ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นาซาจำลองดวงอาทิตย์ตกบนดาวดวงอื่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มิ.ย. 2563 12:01 น.
  SHARE

  Credit : Geronimo Villanueva/James Tralie/NASA's Goddard Space Flight Center

  การเห็นช่วงเวลาอาทิตย์อุทัยหรืออาทิตย์อัสดงบนโลกของเรานั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่อาจมีคนสงสัยว่าถ้าเป็นบนดาวดวงอื่น อย่างดาวเคราะห์เพื่อนบ้านของเราในระบบสุริยะ ว่าลักษณะช่วงดวงอาทิตย์ตกบนดาวเหล่านั้นจะมีลักษณะอย่างไร เหมือนกับโลกของเราหรือไม่

  เรื่องนี้ไม่เกินกำลังของนักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์จากศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ด หน่วยงานขององค์การนาซา ได้ไขความกระจ่างให้ด้วยการสร้างแบบจำลองช่วงดวงอาทิตย์ตกดินด้วยเครื่องมือที่ชื่อว่า Planetary Spectrum Generator (PSG) สามารถสังเคราะห์สเปกตรัมของดาวเคราะห์อย่างบรรยากาศและพื้นผิว สำหรับช่วงความยาวคลื่นที่หลากหลาย ซึ่งช่วยให้นักวิทยาศาสตร์จำลองการถ่ายโอนแสงผ่านชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ หรือแม้แต่ดาวเคราะห์นอกระบบ รวมถึงดวงจันทร์และดาวหาง เพื่อให้เข้าใจถึงสิ่งที่ชั้นบรรยากาศและพื้นผิวดาวสร้างขึ้น

  อย่างเช่นในภาพแอนิเมชันจำลองดวงอาทิตย์ตกดินบนดาวยูเรนัส ที่เป็นสีฟ้าเข้มจากนั้นค่อยๆ เลือนกลายเป็นสีฟ้าสดและเห็นเป็นสีฟ้าอมเขียว ซึ่งเกิดจากการปฏิสัมพันธ์ของแสงอาทิตย์กับชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ หรือบนดาวอังคาร จะเห็นว่าเมื่อดวงอาทิตย์ตกจะเปลี่ยนจากสีน้ำตาลเป็นสีน้ำเงินเนื่องจากอนุภาคฝุ่นบนดาวอังคารกระจายสีน้ำเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกอาทิตย์อุทัยดาวเคราะห์ระบบสุริยะก็อดเดิร์ดดาวยูเรนัสดาวอังคารอื่นๆ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้