ไลฟ์สไตล์
100 year

มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลกับทรัพยากรทางทะเล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2563 12:01 น.
SHARE

หน้าถ้ำ Figueira Brava Credit : Joao Zilhao

มีหลักฐานนานกว่า 10 ปี แสดงให้เห็นว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthals) เครือญาติจากยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ใกล้ชิดที่สุดของมนุษย์เรานั้น มีวัฒนธรรมทางวัตถุในเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ 2 ผลงานวิจัยนำโดย เจา ซิลเญา จากมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา ในสเปน ดูจะสนับสนุนมุมมองเกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์

รายงานชิ้นแรกนำเสนอว่า เมื่อกว่า 65,000 ปีที่แล้ว มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลเขียนภาพบนผนังถ้ำอย่างน้อย 3 แห่งในคาบสมุทรไอบีเรีย คือถ้ำลาปาเซียกา (La Pasiega), ถ้ำมัลตราเบียโซ (Maltravieso) และถ้ำอาร์ดาเลส (Ardales) นอกจากนี้ เมื่อ 115,000 ปีก่อน พวกเขาได้ใช้เปลือกหอยเจาะรูและวัตถุมีสีส้มแดงในถ้ำ Cueva de los Aviones ในสเปน ล่าสุดทีมวิจัยเผยถึง การขุดค้นที่ถ้ำ Cueva de Figueira Brava ในโปรตุเกส ซึ่งเคยเป็นที่พักพิงของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลเมื่อราว 86,000-106,000 ปีก่อน พบว่ามีการจับปลาและหอย บ่งชี้ว่าสัตว์น้ำเหล่านี้มีส่วนสำคัญต่อการยังชีพของพวกเขา นอกเหนือไปจากการล่าสัตว์บนบกอย่างกวาง แพะ ม้า

ข้อสังเกตที่ตามมาก็คือจะเห็นว่าการบริโภคทรัพยากรทางน้ำมีอยู่ทั่วไป สารอาหารจากปลาทะเลอย่างโอเมกา ทรี และกรดไขมันหลายชนิด เอื้อต่อการพัฒนาเนื้อเยื่อสมองมนุษย์ ซึ่งความคุ้นเคยของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลกับทะเลอาจช่วยอธิบายได้ว่าช่วง 45,000-50,000 ปีที่ผ่านมานั้นมนุษย์สามารถข้ามทะเลติมอร์เพื่อตั้งอาณานิคมในออสเตรเลียและนิวกินี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลโลกโศภินทรัพยากรทางน้ำปลาทะเลถ้ำ Cueva de Figueira Brava

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:55 น.