ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  110 ปี “ป.อินทรปาลิต” ด้วยรัก,เคารพและขอบคุณ

  ซูม7 มิ.ย. 2563 05:06 น.
  SHARE

  หัวหน้าทีมซอกแซกได้รับหนังสือพ็อกเกตบุ๊ก ชุด “สามเกลอ” พล-นิกร-กิมหงวน ตอน “อสุรกายอวกาศ” ของ ป.อินทรปาลิต มาตั้งแต่เดือนที่แล้ว และได้เขียนแนะนำสั้นๆในคอลัมน์ “เสาร์สารพัน” วันใดวันหนึ่งของเดือนพฤษภาคมไปแล้วเช่นกัน

  แต่เพิ่งจะมีโอกาสหยิบมาอ่านเมื่อวันหยุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง...ทำให้ทราบว่าหนังสือชุดนี้ สำนักพิมพ์แสงดาว ตั้งใจจะจัดพิมพ์เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบ 110 ปี ของ ป.อินทรปาลิต ที่เพิ่งจะผ่านพ้นไปเมื่อไม่นานมานี้

  โดยอุทิศหน้าที่ 3 หรือหน้าที่ 4 ให้หนึ่งหน้า ตีพิมพ์ข้อความพาดหัวไว้ว่า “100 ปีชาตกาล ป.อินทรปาลิต” พร้อมภาพวาดลายเส้นในแบบการ์ตูนเป็นรูปของท่านยืนเท้าเอวอมยิ้มเล็กน้อย ประกอบข้อความสั้นๆอีก 2 บรรทัดว่า “ป.อินทรปาลิต : ชาตะ 12 พฤษภาคม 2453, มตะ 25 กันยายน 2511”

  หัวหน้าทีมซอกแซกรู้สึกเสียดายที่มิได้หยิบมาอ่านเสียตั้งแต่ช่วงเวลาที่ได้รับหนังสือเล่มนี้ ซึ่งจะทำให้ทราบวันชาตะของท่านและทราบว่าปีนี้เป็นปีครบ 110 ปีชาตกาลของท่าน...จะได้เขียนถึงท่านในห้วงเวลาที่ใกล้เคียงกับวันที่ 12 พฤษภาคม วันเกิดของท่านโดยไม่ปล่อยให้ล่วงเลยมาจนถึงต้นเดือนมิถุนายนเช่นนี้

  แต่ก็ไม่เป็นไรหรอกครับ เพราะปกติงานเฉลิมฉลองการครบวาระชาตกาลของบุคคลต่างๆ เขามักจะดำเนินการกันไปตลอดทั้งปีของปีที่ครบวาระนั้นๆ...ดังนั้นการเขียนถึงท่านในวันนี้จึงไม่สายเกินไปแต่อย่างใด

  สำหรับประวัติของ ป.อินทรปาลิต นั้น เป็นที่ทราบกันอย่างดีแล้ว ท่านเคยเข้าเรียนในโรงเรียนชั้นประถมของโรงเรียนนายร้อยมาก่อน

  ยุคนั้น การเข้าโรงเรียนนายร้อยทหารบก หรือ จปร. ในปัจจุบันจะต้องเข้าตั้งแต่ชั้นประถม มัธยม แล้วก็ไปต่อที่โรงเรียนนายร้อย ซึ่งบิดาของท่านในฐานะ พันโท คนหนึ่งของกองทัพบกได้ส่งท่านไปเข้าชั้นประถมของโรงเรียนนายร้อย โดยหวังว่า ท่านจะเรียนไปเรื่อยๆจนจบออกมาเป็นนายทหารเหมือนบิดา

  แต่ก็ปรากฏว่าท่านต้องออกจากโรงเรียนประถมนายร้อยเพราะไม่ชอบอาชีพทหาร และเคยเขียนเล่าประวัติของท่านเอาไว้ว่า ท่านเป็นนักเรียนประถมโรงเรียนนายร้อย รุ่นเดียวกับ จอมพลถนอม กิตติขจร โดยมี จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายพลคนดังของประเทศไทยเป็นรุ่นพี่

  เท่าที่หัวหน้าทีมซอกแซกเคยเห็นภาพถ่ายหมู่ของนักเรียนประถมของโรงเรียนนายร้อยรุ่นดังกล่าว จำได้ว่า ป.อินทรปาลิต หรือในชื่อจริง ปรีชา อินทรปาลิต ซึ่งยังเป็น ด.ช. หรือเด็กชาย ในขณะนั้น เป็น 1 ในจำนวนของเด็กชายนับร้อยคนที่อยู่ในภาพ โดยมี ด.ช.สฤษดิ์ ธนะรัชต์ อยู่ในภาพดังกล่าวด้วย

  ก็ถือเสียว่าเป็นข้อดีของพวกเรานักอ่านก็แล้วกัน เพราะถ้าท่านยังเรียนนายร้อยต่อไปจนจบ คงไม่ได้เป็นใหญ่เป็นโตเพราะคงสู้ดวงของ จอมพลสฤษดิ์ จอมพลถนอม ไม่ได้

  ออกมาเป็นนักเขียนเช่นนี้ก็ถือว่ามีคุณประโยชน์ หรือทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติไม่แพ้ 2 จอมพลเหมือนกัน เพราะทำให้คนไทยหลายแสนอาจเป็นล้านคนเมื่อ 70 กว่าปีก่อนหันมาอ่านหนังสือและติดหนังสือที่ท่านเขียน ไม่ว่าจะเป็น “เสือดำ” “เสือใบ” “สามเกลอ” หรือ “ขุนพลแกละ” งอมแงมไปหมด

  ทำให้เด็กไทยยุคโน้นอ่านหนังสือได้อย่างแตกฉาน เติบใหญ่ขึ้นมาเป็นบุคคลสำคัญของชาติ และเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพนับพันนับหมื่นคนในช่วงเวลาต่อๆมา

  ที่เหนือกว่าเพื่อนนักเรียนประถมนายร้อยของท่านทั้ง 2 คน (จอมพลสฤษดิ์ จอมพลถนอม) ก็คือ ป.อินทรปาลิต มีแต่คนรักและไม่มีศัตรู เมื่อท่านจากโลกนี้ไปก็มีแต่คนสรรเสริญ ต่างกับเพื่อนร่วมรุ่นทั้ง 2 ของท่าน ที่มีทั้งคนรักคนชัง และดูเหมือนระยะหลังๆจะออกไปทางชังมากกว่ารักขึ้นเรื่อยๆ ตามกาลเวลาที่เปลี่ยนไป

  อย่างไรก็ตาม การเป็นนักเรียนนายร้อยของท่านก็มีส่วนในการชักนำท่านเข้าสู่วงการประพันธ์ และกลายเป็นนักประพันธ์ในที่สุด จากเรื่อง “นักเรียนนายร้อย” นวนิยายเรื่องที่สองของท่านที่ขายดิบขายดี จนทำให้ท่าน “แจ้งเกิด” ในทันทีที่เรื่องนี้ออกสู่ตลาด

  หลังจากท่านลาออกจากโรงเรียนประถมนายร้อยแล้วก็ไปเรียนเทพศิรินทร์ และรับราชการเป็นเสมียนของหน่วยราชการหลายหน่วย ก่อนจะลาออกและไปเป็นนายท้าย เรือกลไฟ ขึ้นล่องระหว่าง กรุงเทพฯ–ปากน้ำโพ

  ชีวิตระหว่างเป็นนายท้ายเรือกลไฟล่องแม่น้ำเจ้าพระยานี่เอง ทำให้ ป.อินทรปาลิตรู้จัก อำเภอโกรกพระ อำเภอหนึ่งของจังหวัดนครสวรรค์ และก็คงจะมีอะไรประทับใจอยู่ไม่น้อย

  จึงได้สร้างตัวละครสำคัญตัวหนึ่งในชุด “สามเกลอ” ให้เป็นเศรษฐีของอำเภอนี้ และเป็นญาติผู้ใหญ่ของสามเกลอ ในฐานะพี่ชายแท้ๆ ของ “เจ้าคุณประสิทธิ์” บิดาของ พล พัชราภรณ์

  ได้แก่ “ลุงเชย” นั่นเองละครับ ตัวละครบ้านนอกขนานแท้ที่เข้ามาทำอะไรเปิ่นๆในเมืองหลวงหลายครั้งหลายหน จนทำให้คำว่า “เชย” กลายเป็นคำสแลง หมายความว่า ขี้เท่อ เปิ่น ล้าสมัย ตกรุ่น ฯลฯ มาจนถึงทุกวันนี้

  ในฐานะชาวนครสวรรค์คนหนึ่ง แม้จะมิใช่เด็กโกรกพระ แต่ก็เคยไปเที่ยวบ่อยครั้ง และมีเพื่อนอยู่ที่อำเภอนี้หลายคน ต้องขอกราบขอบพระคุณบรมครู ป.อินทรปาลิต ที่กรุณาสร้างตัวละครดังจากอำเภอโกรกพระ แม้จะดังในทาง “เชยๆ” ก็เถอะ แต่ก็เป็นความเชยที่เป็นอมตะ ใช้พูดจากันมาไม่ต่ำกว่า 70-80 ปี

  เนื่องในโอกาสครบ 110 ปีชาตกาลของ ปรีชา อินทรปาลิต เวียนมาบรรจบในปีนี้ ทีมงานซอกแซกขอกราบขอบพระคุณท่านไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งหนึ่ง เพราะไม่เพียงแต่ท่านจะช่วยให้จังหวัดนครสวรรค์เป็นที่รู้จักของคนไทยทั้งประเทศเท่านั้น ท่านยังเป็นแรงบันดาลให้เด็กนครสวรรค์คนหนึ่งรักการอ่าน รักการเขียน จนมีโอกาสมาเป็น หัวหน้าทีมซอกแซก ของ ไทยรัฐ ในวันนี้ มีกินมีใช้ มีชื่อเสียงเล็กๆน้อยๆตามสมควรแก่อัตภาพ

  ขอใช้คำทันสมัยนะครับ...ว่าท่านคือ “ไอดอล” ของหัวหน้าทีมซอกแซก ทั้งตลอดมาตลอดไปและตลอดกาลนาน...ด้วยรัก, เคารพ และขอบพระคุณอย่างสูงยิ่งขอรับอาจารย์!

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซูมซอกแซกซูมป.อินทรปาลิต100 ปีชาตกาล ป.อินทรปาลิตเสาร์สารพันโรงเรียนนายร้อยจปร.

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้