั่วโมง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกดาวเคราะห์ดาวเคราะห์หินดาวฤกษ์ดาวเนปจูนอวกาศเทสส์องค์การนาซาอื่นๆ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo