ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กูเกิล ร่วมรำลึก 198 ปี พระยาศรีสุนทรโวหาร

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ค. 2563 12:36 น.
  SHARE

  หน้าค้นหากูเกิล (Google) ได้สร้างสรรค์ดูเดิล (Doodle) วันนี้ 5 ก.ค.2563 ร่วมรำลึกวัน 198 ปี พระยาศรีสุนทรโวหาร (Phraya Si Sunthon Wohan's 198th Birthday) ปราชญ์ภาษาไทย ผู้สร้างคุณูปการอันทรงคุณค่ามากมาย

  เมื่อกดที่ภาพของดูเดิล จะมีการเชื่อมโยงไปยังแหล่งรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับพระยาศรีสุนทรโวหารไว้ ทั้งภาษาไทยและอังกฤษไว้ให้เลือกอ่านกัน

  พระยาศรีสุนทรโวหาร หรือนามเดิมคือ น้อย อาจารยางกูร เกิดเมื่อวันที่ 5 ก.ค.2365 ในปลายรัชกาลที่ 2 พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เมื่ออายุ 13 ปี ได้เข้ามาอยู่ที่วัดสระเกศ บรรพชาเป็นสามเณรนาน 8 ปี เรียนภาษาไทย ภาษาขอม และภาษาบาลี

  พระยาศรีสุนทรโวหาร ได้ศึกษาคัมภีร์พุทธศาสนาอย่างต่อเนื่อง เมื่ออายุครบได้อุปสมบทเป็นภิกษุ สอบแปลพระปริยัติธรรมได้เป็นเปรียญ 7 ประโยค ดำรงสมณเพศอยู่ 11 พรรษา ในช่วงรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว 9 พรรษา และในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 2 พรรษา

  เมื่อลาสิกขาได้เข้ารับความไว้วางพระราชหฤทัย ถวายงานเกี่ยวกับการอักษร ทั้งในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รวมทั้งเป็นพระอาจารย์ถวายพระอักษรสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราวุธ รวมทั้งพระเจ้าลูกยาเธอพระองค์อื่นๆ และใน พ.ศ. 2430 พระยาศรีสุนทรโวหารได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นองคมนตรี

  พระยาศรีสุนทรโวหารถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2434 โดยมีการก่อสร้าง อนุสาวรีย์พระยาศรีสุนทรโวหาร ตั้งอยู่ถนนศรีโสธร ตรงข้ามค่ายทหารศรีโสธร จ.ฉะเชิงเทรา

  นอกจากนี้ วันนี้ กูเกิล ยังมีดูเดิลสำหรับชาวเกาหลีใต้ ร่วมรำลึกวันเกิดปีที่ 100 ของ Hwang Hye-seong ปรมาจารย์ด้านอาหารของเกาหลีใต้ด้วย

  ก่อนหน้านี้ดูเดิลได้เคยรำลึกถึงเหตุการณ์ต่างๆ ของวันที่ 5 ก.ค. เช่น รำลึกถึงวันประกาศอิสรภาพของเวเนซุเอลา วันเลือกตั้งในประเทศเม็กซิโก งาน Tour de France แข่งจักรยานทางไกล ในประเทศฝรั่งเศส

  ที่มา : นามานุกรมวรรณคดีไทย, การท่องเที่ยวจังหวัดฉะเชิงเทรา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระยาศรีสุนทรโวหารน้อย อาจารยางกูรกูเกิลดูเดิลDoodleGoogle

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:44 น.