ข่าว
100 year

มหาเศรษฐีใจบุญบริจาคเงินสู้โควิด-19 ใจใหญ่ผิดคาด!! รวยแต่งกมีถมไป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 พ.ค. 2563 06:01 น.
SHARE

(ภาพ : แจ๊ค ดอร์ซีย์)

ทุกวิกฤติย่อมมีโอกาสและสร้างฮีโร่เสมอ ดูอย่างวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด-19 เป็นโอกาสดีที่ชาวโลกจะได้เห็นถึงน้ำใจของมหาเศรษฐีโลก ซึ่งไม่เกี่ยวกับเงินในกระเป๋า แต่เป็นเรื่องของความใจกว้างและจิตสำนึกล้วนๆ ที่รู้จักแบ่งปันความมั่งคั่งส่วนตัวเพื่อประโยชน์ของสังคมส่วนรวม

ไม่ได้รวยที่สุดในโลก แถมรั้งท้ายๆ ทำเนียบมหาเศรษฐีฟอร์บส์ แต่เรื่องหน้าใหญ่ใจปํ้าต้องยกให้ “แจ๊ค ดอร์ซีย์” ซีอีโอผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ และสแควร์ ที่ออกมาบริจาคเงินมากสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ผ่านมูลนิธิ “สตาร์ต สมอลล์” เพื่อใช้ในการต่อสู้กับวิกฤติโควิด-19 ยิ่งทำให้เขาดูหล่อขึ้นทันตาเห็นเมื่อบอกเล่าความตั้งใจจริงว่า ผมแบ่งความมั่งคั่ง 28% จากหุ้นในสแควร์ มาช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากวิกฤติโควิด-19 เพราะเห็นถึงความต้องการเร่งด่วนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

และหวังว่านี่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆในการทำสิ่งที่คล้ายกัน ชีวิตคนเราสั้นนัก อยากให้ทำสิ่งที่เราสามารถทำได้ในวันนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้คน ขณะเดียวกัน เขายังให้คำมั่นว่า หลังจบวิกฤติไวรัสนี้แล้ว มูลนิธิของเขาจะหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพและการศึกษาสำหรับผู้หญิงมากขึ้น ปัจจุบัน พ่อหนุ่มนักบุญติดอันดับ 804 ของทำเนียบมหาเศรษฐีฟอร์บส์ ปี 2020 โดยมีทรัพย์สินในครอบครอง 4,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

บิล และเมลินดา เกตส์

อีกหนึ่งมหาเศรษฐีใจแม่น้ำที่มีชื่อเสียงเป็นที่น่ายกย่องคือ “บิล เกตส์” แชมป์เก่าบิลเลียนแนร์อันดับหนึ่ง ของโลก ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ นอกจากจะส่งเสียงเตือนถึงภัยร้ายของโรคระบาด สายพันธุ์ใหม่มาหลายปี ดีดัก เขาและภรรยาคู่ใจ “เมลินดา เกตส์” ยังแบ่งเงินจากกำปั่นยักษ์ 106,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ออกมาบริจาคเพื่อช่วยพัฒนายารักษาและวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จนถึงขณะนี้บริจาคไปแล้วกว่า 305 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เข้าตำรายิ่งให้ ยิ่งรวย

รวยเป็นอันดับ 253 ของโลก มีสินทรัพย์ในครอบครอง 6,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ “อาซิส เปรมจี” มหาเศรษฐีเจ้าของธุรกิจซอฟต์แวร์ คอมพิวเตอร์รายใหญ่อินเดีย “Wipro” กลับใจบุญหนักมาก ควักกระเป๋าทีเดียว 132 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ บริจาค เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาดทั่วโลก

อาซิส เปรมจี

เมื่อหลายปีก่อนเขาเคยเรียกเสียงฮือฮาไปทั่วแดนภารตะ ด้วยการบริจาคหุ้นในบริษัทมูลค่า 2,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้มูลนิธิการกุศลที่ก่อตั้งขึ้น เพื่อนำไปใช้พัฒนาระบบการศึกษาในเขตชนบทของประเทศ นอกจากนี้ เขายังเป็นมหาเศรษฐีอินเดียรายแรก ที่เข้าร่วมในโครงการบริจาคเงินเพื่อการกุศล “Giving Pledge” ซึ่งก่อตั้งโดยสองมหาเศรษฐีใจบุญ “บิล เกตส์” และ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” เพื่อรณรงค์ให้มหาเศรษฐีทั่วโลกบริจาค ทรัพย์สินอย่างน้อยครึ่งหนึ่งให้แก่องค์กรการกุศล แทนที่จะตกทอดเป็นมรดกให้ลูกหลานนำไปผลาญเล่น

จอร์จ โซรอส

ใครจะตราหน้า “จอร์จ โซรอส” ว่าเป็นพ่อมดการเงิน หรือตัวการโจมตีค่าเงินบาทจนเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งลุกลามไปทั่วเอเชีย แต่เมื่อถึงเวลาโลกเดือดร้อนขึ้นมาจริงๆ คุณปู่ของเราก็ไม่เคยใจไม้ไส้ระกำ ออกมาบริจาคเงินเงียบๆคนเดียว 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อช่วยเยียวยาความเดือดร้อนของเหยื่อโควิด-19 รวมถึงคนตกงานไร้ที่พักพิง รับรองว่าขนหน้าแข้งไม่ร่วงแน่ๆ เพราะปัจจุบันคุณปู่มีทรัพย์สินในครอบครอง 8,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อยากให้โลกจดจำใหม่ว่า ผมคือนักบุญไม่ใช่คนบาป

จอห์น ฟอร์เรสต์

ทวีปออสเตรเลียก็มีมหาเศรษฐีใจแม่น้ำอย่าง “จอห์น แอนดรูว์ เฮนรี ฟอร์เรสต์” หรือนิกเนมว่า “ทวิกกี้” เจ้าพ่อธุรกิจเหมืองแร่และโรงถลุงเหล็กยักษ์ใหญ่ของออสซี รวยติดอันดับ 221 ทำเนียบฟอร์บส์ ด้วยทรัพย์สิน 9,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทันทีที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เขาเป็นตัวตั้งตัวตีออกมาบริจาคเงินมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนการคิดค้นยารักษาไวรัส

เจฟฟ์ สโคลล์

สร้างเนื้อสร้างตัวด้วยลำแข้งจากการปลุกปั้นเว็บไซต์ซื้อขายออนไลน์รุ่นเดอะ “Ebay” จนกลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้านของโลก มีสินทรัพย์ในบัญชี 5,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับ “เจฟฟ์ สโคลล์” เมื่อถึงเวลาต้องตอบแทนสังคม เขาก็ไม่เคยขี้เหนียว ควักกระเป๋าให้ทันที 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนความพยายามของประเทศกำลังพัฒนาในการคิดค้นยารักษาและวัคซีนป้องกันโควิด-19 ปัจจุบันเขาย้ายรกรากจากบ้านเกิดในแคนาดา มาต่อยอด ความรวยในฮอลลีวูด ผันตัวเองจากโลกอินเตอร์เน็ตมาเป็นนักสร้างหนังเต็มตัว

เจฟฟ์ เบซอส

รวยเป็นที่หนึ่งของโลกมาหลายปีติดกัน แถมยิ่งรวยระเบิดระเบ้อ เพราะได้อานิสงส์จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ เจ้าพ่ออเมซอน “เจฟฟ์ เบซอส” ก็ยังคงเส้นคงวาในเรื่องความเขียม ล่าสุด เขาเจียดเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากทรัพย์สินก้อนมหึมากว่า 150,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ บริจาคเพื่อช่วยปันอาหาร ปันชีวิตให้คนอเมริกาไม่อดตายในยามเกิดวิกฤตการณ์ไวรัสแพร่ระบาดทั่วโลก ดูออกแหละว่าเงินทอง หายาก แต่ก็อย่าขี้เหนียวเกินไป เพราะจะโดนวิพากษ์วิจารณ์อีก เหมือนเมื่อคราวควักเงิน 690,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ บริจาคช่วยฟื้นฟูธรรมชาติหลังเกิดเหตุไฟป่ารุนแรงในออสเตรเลีย ชาวเน็ตออกมาสวดยับเลย เพราะไม่เข้าใจว่าทำไมมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกจึงงกนัก.


ทีมข่าวหน้าสตรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19COVID-19มหาเศรษฐีทีมข่าวหน้าสตรีบริจาคเงิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้