5 ประโยคย้ำวิธีสู้โควิด-19 ชาวจีนร่วมใจยึดปฏิบัติ

ข่าว

  5 ประโยคย้ำวิธีสู้โควิด-19 ชาวจีนร่วมใจยึดปฏิบัติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2563 16:38 น.

  ในสถานการณ์สู้รบ หากทุกคนเข้าใจตรงกันก็จะชนะ เหมือนอย่างจีนที่รบกับโควิด-19 มาแล้ว ด้วยประโยค ที่บ่งบอกวิธีสู้โควิดอย่างมุ่งมั่น จนทำให้ทุกคนเข้าใจเป้าหมายเดียวกัน ดังนี้

  “ทำทุกวิถีทางเพื่อคุมการแพร่ระบาด”
  ประเทศจีนและผู้นำจีนให้ความสำคัญสูงสุดกับชีวิตและสุขภาพของประชาชน จึงทำทุกอย่างเพื่อหยุดยั้งไม่ให้โรคระบาดคร่าชีวิตผู้คน

  “ทั้งชาติพร้อมสู้เป็นหนึ่งเดียว”
  จีนได้ขับเคลื่อนคนทั้งชาติในการร่วมรบกับโรคระบาดครั้งนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ทั่วประเทศมากกว่า 42,000 คน ถูกส่งมายังหูเป่ย แรงงานทั่วประเทศเร่งเดินทางมายังอู่ฮั่นเพื่อสร้างโรงพยาบาลโดยเริ่มต้นจากศูนย์ และมีทรัพยากรและสิ่งของจำเป็นหลั่งไหลมาช่วยเหลือจากทุกทิศทาง

  “เป็นกลุ่มก้อนและประสานงาน”
  จีนได้จัดตั้งกลไกการบรรเทาและดูแลอย่างเป็นกลุ่มก้อน โดยประธานาธิบดีสีจิ้นผิงในฐานะผู้บัญชาการสูงสุด ทำให้คณะกรรมการพรรคฯ และบรรดารัฐบาลจากทุกระดับประสานมาตรการรับมือได้ มีการปฏิบัติตามคำสั่ง ประสานงานและกระจายงานจากส่วนกลางได้เต็มที่

  “สั่งปิดเมืองที่มีการระบาดหนัก”
  จีนมีคำสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นโดยปิดช่องทางขาออกตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค. นาน 76 วัน จนสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ชาวอู่ฮั่นแสดงให้เห็นถึงความมีวินัย และการเสียสละ แยกกันอยู่ที่บ้านของตน


  “ดูแลเด็กและผู้สูงวัย”
  จีนทุ่มความพยายามปกป้องชีวิตผู้ติดเชื้อ ทั้งผู้ป่วยผู้สูงอายุและผู้ป่วยวัยเยาว์ จนเกือบ 70% ของผู้ป่วยสูงอายุกว่า 80 ปี รักษาหาย รวมทั้ง 7 คนที่อายุเกิน 100 ปีด้วย ส่วนเด็กอายุน้อยที่สุดคือทารกเพศหญิงอายุ 2 เดือน ก็รักษาหายอย่างดี

  ที่มา : สำนักข่าวซินหัว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
  04:12

  ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์