ข่าว
100 year

บุคคลในข่าว : หมอช้าง มอบชุดป้องกัน PPE 3M สนับสนุนการทำงานของทีมแพทย์

อินทรีเหล็ก19 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ....ฉบับประจำวันอังคารที่ 19 พฤษภาคม 2563

วิกฤติโรคระบาดไวรัสโควิด-19...เป็นวิกฤติ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องหันมาทบทวนบทบาทการแก้ปัญหาในภาวะวิกฤติ....ที่จะแสดง ภาวะผู้นำ ในการผ่านปัญหาครั้งใหญ่ของประเทศ...ไม่ใช่แค่การป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เป็นปัญหาเฉพาะหน้า.....แต่ วิกฤติทางเศรษฐกิจ และ สังคม ที่จะตามมา...คือหายนะของประเทศ.....จะต้องใช้สติปัญญาความรู้ความสามารถในการแก้ปัญหาและฟื้นฟู...การคัดเลือกบุคลากรและทรัพยากรบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญ ความรู้ความสามารถและประสิทธิภาพ...ที่จะขับเคลื่อนประเทศให้พ้นวิกฤติ.....ต้องใช้มืออาชีพ ไม่ใช่ มือสมัครเล่น...เพราะ ประเทศไทยไม่ใช่สนามเด็กเล่นอีกต่อไป

บริจาค มุกดา โสเรนเซน ผอ.International Women’s Club of Thailand มอบเงินบริจาคจำนวน 152,500 บาท ให้แก่ ศ.นพ.พรชัย สิมะโรจน์ และ รศ.พญ.ยุวดี เลี่ยวไพรัตน์ เพื่อสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี เพื่อซื้อเครื่องมือแพทย์ ที่มูลนิธิรามาธิบดี โรงพยาบาลรามาธิบดี วันก่อน.

บรรทัดนี้ “อินทรีเหล็ก” คาดว่า พล.อ.ประยุทธ์ น่าจะซาบซึ้งกับบทบาทและความสามารถของ ครม.ร่วมคณะรัฐบาล ใครของจริงใครของปลอมหรือมีแค่ราคาคุย...เพราะฉะนั้นการใช้โอกาสนี้ สังคายนาประเทศ...ดึงคนมีประสบการณ์มีความรู้ความสามารถเข้ามาระดมสมองช่วยชาติ...เอา ครม.ชุดดรีมทีม มาช่วยแก้ไขปัญหาฟื้นฟูบ้านเมือง...ดีกว่า ลากยาว เอาของปลอมมากระเตง ...ระวังจะจบไม่สวย

วบส.4 พล.อ.ศิริพงษ์ วงศ์ขันตี ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก รับมอบแอลกอฮอล์ทำความสะอาด จาก พล.อ.ต.จักรฤทธิ์ บัวจีบ ในนามผู้แทนนักศึกษา วบส.รุ่น 4 โดยมี เอกพันธ์ วนโกสุม และ ดร.พิมพ์อนงค์ สินภัทรบดี มาร่วมมอบด้วย ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก วันก่อน.

ต่อกรณี ที่มี บรรดาลิ่วล้อนักการเมืองออกมาอ้างเหตุผล ประเทศอยู่ในช่วงวิกฤติไวรัส ไม่ควรเอาการเมืองมาต่อรองให้บ้านเมืองวุ่นวาย...เป็นข้อแก้ตัวของคนที่อยากอยู่ต่อ...และ ไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง...จะนั่งทับผลประโยชน์อะไรอย่างไรก็เป็นอีกเรื่อง...จะเป็นเค้กก้อนใหญ่ที่จูงใจจาก เงินกู้ 4 แสนล้าน หรือ 6 แสนล้าน...แค่คิดก็ผิดแล้ว....งานหินที่ยังรออยู่ข้างหน้า...ถ้ายังคิดอุ้มมือสมัครเล่น...จะเป็น วิกฤติซ้อนวิกฤติ...ซ้ำเติมวิกฤติให้หายนะมากขึ้น

ศิษย์สาธิตจุฬา กนิษฐ์ สารสิน นายกสมาคมนักเรียนเก่าสาธิตจุฬา เป็นผู้แทนมอบหน้ากากอนามัย 5,000 ชิ้น พร้อมอุปกรณ์เครื่องอบร้อน 1 เครื่อง ให้แก่ ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ โดยมี ณัฏฐนิภา ตีระวนิช มาร่วมมอบด้วย ที่ศาลาทินทัต โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วันก่อน.

กระแสการเปลี่ยน คณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ...เป็นศึกภายในที่รอวันแตกหัก....ไหนๆก็ไหนๆ นอกจากความไม่พอใจการทำบทบาทหน้าที่ของ หัวหน้าพรรค อุตตม สาวนายน และเลขาธิการพรรค สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์...ที่เข้าไม่ถึง นักการเมือง แล้ว...บทบาทในการทำหน้าที่ รมว.คลัง และ รมว.พลังงาน...ยังเป็น จุดอ่อนของรัฐบาล เมื่อเทียบกับผลงานที่ผ่านมา...เพราะฉะนั้นผลพวงของการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคในเดือน มิ.ย.นี้...จะมีผลไปถึง การปรับ ครม.ชุดใหม่ อีกระลอก

ประชุมใหญ่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม โดยมี คุณเบญจวรรณ สร่างนิทร, ผศ.ประวิตร นิลสุวรรณากุล,พิมพ์รวี วัฒนวรางกูร และ นุชนาถ วสุรัตน์ มาร่วมประชุมด้วย ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม วันก่อน.

ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดโฟกัสผิดจุดไปที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ.....ในฐานะพี่ใหญ่ที่ใจถึงพึ่งได้...มีบารมีพอ ขนาดหมอดูทักว่า ดวงถึงขั้นเป็นนายกฯ...เข้ามาสะสาง วิกฤติในพรรคพลังประชารัฐ ให้สะเด็ดน้ำซะที

โฟกัสไปที่ กระทรวงพลังงาน...ขับเคลื่อนตามกระแสที่คาดจะมีการเปลี่ยนแปลงตัวบุคคล...ที่อาจจะสลับกระทรวง ระหว่าง สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กับ สนธิรัตน์...หรือจะเสร็จม้ามืด ณัฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ...หากไม่ลงตัว อาจส้มหล่น เป็นโควตาคนนอก...ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ขอเลือกเองจากที่ปรึกษา...จบข่าว

สนับสนุน กวิน กาญจนพาสน์ กก.ผอ.ใหญ่ บริษัท บีทีเอส มอบเงินจำนวน 1,000,000 บาท ให้แก่ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สจล. เพื่อร่วมสนับสนุนการสร้างนวัตกรรม สู้ภัยโควิด-19 ในการสร้างเครื่องช่วยหายใจ มอบให้โรงพยาบาลขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ สจล.วันก่อน.

รายชื่อ ครม.ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ สุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี...และ อนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท ...ทำงานใกล้ชิดผู้ใหญ่ เข้าตากรรมการ...ถึงคิวที่อาจจะเสียบ ตำแหน่งเลขาธิการพรรค ด้วยซ้ำ....ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

อ้า วัชระ กรรณิการ์ โฆษกกระทรวงพลังงาน...ออกมาปฏิเสธข่าว ส.ส.กทม. เข้าพบ สนธิรัตน์ และรับข้อเสนอ เป็นตัวเลข 8 หลัก...เพื่อให้การสนับสนุนนั้น...เป็นแค่การสร้างข่าวเพื่อหวังผลทางการเมือง ขู่ฟ้องคนปล่อยข่าว....ถ้าไม่บอกก็ไม่รู้นะ

ไว้ซื้ออุปกรณ์ ศุภโชค ตั้งฤทัยวานิชย์ จากบริษัท เฮลท์ดิสทริบิวชั่น มอบเงินบริจาคจำนวน 400,000 บาท ให้แก่ ศ.นพ.พรชัย สิมะโรจน์ เพื่อสนับสนุนสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดี ในการจัดซื้อเครื่องมืออุปกรณ์แพทย์ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มูลนิธิรามาธิบดี วันก่อน.

ที่ร้อนพอๆกัน ราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แจงกรณีที่ นปช. เรียกร้องให้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯออกมารับผิดชอบ ในการสลายการชุมนุมทางการเมืองในเดือน พ.ค.ปี 53...เป็นการกล่าวหาซ้ำซาก ...ทั้งที่มีหลักฐานภาพข่าวและบันทึกของทางราชการ...เกิดจากกลุ่มชายชุดดำ สร้างสถานการณ์...ก็ยังซ้ำซากอยู่ดี พับผ่า

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ที่ดีวันดีคืน...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก...ขอบคุณ 20 มหาเศรษฐีไทย...ที่ช่วยสนับสนุนโครงการช่วยเหลือคนไทย...เป็นเรี่ยวแรงสำคัญช่วยประเทศให้พ้น วิกฤติไวรัสโควิด-19 ได้สำเร็จ.....แต่ที่ “อินทรีเหล็ก” เป็นห่วง ไม่ใช่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะเป็น 0 หรือจำนวนมากน้อยแค่ไหน...แต่ห่วง เรื่องการเปิดเทอม ของ 2.7 แสนโรงเรียนสังกัด อปท. มีทั้ง ระดับอนุบาลและประถมศึกษา...จะเริ่มเปิดเทอมในวันที่ 1 ก.ค.นี้...แม้จะมี การรับสมัครออนไลน์...และ จัดการสอบคัดเลือก โดยยึดมาตรการทางสังคม...มีการสอน ทั้งในโรงเรียนและออนไลน์ ก็ตาม ...แต่ธรรมชาติของเด็กที่ยังไม่รู้จักระมัดระวังตัวเองและการด้อยโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยี...น่าเป็นห่วง

หมอช้างจัดให้ ทศพร ศรีตุลา มอบชุดป้องกัน PPE 3M รุ่น 4510 จำนวน 100 ชุด ให้แก่ ภญ.เพ็ญประภา ตั้งวันเจริญ เพื่อสนับสนุนการทำงานของแพทย์ โดยมี ภญ.วรรณี อิทธิวัฒนกุล และ นพ.ธนดล โรจนศานติกุล มาร่วมรับมอบด้วย ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ วันก่อน.

ความเห็นของ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ...อยากให้รัฐบาลเปิดเกมรุก คัดกรองไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มแรงงานต่างด้าว...ที่มีอยู่หลายล้านคน ...เพื่อเป็นการดับไฟเสียตั้งแต่ต้นลม...ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนเช่นเดียวกับ ประเทศสิงคโปร์...ที่พบผู้ติดเชื้อใหม่ทั้งหมดเป็น แรงงานต่างด้าว เท่านั้น...อย่าประมาท

สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. โดย ผอ.จุฬา สุขมานพ ประกาศ ห้ามอากาศยานทำการบินเข้าสู่ประเทศไทยเป็นครั้งที่ 5...เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กลับมาอีก...ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ไปจนถึง 30 มิ.ย.นี้...ยาวไป

ในขณะที่ ประเทศอิตาลี ประกาศผ่อนคลายมาตรการ ให้ต่างชาติเดินทางเป็นปกติ...ดีเดย์เปิดประเทศ ตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป...ประเทศอิตาลี มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจาก ไวรัสโควิด-19 เป็นลำดับต้นๆ...เป็นหนูทดลองที่ถูกจับตาในการ ปลดล็อกดาวน์ ทั้งหมด เป็นประเทศแรก

นิตยสารรถยนต์ Autovison& Travel พบกับยนตรกรรมสปอร์ต SUV ขุมพลัง E-performance Porsche Cayenne E-Hybrid....Gourmet&Cuisine อาหารต้านไวรัส อ่านข้อควรระวังในการสั่งอาหารดีลิเวอรี....วารสารการเงินธนาคาร ประจำเดือนนี้ ประกาศผลการจัดอันดับ 300 Best Public Companies of the Year 2020 โดย บมจ.อินทัช โฮลดิ้ง ครองแชมป์บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2020 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยพร้อมสัมภาษณ์พิเศษ ขัตติยา อินทรวิชัย ประธานบริหาร กสิกรไทย

ศพ ชุมพล นิมิตรบรรณสาร สามี ดวงกมล นิมิตรบรรณสาร ตั้งสวด ศาลา 6 วัดราษฎร์นิยมธรรม (หนองผักชี) ซอยพหลโยธิน 52 เวลา 18.00 น. 18 พ.ค. คืนสุดท้าย ฌาปนกิจ 20 พ.ค. 16.00 น.

"อินทรีเหล็ก"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวอินทรีเหล็กหมอช้างทศพร ศรีตุลาโควิด-19ไวรัสโคโรนาชุด PPE

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้