ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรวรรณ วนโกสุม ผู้บริหารแกรนนี่ฟาร์ม ทุ่มเทสร้างผลผลิตที่มีคุณภาพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 มิ.ย. 2563 05:15 น.
  SHARE

  สาวรุ่นใหม่ไฟแรง “กรวรรณ วนโกสุม” เป็นหนึ่งคนรุ่นใหม่ที่มีความสนใจและสนุกสนานไปกับงานไร่ ซึ่งได้ผสานความเป็นคนยุคดิจิทัล มาใช้กับธุรกิจการเกษตรยุคใหม่ของครอบครัว และพร้อมนำความภาคภูมิใจในผลผลิตผลไม้ไทยที่มีคุณภาพออกสู่ตลาดโลก

  กรวรรณ หรือ แพล้นท์ ทายาทคนสุดท้อง ของ “วรนุช-เอกพันธ์ วนโกสุม” ซีอีโอ บริษัท เค.ดับบลิว. เม็ททัล เวิร์ค จำกัด (KWM) ผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ใช้ในการเกษตร ซึ่งเข้ามารับผิดชอบบริหารงานแกรนนี่ฟาร์ม (GRANNI FARM) ของครอบครัว ด้วยความสมัครใจ โดยเล่าถึงงานที่ตนเองรักว่า ก่อนหน้านี้ แพล้นท์ ไปเรียนภาษาที่ประเทศจีน หลังจากจบปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ ด้านการตลาด ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ พอมีปัญหาเรื่องโควิด ทำให้ไม่สามารถไปเรียนต่อได้ เลยได้เข้ามาช่วยงานที่บ้าน ซึ่งคุณพ่อและคุณแม่ ได้ทำไร่ที่ปากช่อง ปลูกอะโวคาโด ปลูกทุเรียน และกล้วย โดยได้เข้ามาช่วยสร้างแบรนด์ ภายใต้ชื่อ แกรนนี่ ฟาร์ม (GRANNI FARM) สร้างผลผลิตที่เป็นออร์แกนิก ทั้งสินค้าสดและสินค้าแปรรูป

  สาวน้อยวัย 25 ปี ที่พร้อมลุยงานด้วยใจรัก เล่าต่อว่า ธุรกิจการเกษตร ของครอบครัวนี้ เริ่มต้นด้วยใจรักจริงๆ โดยเมื่อ 3 ปีก่อน คุณแม่ซึ่งเป็นคนรักสุขภาพและชอบรับประทานอะโวคาโดมากๆ พยายามหาอะโวคาโดที่อร่อยๆ จนมาเจอคนปลูกอะโวคาโดที่ปากช่อง ซึ่งมีผลผลิตที่อร่อยมาก

  คุณพ่อเลยชวนมาทำงานด้วย แล้วนำพันธุ์อะโวคาโดและทุเรียนมาปลูกในไร่ ที่มีอยู่ 200-300 ไร่ โดยคุณพ่อซึ่งเป็นวิศวกรเป็นผู้วางระบบเกษตรแนวใหม่ เน้นใช้นวัตกรรมและเครื่องจักร ไม่ใช้สารเคมี โดยใช้คนทำงานจำนวนไม่มากนัก พร้อมกับวางระบบการจัดการน้ำ ด้วยการขุดบ่อกักเก็บน้ำอย่างดี ทำให้ผลผลิตของไร่อร่อยแบบมีคุณภาพที่ดี คือได้ผลผลิตที่เป็นออร์แกนิก ปลอดสารพิษ ผลอะโวคาโดและทุเรียน มีเนื้อสัมผัสที่เนียน หวานละมุน อร่อยจนทุกคนติดใจ ซึ่งตรงตามที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งใจทำ แพล้นท์ เลยได้เข้ามาช่วยสร้างแบรนด์ สร้างการตลาดออนไลน์ นำความรู้ด้านสื่อสังคมออนไลน์มาช่วยขายผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก : GRANNI FARM, INSTAGRAM : @grannifarm Line@: @ grannifarm

  “แพล้นท์เข้ามาช่วยแกรนนี่ ฟาร์ม ทำตลาดออนไลน์ ทำได้ 3 เดือนแล้ว อยากทำให้แกรนนี่ ฟาร์ม เป็นที่รู้จักก่อนว่า เราเป็นฟาร์มที่มีผลผลิตคุณภาพ ปลอดสารพิษ เรามีของดี เราใส่ใจในการ ปลูกจริงๆ ทั้งอะโวคาโดและทุเรียน นอกจากนี้ เรายังทำ สินค้าแปรรูป อย่างเอากล้วยน้ำว้ามาเป็นกล้วยอบกรอบ ในเครื่องอบที่สะอาด เป็น แนวทางเลือกให้คนรักสุขภาพ เพราะไม่ใส่น้ำผึ้ง งานนี้ดูเหมือนหนัก แต่แพล้นท์ รู้สึกสนุกค่ะ แล้วแพล้นท์อยากจะนำเสนอว่า งานการเกษตรคนรุ่นใหม่สามารถสนุกและทำเงินไปกับงานเกษตรได้ โดยแพล้นท์ได้นำเสนอให้คนรุ่นใหม่เห็นผ่านการทำวิดีโอ พาชมสวน รวมทั้งแต่งเพลง บอกถึงเรื่องผลผลิตการทำงาน จนติดหูหลายคนด้วย”

  แม้จะเพิ่งเข้ามาทำงานได้ไม่นาน แต่สาวน้อยคนเก่งคนนี้ วางเป้าหมายการทำงานของตนเองว่า แพล้นท์จะนำผลิตผลของสวนตัวเองไปจำหน่ายต่างประเทศ อยากให้คนต่างชาติได้รู้จักผลไม้ไทยที่มีคุณภาพ เรามีทรัพยากรธรรมชาติที่ดี เรามีของดีที่อยากอวดชาวโลก และอยาก ให้คนไทยรู้ว่า ไทยเรามีของดีที่น่าภูมิใจเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรวรรณ วนโกสุมแกรนนี่ฟาร์มพันธุ์อะโวคาโดสินค้าแปรรูปเอกพันธ์ วนโกสุมแพล้นท์การเกษตรอื่นๆ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้