ข่าว
100 year

สนามพระ : พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)

สีกาอ่าง24 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ภาพ : พระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม ของวีระชัย ไชยเจริญ.

เข้าสู่สนามพระวิภาวดี ปีที่ 24 (ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.2539) ด้วยคำสอนของหลวงพ่อจรัญ แห่งวัดอัมพวัน สิงห์บุรี ซึ่งดับสังขารไปแล้ว กล่าวถึงการทำบุญ ว่า “โยมบางคน ไม่มีเงินแม้แต่จะกิน จะเอาที่ไหนไปทำบุญ การทำบุญไม่ได้ต้องการเงินมาก แต่ต้องการจิตที่ตั้งใจจะทำมากกว่า”--บุญอยู่ที่ใจ

ไปดูพระเครื่องและเรื่องราวกันต่อ เริ่มด้วยพระสมเด็จพิมพ์ฐานแซม สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ

หะแรกเห็นว่าเป็น พระสมเด็จ ก็ดีใจแร้ว เพราะแฟนคลับอยากดูแต่ก็ไม่มีมาบ่อย พอได้ดูชัดๆก็ยิ่งตื่นเต้น เพราะเป็นพระวัดระฆังฯ ฝั่งธนฯ ฝั่งเดียว ขนานแท้แน่นอน ทั้งพิมพ์พระ และเนื้อมวลสาร

และยังเป็นองค์พระที่งามพร้อม ทั้งฟอร์มทรงพิมพ์พระ และรักทองดูแล้วมีชีวิตชีวาตื่นตาตื่นใจ เจ้าของพระองค์นี้คือ เสี่ยวีระชัย ไชยเจริญ เพิ่งได้มาหมาดๆ เพราะปัจจุบันไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะได้พบพระสมเด็จ วัดระฆังฯ ขนานแท้ งามเนี้ยบแบบนี้ ที่สำคัญเป็นพิมพ์นิยมท้ายสุด ซึ่งราคาไม่แรงมากแต่ชื่อชั้นก็คือ พระสมเด็จวัดระฆังเหมือนกัน

พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ของเทิดศักดิ์ พ่วงจินดา.

องค์ที่สอง พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ของเสี่ยเทิดศักดิ์ พ่วงจินดา เป็นพระสภาพผ่านใช้ มีรอยสัมผัสลบเลือนให้เห็นพอควรทั้งด้านหน้าด้านหลัง แต่ยังคงความสมบูรณ์ของรูปทรง กับพิมพ์พระที่ยังเห็นชัดด้วยตาเปล่า ลายนิ้วมือด้านหลังยังมีปรากฏให้พิจารณาความเป็นพระแท้ได้แบบง่ายๆ สีเนื้อน้ำตาลมาตรฐานความนิยม องค์รวมเป็นพระสภาพ โชว์ได้ ใช้ดี ที่หาได้ยากพอๆ กับพระแชมป์

พระบาง เนื้อเขียวคราบเหลือง กรุวัดดอนแก้ว ของเบิ้ม สปีด.

ขยับขึ้นเหนือ ไปชมพระบางเนื้อเขียวคราบเหลือง วัดดอนแก้ว อ.เมือง จ.ลำพูน ของเดอะเบิ้ม สปีด ชื่อนี้มีพระดีระดับแชมป์ส่งมาให้ชมกันอย่างต่อเนื่อง บอกได้ถึงความเป็นนักนิยมพระเครื่องที่มีรสนิยมสูง ในการแสวงหาสะสม ต้องเป็นพระหลัก พระแท้ พระแชมป์ เท่านั้น

อย่างองค์นี้เป็นพระบาง เนื้อเขียวคราบเหลือง สภาพสมบูรณ์สวยเนี้ยบเดิมๆ ทั้งฟอร์มทรงที่ลงตัวเป๊ะ พิมพ์พระที่ติดชัดลึกทุกเส้นศิลป์ พระพักตร์ปรากฏ พระเนตร พระนาสิก พระโอษฐ์

ผิวนอกในซอกลึก มีคราบกรุดินเหลืองเกาะแน่น เนื้อในละเอียดแน่นแกร่ง บอกอายุอย่างเป็นธรรมชาติ

พิจารณาองค์รวมได้ว่าเป็นพระสภาพแชมป์ ที่ดูดีมีพลังความเข้มขลัง ศักดิ์สิทธิ์ อย่างไทย สวยคลาสสิกด้วยศิลป์แห่งยุคสมัยอย่างอินเตอร์

พระพิมพ์เศียรโล้น (เล็ก) หลวงพ่อเนียม วัดน้อย ของแก๊ป ออกาไนเซอร์.

แว้บไปเมืองขุนแผน ชม พระพิมพ์เศียรโล้น (เล็ก) ของหลวงพ่อเนียม วัดน้อย อ.บางปลาม้า สุพรรณบุรี พระปฐมาจารย์ ผู้มีชื่อเสียงเกียรติคุณ เป็นพระแท้ผู้มีวิชาพุทธาคมเข้มขลัง เป็นพระอาจารย์ผู้ถ่ายทอดวิชาวิปัสสนากรรมฐานพระเวทวิทยาคม ของ หลวงพ่อโหน่ง วัดอัมพวัน หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค

ท่านเป็นเจ้าอาวาสที่ถือวัตรปฏิบัติอยู่อย่างสมถะ อย่างพระหลวงตา นุ่งสบง ครองอังสะ กวาดลานวัดเป็นกิจวัตร

มีเรื่องเล่าถึงครั้ง หลวงพ่อปาน เดินทางมาขอฝากตัวเป็นศิษย์ พบท่านกวาดลานวัดอยู่ ก็นมัสการแล้วถามว่า หลวงตากระผมจะมาขอเป็นศิษย์เจ้าอาวาส ช่วยบอกทางไปกุฏิท่านได้ไหม หลวงพ่อเนียม ก็พยักหน้า เดินถือไม้กวาดนำไปถึงกุฏิ วางไม้กวาดพิงบันได ก้าวนำท่านขึ้นไปแล้วชี้บอกให้นั่งรอ แล้วท่านเดินหายไปในกุฏิ ครู่ใหญ่ หลวงพ่อปานก็เห็นหลวงตาเมื่อครู่เดินออกมาด้วยหน้าตาผ่องใส ครองผ้าจีวรลดไหล่ มานั่งลงในที่ซึ่งมีตาลปัตรตั้งมีอาสนะปูไว้

หลวงพ่อปาน นึกรู้ทันทีว่าเป็น หลวงพ่อเนียมแน่นอน จึงลุกขึ้นนั่งคุกเข่ากราบ กล่าวขอขมาว่าตากระผมไม่มีแวว ดูหลวงพ่อ เป็นหลวงตาไป หลวงพ่อเนียม ก็ตอบว่าไม่เป็นไร เมื่อกี้ฉันก็เป็นหลวงตาจริงๆ แต่ตอนนี้เป็นเจ้าอาวาสแล้ว มีธุระมาพบเรื่องอะไรก็ว่ามา

หลวงพ่อปาน ก็บอกความประสงค์เดินทางมาขอเป็นศิษย์เรียนวิชาวิปัสสนา เจรจาสอบถามบอกกล่าวประวัติเป็นที่เข้าใจ จึงได้รับเป็นศิษย์อาจารย์กันนับจากนั้น

ตลอดอายุท่าน มีกิจวัตรที่ปฏิบัติ ในช่วงเวลาเข้าพรรษาคือ สร้างพระเครื่อง ของขลัง ตะกรุด ลูกอม เนื้อตะกั่ว ไว้จำนวนพอสมควร ปลุกเสกในพรรษา ไว้สมนาคุณผู้ร่วมสร้างกุศลบูรณะวัด ในงานประจำปีของวัด ทุกรุ่นล้วนมีชื่อเสียง ได้รับความนิยมสูงโดย เฉพาะพระพิมพ์ รูปแบบ ต่างๆ เช่น พิมพ์งบน้ำอ้อย พิมพ์พระพุทธ พิมพ์เศียรโล้น ใหญ่-เล็ก แบบองค์นี้ของ เสี่ยแก๊ป ออกาไนเซอร์ ซึ่งถือเป็น พิมพ์นิยมหลัก แถวหน้า พิมพ์หนึ่ง มีชื่อเสียงได้รับความนิยมสูง ราคาค่าความนิยมอยู่ที่หลักหมื่นปลายๆถึงหลักแสนต้นๆ

สมัยนี้คนอาจไม่รู้จัก งบน้ำอ้อย และทำไมเรียกพระแบบนั้น ก็อธิบายนิดว่า งบน้ำอ้อย หมายถึงน้ำตาลจากอ้อย ที่ทำเป็นก้อนวงกลม โดยนำน้ำอ้อยไปเคี่ยวจนข้น แล้วหยอดใส่พิมพ์ให้เป็นแผ่นกลมๆ

ส่วน งบ คล้าย กับความหมายของคำว่า แว่น หมายถึง สิ่งที่ทำเป็นแผ่นกลมๆ แว่นๆ เช่น งบน้ำอ้อย--เมื่อสร้างพระสำเร็จ คนโบราณมักจะเปรียบเทียบง่ายๆกับสิ่งของรอบตัว หรือธรรมชาติ พระพิมพ์นี้ จึงเรียกว่า พิมพ์งบน้ำอ้อย

พระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยเชียงแสนลังกาวงศ์ หน้าตัก ๗ นิ้ว ของสมพงษ์ บวรวัฒนางกูร.

รายการถัดไป ขอเสนอพระพุทธรูปบูชา พุทธศิลป์สมัยเชียงแสนลังกาวงศ์ หน้าตัก ๗ นิ้ว อายุการสร้างอยู่ใน พุทธศตวรรษที่ ๑๙-๒๑

เป็นฝีมือช่างล้านนาผสมอิทธิพลพุทธศิลป์พระลังกาวงศ์ ที่เข้ามาเผยแพร่ในสยามประเทศ สมัยต้นกรุงสุโขทัย องค์นี้ของ เสี่ยสมพงษ์ บวรวัฒนางกูร เป็นพระสภาพสมบูรณ์ถึงยุค ถึงศิลป์ ที่ทรงค่า หายาก ขนาดองค์กำลังงาม เหมาะบูชาเป็นพระประธานประจำบ้าน เพื่อความเจริญร่มเย็นเป็นสุข

พระพิมพ์เล็บมือฐานบัว เนื้อผงมหานิล หลวงพ่อเที่ยง วัดละมุดใน ของเบิ้ล ท่าพระจันทร์.

อีกสำนัก เป็นพระพิมพ์เล็บมือฐานบัว เนื้อผงมหานิล หลวงพ่อเที่ยง วัดละมุด ใน จ.สมุทรสงคราม

ท่านเป็นพระเกจิ ที่ได้รับการยกย่องเป็นปรมาจารย์ด้านวิชาพุทธาคมแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง เป็น ๑ ใน ๔ พระเกจิอาจารย์ที่เคารพอย่างสูงของ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม

เป็นผู้สำเร็จวิชา นารายณ์แปลงรูป พรหมสี่หน้า พระขรรค์มหาพิทักษ์ ที่ หลวงพ่อโศก วัดปากคลองบางครก จ.เพชรบุรี ต้องเดินทางมาเรียนวิชาต่อยอดกับท่าน

ท่านเป็นพระผู้ทรงอภิญญา ดังมีเรื่องเล่าเป็นตำนาน (ตำนานคือความเชื่อที่เล่ากันด้วยความศรัทธา อาจจะไม่อิงกับวิทยาศาสตร์นัก) ว่าครั้งหนึ่งท่านกำลังรับแขกอยู่หน้ากุฏิ สนทนากันเพลิน จนถึงเวลาต้องสอนพระธรรมคัมภีร์ให้พระเณรในวัด จะละทิ้งแขกผู้ใหญ่ก็ไม่ได้ ท่านต้อง แยกกายทิพย์ ไปสอนพระภิกษุสามเณรในเวลาพร้อมกันเป็นอัศจรรย์กับผู้พบ

ด้านวัตถุมงคลท่านมีสร้างไม่มาก จึงหายากสุดๆ เพราะคนได้ไว้สมัยนั้น มั่นใจในคุณวิเศษ ต่างเก็บรักษาอย่างหวงแหน โดยเฉพาะ พระพิมพ์เล็บมือ เนื้อผงมหานิล (คลุกรักจุ่มรัก) อย่างองค์นี้ ของ เสี่ยเบิ้ล ท่าพระจันทร์ ที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมแพร่หลาย แต่หายากชะมัด

เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อสาย วัดคลองด่าน ของ ดร.ณัฐธัญ มณีรัตน์.

วันนี้มีเครื่องรางของขลังมาด้วย เป็น เขี้ยวเสือแกะ ของสำนัก วัดคลองด่าน อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ที่ หลวงพ่อสาย พุทธเสฎโฐ ศิษย์ผู้สืบทอดวิชาสร้าง เสือเขี้ยวแกะ หลวงพ่อปาน สร้างไว้

คนพื้นที่จะเรียกท่านว่า หลวงตาสาย ศิษย์หลวงพ่อปาน โดยท่านจะสร้าง เสือจากโคนเขี้ยว หรือ กระดูกเสือ ลงจารอักขระ ตามตำรับวิชาอาจารย์

อย่างเสือตัวนี้ที่เป็น เสือยุคต้น แกะจากเขี้ยวมีความฉ่ำ ศิลปะสวยงาม ปัจจุบันเป็นที่นิยมแสวงหามาใช้แทน เสือหลวงพ่อปาน ที่มีราคาสูงสุดสอย เพราะมีรูปลักษณ์ศิลปะที่ใกล้เคียง อานุภาพปรากฏเป็นประสบการณ์เลื่องลือ ครบครอบรอบด้านไม่แพ้กัน--เสือตัวนี้สวยขลัง เนื้อเขี้ยวแตกเป็นเส้นขนงดงามมาก เป็นของ ดร.ณัฐธัญ มณีรัตน์

รูปเหมือนจำลอง บรมครูแพทย์ชีวก โกมารภัจจ์ วัดยานนาวา ของพระครูสถิตธรรมานุวัตร.

สุดท้าย ขอเสนอ รูปจำลอง บรมครูแพทย์ชีวก โกมารภัจจ์ วัดยานนาวา เขตยานนาวา กรุงเทพฯ ของพระครูสถิตธรรมานุวัตร วัดทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ซึ่งมีผู้ถามหากันมาก ตั้งแต่เริ่มเหตุการณ์วิกฤติ โรคโควิด-๑๙ แพร่ระบาด เพราะต้องการหาเครื่องยึดเหนี่ยวทางใจสู้ภัยโรคร้าย

เป้าหมายจึงเป็น รูปเหมือนจำลองรุ่นนี้ ซึ่งจัดสร้างอย่างยิ่งใหญ่ ตามตำรับวิชาพุทธศาสตร์ของไทย และวิชาพราหมณ์ศาสตร์ของอินเดีย

ใต้ฐานบรรจุ ดินศักดิ์สิทธิ์จากพุทธสถาน “ชีวกัมพวัน” อินเดีย ประกอบพิธีมหาพุทธาพรหมมะเทวาภิเษก ณ พระอุโบสถ วัดยานนาวา กรุงเทพฯ โดยมี พระเดชพระคุณพระพรหมวชิรญาณ เจ้าอาวาส เป็นประธานในพิธี พร้อมพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงแห่งยุค รวม ๑๖ รูป เมื่อวันที่ ๒๑ ส.ค.๒๕๕๓

ถึงวันนี้เป็นเวลาเกือบ ๑๐ ปี ที่มีผู้ทำบุญเช่าไปใช้บูชา ปรากฏอัศจรรย์บันดาลให้ผู้เจ็บไข้ได้ป่วยหายจากโรคภัยต่างๆ เป็นเรื่องร่ำลือกันสืบมา

โดยมีเคล็ดลับ การบูชาว่าให้ผู้ป่วยตั้งจิตอธิษฐานก่อนนอน กับรูปจำลององค์ท่าน ขอเมตตาบารมีให้ช่วยรักษา ให้หายป่วยจากโรคภัยที่เป็น แล้วตั้งบูชาไว้เหนือหัว หากนอนหลับแล้วมีนิมิต องค์ท่านชีวก มาปรากฏให้เห็น มั่นใจได้เลยว่าผู้ป่วยนั้นจะหายจากโรคที่เป็นทุกราย

ทำให้มีผู้แสวงหารูปจำลองรุ่นนี้กันมาก หายากสุดๆในปัจจุบัน ที่วัดยานนาวาก็หมดไปหลายปีแล้ว แต่ท่าน พระครูสถิตธรรมานุวัตร เจ้าอาวาส วัดทับไทร เคยได้รับมอบรูปจำลองรุ่นนี้ จำนวน ๒๐๐ องค์ จากกรรมการจัดสร้าง เพื่อร่วมกุศลหารายได้เป็นทุนบูรณะพระอุโบสถ พอติดต่อสอบถามไป ได้รับคำตอบว่าน่าจะมีเหลืออยู่ ๕๐ องค์

เป็นข่าวดีมาก ที่ใครอยากได้ของดีด้านป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ไว้ใช้บูชาคู่บ้านคู่ตัว ต่อสายตรงไปที่ ๐๙-๑๙๐๕-๕๙๙๙--เป็นรุ่นที่จัดสร้างได้งามมาก องค์ชีวกสง่างามเข้มขลัง

บอกลา ด้วยเรื่องปิดท้าย ของ เสี่ยชิน ป่วยเป็นโรคเกาต์ ปวดหัวเข่า ต้องหาหมอทุกระยะ

วันก่อนก็ไปเข้าคิวรอหมอตรวจ โดยคล้องพระเครื่องพวงใหญ่โชว์หรา นอกเสื้อ เป็นแผงเต็มหน้าอก จึงได้รับความสนใจจากผู้ป่วยที่มารอคิวหมอ

เมื่อถึงคิว นายชิน ตรวจ หมอก็ทักทายว่ารอนานหน่อยนะ คนไข้เยอะ นายชิน ก็ยิ้มตอบว่าไม่เป็นไรครับ

หมอเห็นพระในคอก็ยิ้ม ถามว่าห้อยพระมาเยอะแบบนี้ กลัวหมอหรือ นายชิน ก็ว่าไม่ได้กลัวหมอ แต่ผมมีอาชีพซื้อขายพระเครื่อง เห็นโรงพยาบาลมีคนเยอะ รู้แล้วว่าต้องรอนานแน่ เก๊าะเลยไม่อยากเสียเวลา เสียโอกาสค้าขาย จึงเอาพระนับสิบๆองค์คล้องคอมาหมด--ตอนรอหมอรอยา จะได้ขายไปด้วย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระสีกาอ่างพระสมเด็จโต พรหมรังสีพระผงสุพรรณเซียนพระพระสมเด็จ พิมพ์ฐานแซม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้