ข่าว
100 year

สมาร์ทไลฟ์ : "แคปซูลความดันลบ-รถ CU กองหนุน" นวัตกรรมช่วยหมอสู้ COVID-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 พ.ค. 2563 05:11 น.
SHARE

ในท่ามกลางสถานการณ์ COVID-19 นอกเหนือจากความทุกข์และความลำบากกันถ้วนหน้าแล้ว ความสวยงามเล็กๆในช่วงวิกฤติ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน การให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ยังคงมีให้เห็นอยู่ตลอดไม่นับรวมนวัตกรรมใหม่ๆที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ตอบโจทย์และทันสถานการณ์

ว่าแล้วก็มารู้จักกับนวัตกรรมอุปกรณ์เหล่านี้ ...กันเลย

อย่างแรก แคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยความดันลบ (Patient Isolation Capsule) อุปกรณ์ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อระหว่างการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ออกแบบและพัฒนาโดยเอสซีจี เพื่อช่วยปกป้องบุคลากรทางการแพทย์ โดยออกแบบให้มีขนาด 70× 200× 55 เซนติเมตร น้ำหนักโดยรวม 15-18 กิโลกรัม ถือว่าพอดีสำหรับการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อ 1 คน ตัวแคปซูลมีช่องเปิด-ปิดรอบตัวผู้ป่วย ที่สะดวกสำหรับแพทย์และพยาบาลในการทำหัตถการตามตำแหน่งต่างๆของผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัย ภายในแคปซูลควบคุมความดันอากาศให้เป็นลบ หรือ Negative Pressure โดยอากาศภายในจะถูกดูดออกและผ่านเครื่องกรองเชื้อโรค เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่อผู้เคลื่อนย้ายและบุคคลภายนอก

นอกจากนี้ เอสซีจียังได้ออกแบบและพัฒนา แคปซูลความดันลบขนาดเล็ก สำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อเข้าเครื่อง CT Scan (Small Patient Isolation Capsule for CT scan) เพราะคนไข้โควิด-19 เป็นคนไข้ที่มีอาการปอดติดเชื้อรุนแรง จำเป็นต้องตรวจ CT Scan บ่อยครั้ง เพื่อดูสภาพปอดและเพื่อการวินิจฉัย การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปเข้าเครื่อง CT Scan นับเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่มีความเสี่ยง บุคลากรการแพทย์และบุคคลภายนอกอาจติดเชื้อระหว่างการเคลื่อนย้ายได้

แคปซูลตัวนี้ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กลง คือ 60×200 ×37 เซนติเมตร น้ำหนักโดยรวม 8-10 กิโลกรัม สำหรับการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อ 1 คน เพื่อเข้ารับการตรวจผ่านเครื่อง CT Scan โครงสร้างช่วงบนเป็นแบบไร้โลหะ มีช่องเปิด-ปิดรอบตัวผู้ป่วย จึงสะดวกสำหรับแพทย์และพยาบาลในการทำหัตถการตามตำแหน่งต่างๆของผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัย ที่สำคัญคือ มีขนาดเล็ก เคลื่อนย้ายสะดวก สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยขึ้นรถพยาบาลได้ ทำให้มีความยืดหยุ่น สามารถปรับให้ผู้ป่วยนั่ง 45 องศาเพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้าย ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อระหว่างการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้าเครื่อง CT Scan

ภายในแคปซูลควบคุมความดันอากาศให้เป็นลบ หรือ Negative Pressure โดยอากาศภายในจะถูก
ดูดออกและผ่านเครื่องกรองเชื้อโรค Powered Air Purifying Re-spirators (PAPR) with HEPA จับไวรัส H1N1 และละอองไวรัสอื่นๆ ประสิทธิภาพสูงถึง 99.97% ตามเกณฑ์การทดสอบของ NIOSH P100 เพื่อป้องกันการติดเชื้อต่อผู้เคลื่อนย้ายและบุคคลภายนอก

และนวัตกรรมน้องใหม่ล่าสุด ที่ต้องบอกว่าถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ลดความสิ้นเปลืองของชุด PPE ได้อย่างมาก นั่นก็คือ รถ CU กองหนุน ที่ออกแบบสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ใช้เพื่อเข้าไปดูแลทำหัตถการผู้ป่วยใน ซึ่งเป็นผู้ป่วยกลุ่มที่ต้องได้รับการดูแลเป็นประจำทุกวัน วันละหลายครั้งยาวนานต่อเนื่อง 2 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น ซึ่งโดยปกติบุคลากรการแพทย์กลุ่มนี้จะต้องใช้ชุด PPE สิ้นเปลืองมาก อีกทั้งบางชุดที่จัดส่งมาให้ไม่ได้มาตรฐาน ฉีกขาดง่าย ทำให้บุคลากรการแพทย์ค่อนข้างกังวล และมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง

ผศ.ดร.จุฑามาศ รัตนวราภรณ์ หัวหน้าโครงการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมชิ้นนี้ ให้ข้อมูลว่า รถกองหนุนคันนี้ทำจากแผ่นอะคริลิกใสรอบคัน ทำความสะอาดง่าย มีระบบขับเคลื่อนที่ใช้งานง่าย เป็น ระบบความดันบวก (positive pressure) เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้ามาด้านในได้ มีระบบกรองอากาศขั้นสูง hepa filter ที่มีมาตรฐานเดียวกับเกรดที่ใช้ในห้องผ่าตัด กรองอากาศที่เข้ามาด้านในรถ มีช่องมือไว้สำหรับให้แพทย์พยาบาลทำหัตถการผู้ป่วย โดยถุงมือสามารถเปลี่ยนใหม่ได้ง่าย ภายในรถ มีอุปกรณ์สำหรับให้แพทย์พยาบาลสื่อสารกับผู้ป่วย มีถังขยะ และเครื่องกดเจลล้างมืออัตโนมัติระบบเซ็นเซอร์ เพื่อลดการสัมผัสให้มากที่สุด

ดร.จุฑามาศ บอกด้วยว่า นอกจากรถคันนี้จะถูกออกแบบมาให้ใช้ในโรงพยาบาลเพื่อดูแลผู้ป่วยแล้ว ยังสามารถใช้เพื่อดูแลผู้ถูกกักตัวตามโรงแรมต่างๆ เพื่อสนับสนุนนโยบาย state quarantine และ local quarantine ได้อีกด้วย โดยแพทย์ พยาบาลสามารถทำ swab ผู้กักตัวได้ง่ายและปลอดภัยผ่านทางช่องมือ

“รถกองหนุนถูกออกแบบมาให้ทำหน้าที่ได้หลากหลาย จุดเด่นสำคัญของรถกองหนุนคือ การที่บุคลากรการแพทย์ได้เข้าไปดูแลผู้ป่วย ผู้กักตัว ทำให้ผู้ป่วย ผู้กักตัวรู้สึกอบอุ่นใจ เนื่องจากการต้องถูกกักตัวแยกจากคนอื่นเป็นเวลานานส่วนมากจะมีปัญหาหดหู่ ซึมเศร้า ต้องการให้มีคนเข้าไปดูแลรถกองหนุนของเราเข้าไปดูแลทั้งร่างกายและจิตใจของผู้ป่วย ผู้กักตัว” หัวหน้าโครงการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมรถ CU กองหนุน อธิบายพร้อมกับบอกว่า รถ CU กองหนุน ถูกส่งไปทำหน้าที่ โดยบริจาคให้ รพ.ในหาดใหญ่ ยะลา ปัตตานี ชุมพร ไปแล้วจำนวน 5 คัน ขณะนี้กำลังผลิตเต็มกำลังเพื่อส่งมอบให้กระทรวงสาธารณสุขแจกจ่ายไปตาม รพ.และ Hospitel รวมถึงสถานที่ทำ State และ local Quarantine ทั่วประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาร์ทไลฟ์แคปซูลความดันลบนวัตกรรมโควิด-19COVID-19จุฑามาศ รัตนวราภรณ์แคปซูลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยสุขภาพกาย/ใจ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้