มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลกับทรัพยากรทางทะเล

ข่าว

มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลกับทรัพยากรทางทะเล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2563 12:01 น.

บันทึก

หน้าถ้ำ Figueira Brava Credit : Joao Zilhao

มีหลักฐานนานกว่า 10 ปี แสดงให้เห็นว่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthals) เครือญาติจากยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ใกล้ชิดที่สุดของมนุษย์เรานั้น มีวัฒนธรรมทางวัตถุในเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ 2 ผลงานวิจัยนำโดย เจา ซิลเญา จากมหาวิทยาลัยบาร์เซโลนา ในสเปน ดูจะสนับสนุนมุมมองเกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์

รายงานชิ้นแรกนำเสนอว่า เมื่อกว่า 65,000 ปีที่แล้ว มนุษย์นีแอนเดอร์ธัลเขียนภาพบนผนังถ้ำอย่างน้อย 3 แห่งในคาบสมุทรไอบีเรีย คือถ้ำลาปาเซียกา (La Pasiega), ถ้ำมัลตราเบียโซ (Maltravieso) และถ้ำอาร์ดาเลส (Ardales) นอกจากนี้ เมื่อ 115,000 ปีก่อน พวกเขาได้ใช้เปลือกหอยเจาะรูและวัตถุมีสีส้มแดงในถ้ำ Cueva de los Aviones ในสเปน ล่าสุดทีมวิจัยเผยถึง การขุดค้นที่ถ้ำ Cueva de Figueira Brava ในโปรตุเกส ซึ่งเคยเป็นที่พักพิงของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลเมื่อราว 86,000-106,000 ปีก่อน พบว่ามีการจับปลาและหอย บ่งชี้ว่าสัตว์น้ำเหล่านี้มีส่วนสำคัญต่อการยังชีพของพวกเขา นอกเหนือไปจากการล่าสัตว์บนบกอย่างกวาง แพะ ม้า

ข้อสังเกตที่ตามมาก็คือจะเห็นว่าการบริโภคทรัพยากรทางน้ำมีอยู่ทั่วไป สารอาหารจากปลาทะเลอย่างโอเมกา ทรี และกรดไขมันหลายชนิด เอื้อต่อการพัฒนาเนื้อเยื่อสมองมนุษย์ ซึ่งความคุ้นเคยของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลกับทะเลอาจช่วยอธิบายได้ว่าช่วง 45,000-50,000 ปีที่ผ่านมานั้นมนุษย์สามารถข้ามทะเลติมอร์เพื่อตั้งอาณานิคมในออสเตรเลียและนิวกินี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์