ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปรับชีวิตวิถีใหม่ขยันขยับสร้างสุขภาวะด้วย ยางยืด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ก.ค. 2563 05:15 น.
  SHARE

  จากวิกฤติสถานการณ์โรคโควิด-19 ได้สร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับการดำเนินชีวิตประจำวันของทุกคนเข้าสู่ “ชีวิตวิถีใหม่ หรือ New Normal” ซึ่งการเสริมเกราะป้องกันสุขภาพ ด้วยการดูแลภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง จึงเป็นอีกแนวทางใหม่ที่ควรปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้น กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จึงมีข้อแนะนำในการดำเนินชีวิตวิถีใหม่ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพ

  ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้บริหาร สสส. เปิดเผยว่า การปรับตัวเข้าสู่ “ชีวิตวิถีใหม่ วิถีชีวิตสุขภาวะ” ทำได้ด้วยการขยันขยับสม่ำเสมอ โดยอาจเริ่มจากการมีกิจกรรมทางกายระดับปานกลาง หรือมีกิจกรรมที่เริ่มทำให้หัวใจเราเต้นแรง หายใจเร็วขึ้น เช่น เดินขึ้นบันได เดินเร็ว หรือทำสวน หลังจากนั้นจึงปรับเปลี่ยนมาเป็นกิจกรรมที่ทำให้หัวใจเต้นแรง หายใจหอบด้วยการออกกำลังกาย การมีกิจกรรมทางกายที่บ้านนั้นไม่จำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์การออกกำลังกายที่มีราคาแพง และใช้สถานที่กว้างขวาง แต่อยู่ที่ความสม่ำเสมอในการปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงหมดข้ออ้างในการขยับเพื่อสุขภาพ จึงอยากชวนทุกคนมาเริ่มต้นการปรับตัวเข้าสู่ “ชีวิตวิถีใหม่ วิถีชีวิตสุขภาวะ” ด้วยการใช้ “ยางยืด” รัดถุงแกงที่มีอยู่ก้นครัวของทุกบ้านมาสร้างเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายง่ายๆ ไม่ต้องซื้อหาแต่สามารถใช้ออกกำลังกายได้ทุกเวลา ทุกสถานที่ พกพาได้สะดวก ซึ่งเป็นงานออกแบบและคิดค้นโดย ศ.ดร.เจริญ กระบวนรัตน์ ภาควิชาพลศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ การใช้ยางยืดมาทำเป็นอุปกรณ์เริ่มจากการใช้ยางยืดจำนวน 4-5 เส้น มาร้อยต่อกันเป็นลักษณะเหมือนข้อโซ่ ความยาวประมาณ 60 ข้อ หรือถ้าหากต้องการให้มีแรงดึงกลับในขณะที่ยางถูกยืดออกมีความหนืด เพิ่มขึ้น เพื่อทำให้เราต้องออกแรงดึงมากขึ้น ก็เพิ่มจำนวนยางในข้อโซ่หลายๆเส้น

  ด้าน อาจารย์ ณัฐนรี กระบวนรัตน์ โรงเรียนวิทยาศาสตร์การเคลื่อนไหวและสุขภาพ คณะเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์สุขภาพวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวว่า ยางยืดมีคุณสมบัติพิเศษที่เรียกว่า “ปฏิกิริยาสะท้อนกลับ” หรือแรงดึงกลับจากการถูกดึงให้ยืดออก เมื่อนำมาใช้เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกาย จึงจัดอยู่ใน “การออกกำลังกายประเภทความต้านทาน (Resistance Exercise)” มีประโยชน์ในการบริหารร่างกายได้ทุกสัดส่วน ช่วยกระตุ้นระบบประสาทรับรู้ความรู้สึก ซึ่งเป็นผลดีต่อการพัฒนาและบำบัดรักษาระบบการทำงานของประสาทกล้ามเนื้อ เอ็นกล้ามเนื้อ ข้อต่อและกระดูก สามารถเป็นอุปกรณ์ขยับเหยียดยืดทุกชั่วโมง เพื่อผ่อน คลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อบ่า ไหล่ การใช้ยางยืดในกิจกรรมทางกาย หรือการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ เอ็นกล้ามเนื้อ และเอ็นข้อต่อ เพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้กระชับและป้องกันการเสื่อมสภาพ รวมทั้งยังป้องกันและลดอาการเสื่อมสภาพของกระดูก สำหรับผู้ที่ต้องการลดพุง การออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ยางยืดก็เป็นคำตอบที่ดีเพราะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญและลดไขมันในร่างกาย ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหาร รวมทั้งช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพความมั่นคงในการเคลื่อนไหว และยังมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนโลหิตไปยังกล้ามเนื้อที่ได้รับการบริหารอีกด้วย

  ผู้สนใจข้อมูลดูแลสุขภาพตัวเอง คลิก FB : สสส. หรือ https://www.thaihealth.or.th/Books/639/12%20 ทั้งนี้ สามารถดูวิธีการร้อยยางยืดที่ https://youtu.be/er-JNy1XyoM และชมท่าบริหารด้วยยางยืด โดยชวนสแกน QR Code เรียนรู้ 12 ท่าบริหารร่างกายด้วยยางยืด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยางยืดชีวิตวิถีใหม่New Normalชีวิตวิถีใหม่ วิถีชีวิตสุขภาวะไพโรจน์ เสาน่วมเจริญ กระบวนรัตน์สุขภาพกาย/ใจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้