ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บุคคลในข่าว : เครือเซ็นทรัลจัดงาน ช้อปด้วยใจ ไทยช่วยกัน วันนี้-31 ก.ค.

  ธนูเทพ30 พ.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ไวรัสโควิดพ่นพิษกระทบเศรษฐกิจทั่วโลก

  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563

  “ธนูเทพ” ประจำการรับใช้ท่านผู้อ่าน...ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน จำนวน 3 ฉบับ วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อ เยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ จากผลกระทบของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมาแล้ว 3 วัน และจะมีการลงมติให้ความเห็นชอบกันในวันที่ 31 พ.ค.นี้ ในภาพรวม ส.ส.ฝ่ายค้าน ไม่ได้ขัดข้องที่รัฐบาลต้องกู้เงินเพื่อเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ แต่แสดงความเป็นห่วงเรื่องความโปร่งใสในการใช้เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท รวมถึงการตรวจสอบการใช้เงินกู้ ให้เกิดความคุ้มค่า มีความเท่าเทียม ไม่เอื้อประโยชน์พวกพ้อง หรือเน้นการสร้างฐานเสียงทางการเมือง ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะ ผู้นำรัฐบาลเรือเหล็ก ก็น้อมรับฟังข้อเสนอแนะ ย้ำรัฐบาลจะใช้เงินกู้ทุกบาททุกสตางค์ด้วยความคุ้มค่า โปร่งใส ตรวจสอบได้...สุดท้ายด้วยกติกาเสียงข้างมากในสภาฯ พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับก็คงผ่านฉลุย แต่ทุกฝ่ายทั้ง ส.ส.ฝ่ายค้าน องค์กรตรวจสอบคอร์รัปชัน และประชาชนต้องช่วยกันจับตาตรวจสอบกันต่อไป เพราะเงินกู้ทั้งหมด ต้องนำภาษีประชาชนมาใช้หนี้ทั้งสิ้น เข้าใจตรงกันนะ

  ปลอดภัยครับ ดร.อัศวิน อิงคะกุล และอนัคพล อิงคะกุล ให้การตอนรับพญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ในโอกาสเข้าเยี่ยมชมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในกิจการประเภทโรงแรมและศูนย์ประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น วันก่อน.

  เฮ้อ...ตอกย้ำความจำเป็นที่รัฐบาล ต้องกู้เงินมาฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ล่าสุดทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) แถลงภาวะสังคมไตรมาส 1/2563 ว่าเศรษฐกิจเริ่มได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด จำนวนผู้ว่างงานอยู่ที่ 394,520 คน และการว่างงานใน ไตรมาส 2 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากปัญหาโควิด และภัยแล้งที่กระทบต่อการจ้างงานทั้ง ภาคบริการ อุตสาหกรรม และภาคเกษตร โดยจะทำให้แรงงานในประเทศประมาณ 14 ล้านคน มีความเสี่ยงและได้รับผลกระทบ แบ่งเป็นภาคเกษตร 6 ล้านคน และนอกภาคเกษตร 8.4 ล้านคน ได้แก่ภาคการท่องเที่ยว จะได้รับผลกระทบ 2.5 ล้านคน ภาคอุตสาหกรรม 1.5 ล้านคน และภาคบริการอื่นๆ 4.4 ล้านคน...ถ้าไม่มีงบฯฟื้นฟูเศรษฐกิจประชาชนตายหยั่งเขียดแน่นอน

  ช้อปสบายใจ ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา จัดงาน “ช้อปด้วยใจ ไทยช่วยกัน” วิถีใหม่ที่ปลอดภัยและประหยัดกับสินค้าจากห้างในเครือเซ็นทรัล ตั้งแต่วันนี้-31 ก.ค. โดยมี ปิยวรรณ ลีละสมภพ, รวิศรา จิราธิวัฒน์ และวัตินาพร บัณฑุชัย มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

  สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดในประเทศไทย ณ วันที่ 28 พ.ค. มีผู้ป่วยรายใหม่ 11 ราย ทั้งหมดอยู่ในสถานกักตัวของรัฐ ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,065 ราย หายป่วยเพิ่มเติม 14 ราย ทำให้มียอดหายป่วยสะสม 2,945 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัว 63 ราย ไม่มีรายงานเสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังคงที่ 57 ราย

  ครัวพระราชทาน แผน วรรณเมธี เป็นประธานเปิด “ครัวพระราชทาน” อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เพื่อประกอบอาหารปรุงสุกใหม่ให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยมี ขรรค์ ประจวบเหมาะ และสราญภัทร อนุมัติราชกิจ มาร่วมงานด้วย ที่วัดปทุมวนาราม วันก่อน.

  นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังระบุถึงการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 ว่าต้องรอความชัดเจนจากที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มีนายกฯ ประยุทธ์ เป็นประธาน เบื้องต้นแบ่งเป็นกลุ่มกว้างๆ คือ 1.ร้านต่างๆ ในห้างสรรพสินค้า ที่มีระบบดูแลที่ดี 2.กีฬา พยายามจะเปิดให้มากขึ้น โดยเฉพาะการซ้อมของนักกีฬา 3.การลดช่วงเวลาเคอร์ฟิว และ 4.กิจการใดที่จะได้รับการผ่อนปรนในระยะที่ 3 จะต้องลงทะเบียนผ่าน แอปพลิเคชันไทยชนะ ทั้งหมด รวมถึงผู้ใช้บริการก็ต้องเช็กอินและเช็กเอาต์ผ่านแอปฯดังกล่าว เพราะกิจการที่จะผ่อนคลายใน ระยะที่ 3 มีความเสี่ยงในเกณฑ์ปานกลางถึงสูงทั้งสิ้น ส่วนกิจการ และกิจกรรม ที่มีความเสี่ยงสูงมากๆขึ้นอยู่กับที่ประชุม ศบค. จะพิจารณาโดย ผอ.ศบค. บอกว่าจะพยายามเปิดให้มากที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับการติดตามแบบนี้

  น่าซื้อน่าใส่ ชฎาทิพ จูตระกูล และ โจเซฟ เตียว เปิดร้าน “ไนกี้ สยามเซ็นเตอร์” แฟลกชิปสโตร์ใหญ่สุด บริการอย่างครบครันแตกต่างด้วยไลน์สินค้าเต็มรูปแบบ โดยมี มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์, แคโรไลน์ เมอร์ฟีย์ และปกป้อง ตวงทอง มาร่วมงานด้วย ที่สยามเซ็นเตอร์ วันก่อน.

  มาถึงวันนี้ ศบค. ก็คงเคาะมาตรการผ่อนคลาย ระยะที่ 3 ออกมาแล้ว ถ้าเป็นไปตามข่าวที่แพลมมาเบื้องต้น คือ ลดเวลาห้วงเคอร์ฟิวเป็น 5 ทุ่ม ถึง ตี 3 และคลายล็อก ให้กิจการสถานเสริมความงาม นวดแผนโบราณ ศูนย์ฝึกอบรมสัมมนา สวนสัตว์ กีฬาประเภทฝึกซ้อม ฟิตเนส ส่วนสนามมวย ผับ บาร์ ที่ถือเป็นสถานที่เสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาด คงต้องรอกันไปยาวๆ ลุ้นผ่อนคลายในระยะ 4 ต่อไป

  ปรับปรุงห้อง ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รับมอบเงินบริจาค 3,000,000 บาท จาก สุดา วงศ์ไพบูลย์ และ ทพญ.เบญจม์ภัทร วงศ์ไพบูลย์ เพื่อสนับสนุนในการปรับปรุงห้องเรียนของนิสิตคณะแพทยศาสตร์ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันก่อน.

  ผ่างๆ...ต้องเร่งสะสางปัญหาเหลือบ แฝงสถานการณ์โควิด ตั้งแก๊ง งาบค่าหัวคิวโรงแรม ที่เข้าร่วมโครงการเป็นสถานที่กักกันโรคของรัฐ ล่าสุด พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุชัดจากการลงพื้นที่พบผู้ประกอบการโรงแรมในภาคตะวันออก ที่จัดเป็นสถานที่กักกันโรค โดยผู้ประกอบการได้ให้ข้อมูลรายชื่อ ไลน์ ที่ได้พูดคุยในการเรียกรับเปอร์เซ็นต์ จึงได้ส่งให้ พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ภ.2 สืบสวนสอบสวน กรณีดังกล่าวมีผู้เสียหาย 3 ส่วน คือผู้ประกอบการโรงแรม ที่ไม่ได้รับค่าห้องพักเต็มราคา ผู้กักตัวอาจถูกตัดปริมาณอาหาร หรือไม่ได้รับบริการอย่างเต็มที่ และรัฐที่ได้รับความสูญเสียในเรื่องงบประมาณ จึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงกลาโหม ที่ดูแลในภาพรวมต้องค้นหาว่า ใครอยู่เบื้องหลังผลประโยชน์ และตอนนี้ก็อยู่ในขั้นตอนเจ้าหน้าที่ตำรวจในการตรวจสอบและขยายผล ถ้าพบว่า ทหาร ตำรวจ หรือคนของกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวข้องต้องจัดการให้หมด และต้องเปิดเผยว่าใครเข้าไปเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นตัวใหญ่ เบอร์ใหญ่ขนาดไหนก็ต้องเปิดออกมา โดยเบื้องต้นพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องทั้งสิ้น 9 ราย...พวกหากินบนความทุกข์ยากลำบากของประชาชนในภาวะวิกฤติโรคระบาด ต้องกระชากหน้ากากออกมาประจาน และลงโทษให้หนัก

  แบบวิถีใหม่ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ แถลงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรม ด้านการแพทย์ผ่านเครือข่ายอัจฉริยะ True 5G สร้างการแพทย์ฉุกเฉินวิถีใหม่ โดยมี นพ.สมบูรณ์ ทศบวร, กิตติพงษ์ วีระเตชะ และพญ.ลลนา ก้องธรนินทร์ มาร่วมด้วย ที่ รพ.นพรัตน์ วันก่อน.

  ฮัดชิ้ว...ควันหลงจากการสมัครรับ เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขต 4 แทน อิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ ส.ส.ลำปาง พรรคเพื่อไทยที่เสียชีวิต ที่ปิดรับสมัครไปเมื่อวันก่อน และจะมีการจัดเลือกตั้งในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ ปรากฏว่า พินิจ จันทรสุรินทร์ อดีต ส.ส.ลำปาง พรรคเพื่อไทย บิดา อิทธิรัตน์ ตัดสินใจไม่ลงสมัครในนาทีสุดท้าย โดยอ้างว่าจะหันไปเล่นการเมืองท้องถิ่น ลงสมัคร นายก อบจ.ลำปาง...ทำให้มีผู้สมัครชิงชัยในสนามเลือกตั้งซ่อมเมืองรถม้า แค่ 5 คน ได้แก่ วัฒนา สิทธิวัง พรรคพลังประชารัฐ ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ พรรคเสรีรวมไทย อำพล คำศรีวรรณ พรรคพลังท้องถิ่นไท องอาจ สินอนันต์เศรษฐ์ พรรคไทยรักธรรม และปทิตตา ชัยมูลชื่น พรรคเศรษฐกิจใหม่...จากสถานการณ์นี้เลยทำให้ วัฒนา ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ กลายเป็นตัวเต็ง ในสนามเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ทันที เพราะเป็นอดีตผู้สมัครที่ได้คะแนน เป็นอันดับที่ 2 คือ 30,368 คะแนน ในการเลือกตั้งใหญ่ ส.ส. เมื่อ 24 มี.ค.2562 ขณะที่ อิทธิรัตน์ ได้ 42,984 คะแนน...จึงมีโอกาสสูงที่จะเพิ่มแต้ม ส.ส.ให้ พรรคพลังประชารัฐ และฝั่งรัฐบาล ทำให้การไม่ลงสมัครของพินิจ ถูกมองเป็นการเกี้ยเซียะข้ามขั้วหลีกทางให้กันหรือไม่ แม้เจ้าตัวจะปฏิเสธ แต่งานนี้เวลาและพฤติกรรมจะเป็นเครื่องพิสูจน์.

  ช่วยมัลดีฟส์ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สจล. มอบอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจ ให้แก่ โมฮาเม็ด จินา ทูตมัลดีฟส์ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส Covid-19 ในสาธารณรัฐมัลดีฟส์ โดยมี สนั่น อังอุบลกุล และ ดาว วิบูลย์พานิช มาร่วมรับมอบด้วย ที่ สจล. วันก่อน.

  สังคมทั่วไป

  ศพ บุญกรม ดงบังสถาน ตั้งสวดวัดชมภูเวก ซ.นนทบุรี 33 ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี 18.00 น. 30 พ.ค. คืนสุดท้าย เผา 31 พ.ค. 15.00 น.

  ศพ ใหม่ บูรณะเศรษฐกุล มารดา มารุต บูรณะเศรษฐกุล ตั้งสวดศาลา 15 วัดเทพศิรินทร์ 18.00 น. 30 พ.ค. คืนสุดท้าย พิธีกงเต๊ก 31 พ.ค. และเคลื่อนศพไปสุสาน จ.กาญจนบุรี 1 มิ.ย. 10.30 น.

  "ธนูเทพ"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุคคลในข่าวธนูเทพประชุมสภาพ.ร.ก.กู้เงินพ.ร.ก.เงินกู้โควิด-19เคอร์ฟิว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้