ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สมาร์ทไลฟ์ : โควิด....กลายเป็นเรื่องเล็ก เมื่อ "SEX" คือเรื่องใหญ่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 พ.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  กลายเป็นคำถามยอดฮิตที่มีการ search หรือตั้งคำถามมากเป็นลำดับต้นๆ ในช่วงการระบาดของ COVID-19 นั่นก็คือ....

  อยากมี Sex กับแฟนช่วงโควิด ทำไงดี, มีเซ็กซ์แล้วจะติดโควิดมั้ย, เซ็กซ์แบบมี Distancing มีด้วยเหรอ...และอีกสารพัดคำถาม ที่เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะอยากถามแต่ไม่กล้าถาม

  ขณะที่ทุกประเทศรณรงค์เรื่องการเว้นระยะห่าง ทั้ง Physical Distancing และ Social Distancing แต่เรื่องอย่างว่า จะให้เว้นระยะห่างนานๆก็เห็นจะไม่ไหว ยิ่งกับคนใกล้ชิด คนที่เสน่หาจนอยากอยู่ใกล้ๆเสียเหลือเกิน บางทีก็เป็นเรื่องยากที่จะหักห้ามใจให้เว้นระยะที่จะอยู่ใกล้หรือมีอะไรๆกันแบบช่วงก่อนโควิด-19

  มาฟังคำตอบกันดู...เผื่อจะสบายใจขึ้น...!!

  ข้อมูลจาก Love Foundation ระบุว่า ถึงแม้จะยังไม่มีงานวิจัยออกมาระบุว่าการมีเซ็กซ์จะทำให้ติดเชื้อโควิด-19 แต่บริบทที่เกี่ยวข้องกับการมีเซ็กซ์ไม่ว่าจะเป็นการกอด จูบ ลูบ ไล้ เล้าโลม ก็ล้วนแต่ต้องมีการสัมผัสกัน

  เอาเป็นว่า ถ้ามั่นใจในคู่ของคุณ ว่าไม่มีความเสี่ยงที่จะมีเชื้อโควิดมาติดกันได้ ก็คงจะมีอะไรกันได้ตามปกติ แต่ถ้าคู่ของคุณเป็นคนที่มีความเสี่ยง เช่น เดินทางกลับจากต่างประเทศ หรือ ไปในสถานที่แออัด สถานที่ที่มีคนติดเชื้อ อย่างก่อนหน้านี้ ก็เช่น สนามมวย สนามบิน ร้านตัดผม ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน อาจจะต้องแยกห้องนอน และเว้นระยะห่างกันสักพัก หลังจากยืนยันว่าไม่ป่วย ไม่มีอาการ ไม่มีเชื้อแล้ว ก็เริ่มกิจกรรมรักของคุณได้ตามใจปรารถนาเลย

  แต่ถ้าคุณเป็นประเภทนักรักตัวยง หรือพวกคาสโนว่า คาสโนวี่ ทั้งหลาย ช่วงนี้คงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

  กูรูด้านเพศสัมพันธ์ จาก Love Foundation แนะนำ ว่า กรณีคนที่นัดเจอกันผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ คนที่เพิ่งรู้จักกันไม่นาน หรือในกลุ่มคนที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย ช่วงนี้ ไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ เพราะมีความเสี่ยงที่เราหรือเขาจะแพร่เชื้อให้กันได้ เพราะเชื้อโควิด-19 ที่อยู่ในร่างกายแทบจะไม่แสดงอาการใดๆเลย เราจึงไม่รู้ว่าใครมีเชื้ออยู่บ้าง ถ้าไม่ได้ตรวจ

  แต่ถ้าเป็นคนที่ปิ๊งกันจริงๆ ช่วงนี้ก็คุยกันผ่านแชต ผ่านไลน์ไปก่อน เพื่อคงความสัมพันธ์ที่ดีไว้ ถ้านัดเดตกัน ก็ต้องเว้นระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน รอให้ถึงวันที่เชื่อใจกันมากกว่านี้ ค่อยมีเรื่องอย่างว่า

  แต่ถ้ายังอยู่ในช่วงโควิด คุณหมอวีรวัฒน์ มโนสุทธิ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค แนะนำว่า การมีเพศสัมพันธ์ช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 แนะนำให้ใส่ถุงยางอนามัย และถ้าเป็นคนที่เพิ่งหายป่วยจากโควิด-19 ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์และการสัมผัสใกล้ชิดกันเป็นเวลา 30 วัน นับจากที่เริ่มแสดงอาการ เนื่องจากจะมีความเสี่ยงจากการกอดหรือจูบได้ ทั้งนี้ การใส่ถุงยางอนามัยยังช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆรวมทั้งเอดส์ด้วย

  สำหรับคนที่มีความต้องการทางเพศสูง ประมาณว่า เซ็กซ์จัด หรือประเภท เซ็กซ์สวาทขาดไม่ได้ Love Foundation มีคำแนะนำแบบตรงๆเลยว่า ให้ช่วยตัวเองไปก่อน แบบโลกสวยด้วยมือเรา แต่ยังไงก็ต้องล้างมือให้สะอาดก่อน แล้วใช้วิธีสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง

  คนที่มีอุปกรณ์ประเภท Sex Toy ก็อาจจะนำออกมาปัดฝุ่นใช้ชั่วคราวไปก่อน หรืออาจจะใช้การสื่อสารผ่านเทคโนโลยีถึงกันระหว่างคุณกับคู่รัก เช่น โทรศัพท์คุยกัน ใช้วิดีโอคอล ไลน์ ส่งข้อความ ส่งเสียงหรือภาพ กระตุ้นให้อีกฝ่ายรู้สึกตื่นเต้นและมีอารมณ์ได้โดยไม่ต้องอยู่ด้วยกันจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

  ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า นี่คือสิ่งที่โควิด-19 เข้ามาทำให้เกิดมุมมองใหม่ๆ ในเรื่องเซ็กซ์ที่ไม่จำเป็นต้องสัมผัสกันโดยตรงได้

  แต่ถ้าไม่ชอบวิธีที่ว่า The Asian parent Thailand เว็บไซที่ให้ความรู้เรื่องเพศสัมพันธ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกเว็บหนึ่ง บอกแบบนี้

  หากคุณมีเดตประเภทนัดออนไลน์ แล้วไม่สามารถจะไปผับ บาร์ หรือโรงแรมได้ แต่ต้องการจะมีอะไรกันด้วยการไปต่อที่บ้านของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ก็ต้องเช็กให้ชัวร์ว่า เขาหรือเธอมีความเสี่ยงหรือพฤติกรรมเสี่ยงต่อการที่จะมีเชื้อโควิด-19 หรือไม่

  ถ้าไม่แน่ใจก็ไม่ควรเสี่ยง เพราะอย่างที่บอก คนที่มีเชื้อไวรัสโควิดอยู่อาจไม่แสดงอาการแต่สามารถแพร่เชื้อได้ และเชื้อนี้ก็ติดต่อจากคนสู่คนผ่านทางสารคัดหลั่ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำลาย น้ำตา น้ำมูก ถึงแม้จะไม่มีการยืนยันการติดเชื้อจากน้ำอสุจิ หรือน้ำหล่อลื่นอื่นๆ แต่ในการปฏิบัติการร่วมรัก แน่นอนว่าโอกาสที่จะสัมผัสสารคัดหลั่งที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อก็มีอยู่

  เอาเป็นว่า หลักการข้อแรก มีเซ็กซ์กับคู่ตัวเอง ประเภทอยู่บ้านเดียวกัน Work From Home ทั้งคู่ แฟนหรือสามี ภรรยา ไม่มีความเสี่ยงที่จะไปติดเชื้อมาได้ก็เต็มที่ เต็มเหนี่ยวกันไปเลย แต่ถ้าไม่ใช่ ช่วงนี้ก็อาจจะต้องระวังมากขึ้น ส่วนที่คิดว่าจะมี sex กับคนแปลกหน้า แบบ one night stand เลิกคิดไปเลย

  ไม่มี sex น่ะไม่ตายหรอก แต่ถ้าติดโควิด โอกาสที่จะตายยังมีอยู่ ถึงจะรักษาหายก็ตามที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมาร์ทไลฟ์Sexโควิด-19COVID-19Physical DistancingLove Foundationวีรวัฒน์ มโนสุทธิ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้