ลองเข้าใจคนที่ไม่ยอมกักตัวอยู่บ้านเพื่อชาติกันหน่อย

ข่าว

ลองเข้าใจคนที่ไม่ยอมกักตัวอยู่บ้านเพื่อชาติกันหน่อย

ครูเคท

6 เม.ย. 2563 05:02 น.

ช่วงที่คนไทยทั้งประเทศรวมทั้งคนทั่วโลกกำลังต่อสู้กับเชื้อร้ายไวรัส Covid-19 กันอยู่ แต่ก็ยังมีข่าวคราวที่กลายเป็นเรื่องดราม่าอยู่เป็นระยะสำหรับคนที่เข้าข่ายเสี่ยงการติดเชื้อและเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อที่ไม่ยอมกักตัวอยู่บ้าน หรือกักแบบ เข้าๆ ออกๆ บ้านไปนู่นมานี่ (แต่ไม่ไปที่ทำงาน) โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อายุยังน้อย ก่อนที่จะต่อว่าโจมตีใคร มาลองทำความเข้าใจคนที่อยู่บ้านไม่ได้กันหน่อยดีกว่า จะได้ช่วยกันแก้ไขปัญหาให้คนที่ต่อต้านการกักตัว หันกลับมาให้ความร่วมมือด้วยความเต็มใจ

คนที่ไม่ยอมกักตัวและเกิดประเด็นดราม่ามาเป็นระยะๆ นับตั้งแต่ช่วงเชื้อแพร่ระบาดช่วงแรกได้แก่ ผีน้อย และผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ มาจนถึงกลุ่มคนไทยติดค้างในต่างประเทศที่เพิ่งจะได้กลับเข้าประเทศไทยเมื่อเร็วๆ นี้ ครูเคทเองก็จัดเป็นกลุ่มผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ เพียงแต่ครูเคทและครอบครัวเต็มอกเต็มใจที่จะกักตัวเองแบบไม่มีใครบังคับเป็นเวลา 14 วัน จากนั้นชอบใจเลยอยู่บ้านมาเรื่อยๆ จนครบหนึ่งเดือนแล้ว แต่คนที่กลับมาจากต่างประเทศที่ไม่ยอมกักตัว บางคนหนีการกักตัวด้วยซ้ำ อย่าเพิ่งไปด่าว่าเขาว่าไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม เพียงแต่เขามีความกลัว กลัวที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงในชีวิต บางคนกลัวไม่สะดวกสบาย บางคนไม่อยากอยู่บ้านที่มีบรรยากาศอึดอัด บางคนอยู่คนเดียวไม่ได้ ต้องเจอเพื่อนฝูงอยู่ตลอดเวลา บางคนแค่ไม่เคยอยู่บ้านนานๆ และไม่รู้ว่าจะทำอะไรเลยเกิดกลัวความเบื่อ รวมไปถึงความกลัวสิ่งที่ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต หากความกลัวหรือความกังวลใจของคนกลุ่มนี้ถูกคลี่คลายไป เชื่อว่าพวกเขาก็พร้อมที่จะร่วมด้วยช่วยกันกับคนทั้งประเทศในการต่อสู้กับไวรัส Covid-19 อย่างแน่นอน

กลุ่มที่ต่อต้านมากๆ คือกลุ่มที่ใช้ชีวิตอยู่คนเดียวสงบๆ ที่บ้านไม่เป็น เพราะที่บ้านอาจจะมีความวุ่นวายเนื่องจากสมาชิกในบ้านมีมากและมีการทะเลาะเบาะแว้ง บางบ้านไม่มีการทะเลาะ แต่มีความอึดอัดใจต่อกัน อย่างนี้ใครจะอยากอยู่บ้าน บางกลุ่มที่ไม่ยอมอยู่บ้านเป็นเพราะชีวิตนี้ไม่เคยมีเวลาอยู่กับตัวเองเงียบๆ บ้าง บางคนอยู่ไม่ได้ด้วยซ้ำ หลายคนบอกว่ากลัวการอยู่คนเดียวเพราะกลัวความคิดตัวเอง จึงต้องออกไปเจอผู้คนบ่อยๆ คนกลุ่มนี้จัดเป็นคนกลุ่มที่ต้องการการแก้ไขและการสนับสนุนจากคนอื่นๆ ไม่ใช่การตำหนิด่าทอ มาลองดูกันว่าเราจะช่วยให้คนเหล่านี้อยู่บ้านได้อย่างมีความสุข และให้ความร่วมมือรับผิดชอบต่อสังคมได้อย่างไร

สร้างบรรยากาศภายในบ้านให้อบอุ่น สุขกายสบายใจน่าอยู่ เริ่มต้นด้วยสิ่งง่ายๆ คือ ใช้โอกาสการระบาดของโรคร้ายนี้ ชวนสมาชิกทุกคนในบ้านมาช่วยกันทำความสะอาดบ้าน เพื่อฆ่าเชื้อโรคและปรับสถานที่ให้สะอาดปลอดเชื้อ ระหว่างทำความสะอาด ผู้นำของบ้านอย่าชี้นิ้วสั่ง แต่ใคร่สอบถามว่าใครจะอาสาทำความสะอาดส่วนใด จัดระบบการทิ้งข้าวของเครื่องใช้ สิ่งใดไม่ใช้ทิ้งได้เลย สิ่งใดเอามากองรวมไว้ก่อนเพื่อให้เจ้าของมาพิจารณาอีกทีว่าจะทิ้งหรือเก็บ ส่วนใดที่สกปรกหรือรกมากก็ให้ช่วยกันทำ ฯลฯ อย่างนี้ก็ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นเยอะ

สร้างกิจกรรมที่สมาชิกทุกคนจะทำร่วมกันได้ เช่น การช่วยกันทำอาหารทานร่วมกัน เช่นเดียวกันผู้นำครอบครัวห้ามแสดงความไม่พอใจ รำคาญ เมื่อคนอื่นทำไม่เหมือนที่ตัวเองเคยทำ การได้นั่งทานข้าวล้อมวงจะกลายเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่ขาดหายไปในสังคมสมัยใหม่นี้ และควรสรรหาเรื่องราวดีๆ สนุกๆ มีสาระมาพูดคุยกันในระหว่างทานอาหาร ห้ามด่าทอหรือตำหนิกันในระหว่างการทานอาหาร นอกจากนี้ การล้อมวงเล่นเกมกระดาน การนั่งดูทีวีพร้อมหน้ากัน การช่วยกันทำสวน การช่วยกันทำงานสาธารณกุศลร่วมกัน เช่น การตัดเย็บหน้ากากอนามัย การทำอาหารเพื่อบริจาค ฯลฯ ก็เป็นการสานสัมพันธ์กันภายในครอบครัวที่ดี

คนที่อยู่คนเดียว ก็อย่าคิดว่าเหงา คุณยังสามารถสื่อสารกับพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง ได้ตามปกติ โดยการใช้วิดีโอคอลล์ผ่านแอปต่างๆ ลูกสาวครูเคทตื่นเช้ามาก็ต่อโทรศัพท์เข้าหน้าจอทีวีแล้วออกกำลังกายไปพร้อมกับเพื่อนๆ โดยไม่ต้องออกไปยิมด้วยกัน หรือค่อยๆ สำรวจว่ามีอะไรที่อยากทำแต่ไม่มีเวลาทำ ช่วงนี้แหละค่ะทำให้มีเวลาเคลียร์งานค้างได้มากมาย

จะเห็นว่าความรู้สึกถูกกักขัง อยู่ที่ใจเรา ถ้าลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ จะเห็นได้ว่าการกักตัวอยู่บ้านช่วยชาติครั้งนี้ เป็นอะไรที่ดี ลองเปิดใจดูแล้วคุณอาจจะพบความสุขที่แท้จริง นั่นคือการได้อยู่กับตัวเองและดูแลตัวเองบ้างก็ได้ค่ะ

ใครมีปัญหา ลูกเรียนไม่เก่ง ไม่รู้จะทำอะไรในอนาคต ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์