ไลฟ์สไตล์
100 year

เมนูเด็ด 7 วัน อาหารไทยลดน้ำหนัก กินแล้วไม่อ้วน ไม่ต้องพึ่งอาหารเสริม

ไทยรัฐออนไลน์
10 เม.ย. 2563 15:05 น.
SHARE

หลายคนประสบปัญหา Work from Home แล้วน้ำหนักขึ้นจากการทำงานอยู่บ้านติดกันเป็นสัปดาห์ หรือเป็นเดือน ทำให้หลายคนกังวลในเรื่องน้ำหนักและรูปร่าง วันนี้ไม่ต้องไปตามหาสูตรอาหารลดน้ำหนัก กินแล้วไม่อ้วนจากที่ไหน อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษาสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำว่า “อาหารไทย” ถ้ากินอย่างถูกวิธีก็เป็นอาหารลดน้ำหนักตามธรรมชาติได้

รู้หรือไม่ว่าอาหารไทยแท้นั้นมีสัดส่วนของโภชนาการครบถ้วน 5 หมู่ตามที่ร่างกายเราต้องการแล้ว วิธีสังเกตว่าเมนูไหนคืออาหารไทยดูได้จากวิธีการประกอบอาหาร ได้แก่ ต้ม แกง อบ นึ่ง ย่าง น้ำพริก และยำเท่านั้น ถ้าใน 7 วัน คุณเลือกกินอาหารครบ 5 หมู่ และได้สัดส่วน โดยอาจลดหรือเพิ่มปริมาณตามความจำเป็นในแต่ละวัน ก็ลดความอ้วนได้โดยไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมลดน้ำหนัก

อาหารไทยมีข้อดี 3 อย่าง กินแล้วไม่อ้วน คือ

1) มีแคลอรีต่ำ ไม่สะสมเป็นไขมันอิ่มตัว

2) มักมีผักช่วยชะลอการดูดซึมไขมันและน้ำตาล

3) ได้สัดส่วนสมดุลโภชนาการครบ 5 หมู่

เมนูอาหารลดน้ำหนัก 7 วัน

ไทยรัฐออนไลน์จึงเลือกเมนูอาหารไทยมาแนะนำ เป็นเมนูอาหารยอดนิยมที่กินแล้วไม่อ้วน กินได้ไม่มีเบื่อ สามารถ Work from Home ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลว่าจะอ้วน เพื่อจะได้ไม่พึ่งพาอาหารเสริมลดน้ำหนักในภายหลัง มาดูกันว่ามีเมนูอะไรบ้าง

วันที่ 1 :
มื้อเช้า : ข้าวต้มอกไก่
มื้อกลางวัน : แตงกวาผัดไข่+หมูสับ
มื้อเย็น : ไข่ต้ม น้ำพริกปลาทู ผักจิ้ม

วันที่ 2 :
มื้อเช้า : ไข่ตุ๋นหมูสับ ข้าวสวยร้อน ๆ
มื้อกลางวัน : ข้าวคลุกกะปิ
มื้อเย็น : แกงเลียงกุ้ง

วันที่ 3 :
มื้อเช้า : สลัดอกไก่
มื้อกลางวัน : กุ้งผัดดอกขจรกับข้าวสวยร้อน ๆ
มื้อเย็น : ยำรวมมิตรใส่ผักกระเฉด

วันที่ 4 :
มื้อเช้า : ข้าวต้มกระดูกหมู
มื้อกลางวัน : ไก่ผัดขิง
มื้อเย็น : ปลาย่าง

วันที่ 5 :
มื้อเช้า : ผัดผักรวม
มื้อกลางวัน : แกงส้มกุ้งดอกแค
มื้อเย็น : ไก่ย่าง

วันที่ 6 :
มื้อเช้า : ข้าวผัดกุ้ง
มื้อกลางวัน : แกงจืดหมูสับเต้าหู้
มื้อเย็น : ไก่ต้มขมิ้น

วันที่ 7 :
มื้อเช้า : ต้มเลือดหมู
มื้อกลางวัน : ต้มยำ
มื้อเย็น : ปลาทูน้ำพริกผักต้ม

นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ที่คุณสามารถเลือกปรับนำไปเป็นกับข้าวในมื้ออื่น ๆ อาทิ ไก่ตุ๋นมะนาวดอง, ปีกไก่ตุ๋นน้ำแดง, ไก่ผัดเม็ดมะม่วง, น้ำพริกกะปิ, ปลาย่าง, ผัดบรอกโคลีกุ้ง, ก๋วยเตี๋ยวน้ำ สลับสับเปลี่ยนไปในแต่ละวันเพื่อจะได้ไม่เบื่อ และหากรู้สึกว่าระหว่างวันไม่อิ่ม ต้องมีผลไม้หวานน้อยติดตู้เย็นไว้

เทคนิคการกินอาหารเย็นไม่อ้วน : ในแต่ละวันเลือกมื้อใดมื้อหนึ่ง เช่น มื้อเย็นด้วยการนั่งพัก หลังกินข้าว 1 ชั่วโมง แล้วลุกขึ้นมาเดิน 20 นาที วิธีนี้จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญถึง 30% แต่การลดน้ำหนักด้วยอาหารนั้น ก็ต้องควบคุมปริมาณและออกกำลังกายไปด้วย

เทคนิคงดอาหารเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง : การงดมื้อใดมื้อหนึ่งถือเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง การกินอาหารลดความอ้วนที่ถูกต้อง คือคงจำนวนมื้อไว้เท่าเดิมตามวิถีชีวิต โดยไม่ทำให้ผิดแผกไปจากเดิม ยกตัวอย่างเช่น หวังผลงดอาหารเย็นลดน้ำหนักไป 2 เดือน พอน้ำหนักลงแล้วกลับมากินใหม่ วิธีนี้จะทำให้กลับมาอ้วนใหม่ได้ ใช้วิธีลดปริมาณลงในแต่ละมื้อแทนดีกว่า

เทคนิคออกกำลังกายในบ้าน : จัดสรรเวลาออกกำลังกายสัปดาห์ละ 4-5 วันด้วยการเดิน 45 นาที – 1 ชั่วโมง

เทคนิคจัดตู้เย็น : เมื่อเดินตลาดครั้งต่อไป เลือกซื้อของสด งดเนื้อติดมัน เน้นผัก รวมถึงมีผลไม้หวานน้อยไว้ติดเป็นของว่าง เรียกได้ว่าต้องปฏิวัติตู้เย็นเสียใหม่ พยายามลดเบเกอรี่ และน้ำอัดลม เพื่อทุกคนในบ้านจะได้มีโภชนาการที่ดี

สำหรับท่านที่นั่งทำงานอยู่แต่ในบ้าน (Work from Home) ไม่ได้ออกไปไหน หรือท่านที่ต้องการดูแลสุขภาพและรูปร่างให้ดูดีนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยวิธีปฏิบัติ 3 อ. ได้แก่ ควบคุมอารมณ์ ควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย ควรสร้างแรงจูงใจให้กับตัวเอง ถ้าเรามีร่างกายที่แข็งแรงไม่ว่าอายุเท่าไรก็ต่อสู้กับโรคภัยได้เสมอ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหารลดความอ้วนอาหาร ที่ กิน แล้ว ไม่ อ้วนอาหาร ลดน้ําหนัก 7 วันอาหารเย็น ไม่อ้วนอาหารเย็น ลดน้ําหนักอาหารเสริม ลดน้ำหนักลดน้ำหนัก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:44 น.