ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนพิสูจน์รอยเท้าไดโนเสาร์คาดอยู่ในยุคจูราสสิก

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2563 21:21 น.
  SHARE

  จีนยืนยันเบื้องต้น ซากรอยเท้าสัตว์โบราณ เคเยนทาพุส ไดโนเสาร์ ในอุทยานป่า เขตมหานครฉงชิ่ง ที่พบปีที่แล้ว อยู่ในยุคจูราสสิก 190 ล้านปีก่อน

  สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นับตั้งแต่เดือน มี.ค.2562 ที่นักปีนเขาคนหนึ่งบังเอิญพบรอยเท้าสัตว์ คล้ายรอยเท้าไก่ ที่อุทยานแห่งชาติเกอเล่อซาน อยู่ห่างจากตัวเมืองในฉงชิ่ง 16 กิโลเมตร และคณะนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรณีวิทยาจีนในปักกิ่ง ได้ตรวจสอบร่วมกับคณะนักวิจัยจากหน่วยงานธรณีวิทยาในท้องถิ่น สรุปเบื้องต้นว่าร่องรอยเท้า 46 รอยนี้เป็น เคเยนทาพุส (Kayentapus) อาจเป็นฝีเท้าของเทโรพอดขนาดใหญ่และขนาดกลาง วิ่งเหยาะๆ มีชีวิตอยู่ในยุคจูราสสิกตอนต้น

  ล่าสุดข้อมูลการค้นพบนี้ ได้ถูกนำเสนอในบทความออนไลน์ที่เผยแพร่โดยวารสารชีววิทยาประวัติศาสตร์ (Historical Biology) ของสหราชอาณาจักร ช่วงปลายเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

  ไต้ ฮุย ผู้ร่วมเขียนบทความดังกล่าว และเป็นวิศวกรของสถาบันคุ้มครองมรดกทางธรณีวิทยาฉงชิ่ง 208 กล่าวว่า รอยเท้า เคเยนทาพุส ลักษณะที่ถูกพบกระจายตัวอยู่ทั่วโลก อย่างในอเมริกาเหนือที่มาจากฝีเท้าของไดโลโฟซอรัส หนึ่งในไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่ในยุคจูราสสิกตอนต้น ซึ่งเป็นไดโนเสาร์แบบที่เห็นในหนังฮอลลีวูด

  ส่วนในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ร่องรอยลักษณะนี้อาจมาจากไดโนเสาร์ไชนีสจูราสสิก (Chinese Jurassic) ซึ่งมีหงอน 2 อันที่ดูคล้ายกับมงกุฎอยู่บนหัว ลำตัวยาวประมาณ 5.6 เมตร และมีน้ำหนักมากถึงครึ่งตัน ถือเป็นไดโนเสาร์ที่ดุร้ายและมีขนาดใหญ่ในช่วงเวลานั้น

  การค้นพบครั้งนี้ ได้ถูกบันทึกข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เคเยนทาพุส ในจีนและเอเชีย ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนเข้าใจการแพร่กระจายและวิวัฒนาการของไดโนเสาร์ยุคจูราสสิกตอนต้นได้ดียิ่งขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จีนไดโนเสาร์จูราสสิคฉงชิ่งรอยเท้าสัตว์โบราณจูราสสิกเคเยนทาพุส

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้