ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดาวเคราะห์ขนาดเนปจูนโคจรรอบดาวฤกษ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  Planet AU Mic b Credit : NASA's Goddard Space Flight Center/Chris Smith (USRA)

  เป็นเวลากว่า 10 ปีที่นักดาราศาสตร์พยายามค้นหาดาวเคราะห์ที่กำลังโคจรอยู่รอบดาว AU Microscopii (AU Mic) เป็นดาวขนาดเล็กที่อยู่ห่างออกไป 31.9 ปีแสง ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยจอร์จ เมสัน ในเมืองแฟร์แฟกซ์ สหรัฐอเมริกา เผยว่า จากการใช้ข้อมูลจากดาวเทียมเทสส์ ซึ่งเป็นดาวเทียมสำรวจดาวเคราะห์นอกระบบ (TESS) ขององค์การนาซา และกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ที่ปลดระวางไปแล้ว ได้ค้นพบดาวเคราะห์ขนาดเทียบเท่ากับดาวเนปจูนกำลังโคจรรอบดาวฤกษ์อายุน้อย

  Au Mic Credit : NASA's Goddard Space Flight Center/Chris Smith (USRA)

  นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าระบบดาว AU Mic เป็นดาวแคระแดงอายุน้อยประมาณ 20-30 ล้านปี ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวกล้องจุลทรรศน์ (Microscopium) ถูกล้อมรอบด้วยจานฝุ่นก๊าซขนาดใหญ่ และพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ชื่อ AU Mic b ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ AU Mic ทุกๆ 8.5 วัน ขนาดของ AU Mic b นั้นเท่ากับดาวเนปจูน นักวิทยาศาสตร์คิดว่า AU Mic b ก่อตัวไกลออกไปจากดาวฤกษ์และค่อยๆ อพยพเข้าสู่วงโคจรที่มันอาศัยอยู่ในปัจจุบัน

  เหตุที่การตรวจจับดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวอย่าง AU Mic เป็นสิ่งท้าทายสำหรับนักวิทยาศาสตร์ ก็เพราะช่วงกลางปี พ.ศ.2561 ดาวเทียมเทสส์ได้เฝ้าดูระบบดาว AU Mic และพบว่าดาวฤกษ์ก่อให้เกิดเปลวไฟจำนวนมาก ซึ่งบางเปลวไฟก็มีพลังมากกว่าเปลวที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เคยตรวจพบในดวงอาทิตย์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกดาวเคราะห์เนปจูนดาวฤกษ์นักดาราศาสตร์ดาวเทียมเทสส์องค์การนาซาอื่นๆ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo