ไลฟ์สไตล์
100 year

5 ประโยคย้ำวิธีสู้โควิด-19 ชาวจีนร่วมใจยึดปฏิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2563 16:38 น.
SHARE

ในสถานการณ์สู้รบ หากทุกคนเข้าใจตรงกันก็จะชนะ เหมือนอย่างจีนที่รบกับโควิด-19 มาแล้ว ด้วยประโยค ที่บ่งบอกวิธีสู้โควิดอย่างมุ่งมั่น จนทำให้ทุกคนเข้าใจเป้าหมายเดียวกัน ดังนี้

“ทำทุกวิถีทางเพื่อคุมการแพร่ระบาด”
ประเทศจีนและผู้นำจีนให้ความสำคัญสูงสุดกับชีวิตและสุขภาพของประชาชน จึงทำทุกอย่างเพื่อหยุดยั้งไม่ให้โรคระบาดคร่าชีวิตผู้คน

“ทั้งชาติพร้อมสู้เป็นหนึ่งเดียว”
จีนได้ขับเคลื่อนคนทั้งชาติในการร่วมรบกับโรคระบาดครั้งนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ทั่วประเทศมากกว่า 42,000 คน ถูกส่งมายังหูเป่ย แรงงานทั่วประเทศเร่งเดินทางมายังอู่ฮั่นเพื่อสร้างโรงพยาบาลโดยเริ่มต้นจากศูนย์ และมีทรัพยากรและสิ่งของจำเป็นหลั่งไหลมาช่วยเหลือจากทุกทิศทาง

“เป็นกลุ่มก้อนและประสานงาน”
จีนได้จัดตั้งกลไกการบรรเทาและดูแลอย่างเป็นกลุ่มก้อน โดยประธานาธิบดีสีจิ้นผิงในฐานะผู้บัญชาการสูงสุด ทำให้คณะกรรมการพรรคฯ และบรรดารัฐบาลจากทุกระดับประสานมาตรการรับมือได้ มีการปฏิบัติตามคำสั่ง ประสานงานและกระจายงานจากส่วนกลางได้เต็มที่

“สั่งปิดเมืองที่มีการระบาดหนัก”
จีนมีคำสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นโดยปิดช่องทางขาออกตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค. นาน 76 วัน จนสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ชาวอู่ฮั่นแสดงให้เห็นถึงความมีวินัย และการเสียสละ แยกกันอยู่ที่บ้านของตน


“ดูแลเด็กและผู้สูงวัย”
จีนทุ่มความพยายามปกป้องชีวิตผู้ติดเชื้อ ทั้งผู้ป่วยผู้สูงอายุและผู้ป่วยวัยเยาว์ จนเกือบ 70% ของผู้ป่วยสูงอายุกว่า 80 ปี รักษาหาย รวมทั้ง 7 คนที่อายุเกิน 100 ปีด้วย ส่วนเด็กอายุน้อยที่สุดคือทารกเพศหญิงอายุ 2 เดือน ก็รักษาหายอย่างดี

ที่มา : สำนักข่าวซินหัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนโควิด-19วิธีสู้โควิดอู่ฮั่นสำนักข่าวซินหัว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:28 น.