การอยู่รอดของดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้หลุมดำ

ข่าว

การอยู่รอดของดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้หลุมดำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2563 10:01 น.

Credit : X-ray: NASA/CXO/CSIC-INTA/G.Miniutti et al.; Illustration: NASA/CXC/M. Weiss; Press Image, Caption, and Videos

เป็นที่รู้กันมานานว่าหลุมดำจะกลืนกินวัตถุที่อยู่ใกล้ๆ นักดาราศาสตร์พบว่ามีดาวฤกษ์หลายดวงเผชิญหน้ากับหลุมดำมวลยวดยิ่งจนเกิดปรากฏการณ์ Tidal disruption events หลุมดำจะฉีกทึ้งดาวฤกษ์ให้แตกออกเป็นเสี่ยงๆ โดยเศษซากที่แตกจะถูกดึงเข้าหาหลุมดำต่อไป ทว่าก็มีดาวฤกษ์จำนวนน้อยมากที่อยู่รอดได้

เมื่อเร็วๆนี้ นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ ในอังกฤษ เผยว่า อาจค้นพบการอยู่รอดของดาวฤกษ์ที่ไม่ถูกหลุมดำเขมือบ จากการศึกษาข้อมูลของกล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทรา หรือกล้องรังสีเอกซ์จันทรา ขององค์การนาซา และกล้องสำรวจอวกาศ XMM-Newton ขององค์การอวกาศยุโรป สังเกตดาวยักษ์แดงที่อยู่ใกล้ หลุมดำมวลยวดยิ่งชื่อ GSN 069 มีมวลประมาณ 400,000 เท่าของดวงอาทิตย์ ตั้งอยู่บริเวณใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา และอยู่ห่างจากโลกราว 250 ล้านปีแสง

นักดาราศาสตร์อธิบายว่า เมื่อดาวยักษ์แดงถูกจับด้วยแรงโน้มถ่วงของหลุมดำ ชั้นนอกของดาวฤกษ์ที่อุดมด้วยไฮโดรเจนจะถูกกำจัดออก และถูกดึงไปที่หลุมดำ โดยเหลือทิ้งไว้แต่แกนกลางของดาวที่เรียกว่าดาวแคระขาว เมื่อดาวแคระขาวโคจรรอบหลุมดำราวๆ 3 ครั้ง หลุมดำจะดึงวัตถุให้มาใกล้ที่สุด เศษซากดาวฤกษ์จะเคลื่อนเข้าสู่จานรอบหลุมดำและปล่อยรังสีเอกซ์ที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทราและ XMM-Newton ตรวจจับได้ และอาจช่วยให้ทำนายคลื่นความโน้มถ่วงที่ถูกปล่อยออกมาจากหลุมดำและคู่แคระขาว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง
03:06

หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์