เตือน 8 ข้อไปวิ่ง เดิน ที่สวนสาธารณะทำแล้วไม่เสี่ยงติดโควิด-19

ข่าว

  เตือน 8 ข้อไปวิ่ง เดิน ที่สวนสาธารณะทำแล้วไม่เสี่ยงติดโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2563 17:07 น.

  เตือนไปวิ่งในสวนสาธารณะให้ปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19 ถ้าจะวิ่งต้องห่างกันอย่างน้อย 10 เมตร เตือนใส่หน้ากากอนามัยตอนวิ่งมีความเสี่ยง

  สวนสาธารณะเปิดแล้ว หลายคนอยากไปออกกำลังกาย เดิน หรือวิ่งเหมือนอย่างที่เคยทำประจำ แต่เมื่อโควิด-19 ระบาด ทำให้เราต้องเดินหรือวิ่งแบบวิธีใหม่ ตามที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำไว้ และล่าสุดนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้เน้นย้ำวิธีการที่ควรทำอีกครั้ง สรุปได้ 8 ข้อดังนี้

  1.การวิ่งต้องมีระยะห่างกัน 10 เมตร เพราะเวลาวิ่ง เหนื่อยต้องเป่าปาก หายใจแรง ถ้ามีคนตามหลังมาใกล้ๆ อาจรับละอองฝอยน้ำลายกันได้

  2.ตอนวิ่งไม่ควรใส่หน้ากากอนามัย เพราะถ้าวิ่งแรงๆ ถ้าใส่หน้ากากอนามัย จะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย N95 ที่ป้องกันอนุภาคขนาดเล็กได้มากกว่าหน้ากากอนามัยผ้า จะยิ่งทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมาจากร่างกายสะสมอยู่ในหน้ากาก มีโอกาสที่จะหายใจไม่ทัน

  3.ออกกำลังกายด้วยการเดิน 30 นาที และใส่หน้ากากอนามัยผ้าดีที่สุด

  4.เดินออกกำลังกายห้ามพูดคุยกันอย่างใกล้ชิดเหมือนเดิม

  5.อย่าไปสัมผัสกับพื้นผิวสัมผัสในที่สาธารณะต่างๆ โดยไม่จำเป็น หลายคนสังเกตดูหลายคนเวลาไปสวนสาธารณะ อาจไปใช้บริการเครื่องออกกำลังกาย ที่โยกแขน ขา บาร์โหน เป็นต้น ซึ่งต่อไปควรระวังให้มากขึ้น

  6.ไม่สัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก โดยไม่จำเป็น

  7.หลังออกกำลังกายให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ

  8.กลับถึงบ้านให้เปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำทันที

  เพียงแค่นี้ก็ได้ออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ แบบที่สามารถป้องกันตัวเอง ไม่ต้องเสี่ยงรับ หรือกลายเป็นผู้แพร่เชื้อโควิด-19 ได้แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
  04:37

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์