ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ หนุนเกษตรกรฝ่าวิกฤติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 พ.ค. 2563 05:15 น.
  SHARE

  ชวนศิลปินสร้างงานศิลปะแคมเปญ “แมงโก้โควิด”

  จากวิกฤติการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อกลุ่มเกษตรกรและชุมชนที่ประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาด เนื่องจากปัญหาการส่งออก โดยมีมะม่วงกว่า 360,000 ตัน ที่กำลังจะเน่าเสีย เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ มูลนิธิ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ โดยมีหัวเรือใหญ่อย่าง บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จึงเชิญชวนเหล่าศิลปินไทยจากเครือข่าย BAB หรือ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ อาทิ AlexFace, ยุรี เกนสาคู, ดาว วาสิกสิริ นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์, ศ.ถาวร โกอุดมวิทย์ พร้อมด้วย โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี, จิตต์สิงห์ สมบุญ, กวิตา วัฒนะชยังกูร, ตั้ม-วิสุทธิ์ พรนิมิต เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเหล่าดารา เซเลบ และเชฟที่มีชื่อเสียง มาร่วมแสดงพลังสนับสนุนเกษตรไทย โดยการนำมะม่วงมา สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ หรือทำเมนูต่างๆและอื่นๆอีกมากมาย ตอกย้ำให้เห็นว่าศิลปะสามารถเยียวยา สร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหาปากท้องของพี่น้องคนไทยในเวลานี้ นอกจากนี้ยังต่อยอดไปถึงการระดมทุนผ่านการขายงานศิลปะจากศิลปิน เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือนิสิตนักศึกษาศิลปะที่กำลังจะจบการศึกษาแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ หรือที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ให้สามารถเรียนต่อและเริ่มต้นอาชีพได้

  เหล่าตัวแทนศิลปิน BAB อาทิ โลเล–ทวีศักดิ์ ศรีทองดี เปิดเผยว่า ตนได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ Mango Covid โดยได้รับมะม่วงมาจากจังหวัดอุดรธานี เพื่อที่จะมาสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงาน โดยได้วาดใบหน้าลงบนผิวมะม่วง ซึ่งใบหน้าจะแสดงอาการต่างๆเหมือนมีชีวิต ส่วน จิตต์สิงห์ สมบุญ ได้สร้างสรรค์ผลงาน “แมนโก้ นายกวัก” เปิดเผยว่า ตนนำเสนอตัวคาแรกเตอร์กึ่งเคารพ แมนโก้ ที่จะทำหน้าที่เป็นนายกวัก เป็นตัวแทนการสื่อสารทุกรูปแบบเพื่อสนับสนุนเกษตรกร ผู้สร้างสรรค์ผลไม้ที่มากมายด้วยคุณค่าประโยชน์ทางโภชนาการให้อยู่รอดในเชิงเศรษฐกิจต่อไป ผ่านวิกฤติไปได้ด้วยดี

  อ.ถาวร

  ด้าน ศิลปินรุ่นใหญ่อย่าง ศ.ถาวร โกอุดมวิทย์ เผยถึงแรงบันดาลใจสร้างสรรค์ผลงานว่า ในคอนเซปต์แรกจะใช้มะม่วงเป็นตัวสื่อ เป็นตัว Object ที่ถูกเคลื่อนไหวด้วยระบบการสั่งงานของโทรศัพท์มือถืออาจจะมีกิมมิกเล็กๆ น้อยๆเกี่ยวกับโควิด-19 การป้องกันตัวด้วยหน้ากากอนามัย คอนเซปต์ของงานชุดนี้คือทุกอย่างจะถูกสั่งผ่านด้วยระบบสื่อสารทางเทคโนโลยี และนอกจากนี้ยังสร้างสรรค์งานปริ้นติ้ง ช่วงวิกฤติโควิด-19 นี้เราจะต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ซึ่งเราเชื่อมโยงระหว่างศิลปะและเกษตรกรอย่างลึกซึ้ง มันคือแรงบันดาลใจและบริบทที่ซับซ้อนกันมากมาย ระหว่างความเข้าอกเข้าใจ ความช่วยเหลือ ส่งผ่านจากศิลปินสู่นักสะสม ความมั่งคั่งของนักสะสมก็จะถ่ายเทสู่เกษตรกร สิ่งเหล่านี้เป็นความงดงามของสังคม ขอขอบคุณโครงการ Mango Covid มากๆ

  ติดตามข่าวสารและตารางกิจกรรมของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (Bangkok Art Biennale) เพิ่มเติมได้ทาง Facebook และ Instagram : Bkkartbiennale

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งานศิลปะแมงโก้โควิดบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ถาวร โกอุดมวิทย์จิตต์สิงห์ สมบุญMango Covidทวีศักดิ์ ศรีทองดีอื่นๆ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้