ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นพบการก่อตัวของดาวเคราะห์นอกระบบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2563 12:01 น.
SHARE

มีดาวเคราะห์มากกว่า 4,000 ดวง ถูกค้นพบว่าโคจรรอบดาวฤกษ์นอกระบบสุริยะของเรา แม้นักดาราศาสตร์รู้ว่าดาวเคราะห์ เกิดมาในจานฝุ่นที่ล้อมรอบดาวฤกษ์อายุน้อยๆ แต่ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับวิธีการก่อตัวของดาวเคราะห์เหล่านั้นได้อย่างแน่ชัด

เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักดาราศาสตร์นำโดยหอดูดาวปารีส ในฝรั่งเศส เผยว่า จากการศึกษาและสำรวจในระบบดาวชื่อ AB Aurigae ที่ประกอบด้วยก๊าซเย็นและฝุ่น การสำรวจครั้งใหม่ด้วยระบบการถ่ายภาพทรงพลังของเครื่องมือสเฟียร์ (Spectro-Polarimetric High-Contrast Exoplanet Research-SPHERE) ที่ติดตั้งบนกล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่วีแอลที (Very Large Telescope-VLT) ของหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรป ในชิลี ได้ให้เบาะแสสำคัญ ที่ช่วยให้เข้าใจกระบวนการก่อตัวของดาวเคราะห์ได้ดีขึ้น หลังจากสังเกตกระบวนการเกิดของดาวเคราะห์ผ่านจานฝุ่นก๊าซหนาแน่นที่ล้อมรอบดาวฤกษ์เพิ่งเกิดใหม่

นักดาราศาสตร์พบว่าดาวเคราะห์ขนาดเล็กก่อตัวขึ้นรอบดาวฤกษ์ AB Aurigae ซึ่งมีมวลประมาณ 2.4 เท่าของมวลดวงอาทิตย์ ตั้งอยู่ในกาแล็กซีทางช้างเผือกเช่นกัน ห่างจากโลก 520 ปีแสง ในกลุ่มดาวสารถี ทีมยืนยันการมีอยู่ของแขนกังหันที่ตรวจพบครั้งแรกโดยกล้อง โทรทรรศน์วิทยุขนาดยักษ์ (Atacama Large Millimeter/sub-millimeter Array หรือ ALMA) และยังเห็นคุณสมบัติที่น่าทึ่งอีกอย่างคือโครงสร้างเกลียวที่เกิดการบิด ซึ่งเป็นจุดที่ดาวฤกษ์อาจก่อตัวขึ้นนั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกดาวเคราะห์นอกระบบนักดาราศาสตร์ดาวฤกษ์กาแล็กซีทางช้างเผือกดาวสารถีอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 06:31 น.