ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลกับทรัพยากรทางทะเล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 เม.ย. 2563 12:01 น.
  SHARE

  หน้าถ้ำ Figueira Brava Credit : Joao Zilhao

  มีหลักฐานนานกว่า 10 ปี แสดงให้เห็นว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthals) เครือญาติจากยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ใกล้ชิดที่สุดของมนุษย์เรานั้น มีวัฒนธรรมทางวัตถุในเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ 2 ผลงานวิจัยนำโดย เจา ซิลเญา จากมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา ในสเปน ดูจะสนับสนุนมุมมองเกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์

  รายงานชิ้นแรกนำเสนอว่า เมื่อกว่า 65,000 ปีที่แล้ว มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลเขียนภาพบนผนังถ้ำอย่างน้อย 3 แห่งในคาบสมุทรไอบีเรีย คือถ้ำลาปาเซียกา (La Pasiega), ถ้ำมัลตราเบียโซ (Maltravieso) และถ้ำอาร์ดาเลส (Ardales) นอกจากนี้ เมื่อ 115,000 ปีก่อน พวกเขาได้ใช้เปลือกหอยเจาะรูและวัตถุมีสีส้มแดงในถ้ำ Cueva de los Aviones ในสเปน ล่าสุดทีมวิจัยเผยถึง การขุดค้นที่ถ้ำ Cueva de Figueira Brava ในโปรตุเกส ซึ่งเคยเป็นที่พักพิงของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลเมื่อราว 86,000-106,000 ปีก่อน พบว่ามีการจับปลาและหอย บ่งชี้ว่าสัตว์น้ำเหล่านี้มีส่วนสำคัญต่อการยังชีพของพวกเขา นอกเหนือไปจากการล่าสัตว์บนบกอย่างกวาง แพะ ม้า

  ข้อสังเกตที่ตามมาก็คือจะเห็นว่าการบริโภคทรัพยากรทางน้ำมีอยู่ทั่วไป สารอาหารจากปลาทะเลอย่างโอเมกา ทรี และกรดไขมันหลายชนิด เอื้อต่อการพัฒนาเนื้อเยื่อสมองมนุษย์ ซึ่งความคุ้นเคยของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลกับทะเลอาจช่วยอธิบายได้ว่าช่วง 45,000-50,000 ปีที่ผ่านมานั้นมนุษย์สามารถข้ามทะเลติมอร์เพื่อตั้งอาณานิคมในออสเตรเลียและนิวกินี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลโลกโศภินทรัพยากรทางน้ำปลาทะเลถ้ำ Cueva de Figueira Brava

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้