ทะเลาะกับแฟนยังไง ไม่ให้ความสัมพันธ์สั่นคลอน

ข่าว

ทะเลาะกับแฟนยังไง ไม่ให้ความสัมพันธ์สั่นคลอน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 15:21 น.

จะว่าไปแล้วเรื่องความรัก ความสัมพันธ์ หากเรามองว่ามันเป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายเป็นสิ่งสวยงามก็คงไม่แปลกอะไร แต่บางวัน บางสถานการณ์มันกลับกลายเป็นเรื่องที่ยากต่อการเข้าใจ และเกิดคำถามต่างๆ มากมายเข้ามารบกวนจิตใจอยู่เต็มไปหมด เขาถึงบอกกันว่าเรื่องความรักนั้นเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไม่มีใครสามารถใช้ทฤษฎีเดียวกันได้กับทุกคนและทุกความรักได้หรอกค่ะ เพราะท้ายที่สุดแล้วคนที่จะเข้าใจเรากับคู่รักได้ดีที่สุดคงไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจากตัวเอง แต่หากวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ที่ผิดใจกัน ทะเลาะกับแฟน เราจะหาวิธีทางออกให้มันอย่างไร? ลองเอาคำแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้กับคู่ตัวเองด้วยนะคะ Lady MIRROR


อยู่กับตัวเองเพื่อทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น

เมื่อ Lady MIRROR เริ่มทะเลาะกัน มีปากเสียงกับคนรักของตัวเอง สิ่งแรกคือการแยกทั้งคู่ออกจากกันก่อน แต่ไม่ใช่แยกเพื่อไปคนละทางหรือเลิกกันนะคะ แต่เป็นการถอยห่างเพื่อคุยกับตัวเอง สงบสติ สงบอารมณ์ของสาวๆ ก่อน จากนั้นให้ลองคิดดูว่าสาเหตุที่แท้จริงของปัญหามันคืออะไร หากคิดภาพไม่ออก MIRROR ขอแนะนำว่า ควรจดใส่กระดาษหรือจดใส่มือถือ ลองแยกประเด็นของมันออกมาเป็นข้อ เพื่อให้เห็นภาพชัดยิ่งขึ้น ทางที่ดีปัญหาเหล่านี้ควรเป็นสิ่งที่มีเหตุผลมารองรับซัพพอร์ตได้ ไม่ควรเอาปัญหาที่เกิดจากอารมณ์หรือความต้องการของตัวเองที่มากเกินไปนะคะ เพราะสิ่งนั้นจะทำให้เมื่อกลับมาคุยกันใหม่อาจทะเลาะกันมากกว่าเดิมได้ค่ะ


อยู่กับปัจจุบัน ไม่ดึงเรื่องดราม่าในอดีตเข้ามาเกี่ยว

ไม่รู้ว่าเคยเป็นกันหรือเปล่า ทะเลาะกันอยู่เรื่องนี้แท้ๆ แต่พอเวลาผ่านไปกลับมีเรื่องเข้ามาเกี่ยวพันกันให้มั่วไปหมด ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่เมื่ออดีตอาทิตย์ที่แล้ว เรื่องเมื่อปีที่แล้ว สารพัดเรื่องที่จะนึกขึ้นมาได้ตอนนั้น เอามาจับประเด็นผสมกันจนเป็นเรื่องใหม่ให้ปวดหัวไม่รู้จบ ฟังแบบนี้แล้วสาวๆ คงจะพอเห็นภาพตัวเองในตอนโกรธกับคู่รักขึ้นมาบ้างใช่ไหมคะ จริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เราจะจำเหตุการณ์ในอดีตขึ้นมาได้ แต่อย่าให้เรื่องที่ผ่านมานั้นเข้ามาแทรก หรือเพิ่มปัญหาที่มีอยู่ให้มันยุ่งยากมากขึ้น Lady MIRROR เพราะนอกจากจะไม่ได้เคลียร์ปัญหาที่มีแล้ว ยังเป็นการทำให้สถานการณ์มันแย่กว่าเดิมด้วย แถมยังเป็นการบั่นทอนจิตใจของทั้งคู่ลงไปอีกนะคะ จำไว้เริ่มทะเลาะกันเรื่องไหน ควรให้มันจบลงด้วยปัญหาเรื่องนั้นนะคะ ทางที่ดีเวลาคุยกันควรโฟกัสกับแค่เรื่องที่ทำให้เกิดปัญหา และหากใครคนหนึ่งเริ่มออกนอกเรื่องให้หยุดคุยประเด็นนั้น และกลับมาคุยกันที่ประเด็นเดิมให้ได้ค่ะ


อย่าปล่อยให้อีกฝ่ายต้องอยู่คนเดียวนานเกินไป

อย่างที่ MIRROR บอกไปว่าเมื่อเราทะเลาะกับคู่รัก สิ่งที่ควรทำคือการถอยออกมาคนละก้าว เพื่อทบทวนความรู้สึกของตัวเอง แต่ไม่ใช่ว่าจะทิ้งแฟนให้เผชิญหน้ากับปัญหาเพียงลำพัง หรือจมอยู่กับความรู้สึกแย่ๆ แบบนั้นด้วยตัวคนเดียวนานเกินไปนะคะ ไม่ว่าปัญหาอะไรทางที่ดีควรเคลียร์กันให้จบโดยเร็วที่สุด และไม่ควรปล่อยความรู้สึกให้มันติดค้างข้ามวัน หรือนานจนเกินไป เพราะเมื่อไรก็ตามถ้าปล่อยให้คนรักต้องทำอะไรด้วยตัวคนเดียว หรือเผชิญกับสิ่งที่แย่ในชีวิตเพียงลำพังนานเกินไป ท้ายที่สุดแล้วมันจะเป็นรอยร้าวในใจเขาไปตราบนานเท่านานเลยนะคะ และหากถึงจุดที่เขาคิดว่าเขาสามารถอยู่คนเดียวได้แล้ว มันจะส่งผลร้ายต่อความสัมพันธ์ของคู่รักแน่นอนค่ะ จำไว้นะคะว่า ไม่ว่าปัญหาจะร้ายแรงแค่ไหน ก็อย่าปล่อยให้คนรักต้องอยู่เพียงลำพังนานเกินไปค่ะ ถึงแม้ว่าในช่วงเวลานั้นจะยังหาทางออกไม่ได้ ก็ไม่ควรทิ้งคนรักอยู่คนเดียว ทางที่ดีควรนั่งอยู่ข้างๆ กันแม้ตอนนั้นจะยังไม่พูดคุยกัน หรือลองไปกินข้าวด้วยกัน ทำกิจกรรมต่างๆ ถึงแม้ว่าในช่วงแรกมันอาจจะดูอึดอัดเล็กน้อย แต่ MIRROR เชื่อว่าการที่เราได้ทำกิจกรรมร่วมกับคนที่รัก มันจะมีบางช่วงที่ทำให้เราสามารถปรับความเข้าใจกันได้อย่างแน่นอนค่ะ


หลีกเลี่ยงคำพูดที่ทำให้ใจอีกฝ่ายพังทลาย

แปลกดีเหมือนกันนะคะ ในเวลาที่เรารักกัน คำพูดคำหวานทุกอย่างจะถูกประเคนให้กันอย่างมากมาย แต่เมื่อไรก็ตามที่เกิดเรื่องผิดใจกัน ถ้อยคำที่แสนดีเหล่านั้นกลับแปรเปลี่ยนเป็นยาพิษ ทุกคนล้วนสาดคำพูดที่ทิ่มใจใส่กัน เพื่อหวังว่าเขาจะรับรู้ถึงความเจ็บปวด แต่สาวๆ ลืมอะไรไปหรือเปล่าว่า คนที่เราสาดถ้อยคำเหล่านั้นให้ไปเขาคือคนรักของเรา ดังนั้นเมื่อไรก็ตามที่เกิดปัญหา การโต้เถียงกันด้วยคำพูดแย่ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งเลยค่ะเพราะเราไม่รู้ว่า คำพูดที่เราคิดว่ามันเล็กน้อย มันจะส่งผลกระทบต่อจิตใจคนฟังมากขนาดไหน และยิ่งมาจากคนที่เรารักด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เรารู้สึกมากกว่าคนอื่นๆ เพิ่มขึ้นเป็นกองอย่างแน่นอน ดังนั้นเมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกควบคุมอารมณ์ ควบคุมคำพูดไม่ได้ MIRROR ก็ยังแนะนำให้ถอยห่างกันคนละก้าวและทบทวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนค่ะ


MIRROR ไม่ได้หมายความว่าสาวๆ จะต้องนำเอาเทคนิคทั้งหมดนี้ไปใช้นะคะ เพียงแค่เลือกบางข้อไปปรับใช้กับคู่ของตัวเอง ค่อยๆ ปรับค่อยๆ เปลี่ยนกันไปทีละนิด แล้วจะพบสูตรที่ลงตัวสำหรับคู่ตัวเองอย่างแน่นอนค่ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

LadyMIRRORMIRRORทะเลาะกับแฟนทะเลาะกันrelationship

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 21:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์