จากบ้านแสนรัก “พระยาภักดีนรเศรษฐ” สู่พิพิธภัณฑ์เต็มรูปแบบ บ้านปาร์คนายเลิศ

ข่าว

  จากบ้านแสนรัก “พระยาภักดีนรเศรษฐ” สู่พิพิธภัณฑ์เต็มรูปแบบ บ้านปาร์คนายเลิศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 เม.ย. 2563 05:01 น.

  เมื่อเอ่ยถึงชื่อ “บ้านปาร์คนายเลิศ” ใครๆก็จะต้องนึกถึงเรือนไม้สักอายุมากกว่า 100 ปี ริมคลองแสนแสบ ของ “นายเลิศ เศรษฐบุตร” หรือ “พระยาภักดีนรเศรษฐ” ผู้สร้างธุรกิจรถเมล์ขาว และโรงน้ำแข็งแห่งแรกของไทย ซึ่งตั้งอยู่บนผืนดินอันร่มรื่นใจกลางกรุงเทพฯ

  “นายเลิศ” ได้สร้างเรือนไม้สักหลังประวัติศาสตร์นี้ขึ้น เมื่อปี 2345 เดิมทีเดียวตั้งใจให้เป็นเรือนพักผ่อนของครอบครัว มิตรสหายในวันสุดสัปดาห์ และยังได้เปิดกว้างให้คนทั่วไปเข้ามาชื่นชมความร่มรื่นเขียวขจีของ “สวนปาร์คนายเลิศ” โดยไม่หวงห้าม

  ภายหลัง “บ้านปาร์ค” ได้เปลี่ยนสถานะจากเรือนพักผ่อน กลายเป็นเรือนอยู่อาศัยอย่างถาวรของ “นายเลิศ” และครอบครัว โดยเรือนไม้สักหลังงามได้ตกทอดมาถึง “ท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ” บุตรสาวคนเดียวของ “นายเลิศ” ผู้สืบสานตำนานรถเมล์ขาว และเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมหญิงคนแรกของประเทศไทย

  ในฐานะทายาทรุ่นที่ 4 “น้องเล็ก–ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร” กรรมการผู้จัดการบริษัท สมบัติเลิศ จำกัด และเครือนายเลิศ กรุ๊ป ซึ่งเข้ามารับช่วงบริหารต่อ ได้ริเริ่มให้มีการเปิด “บ้านปาร์คนายเลิศ” ให้บุคคลภายนอกเข้ามาเยี่ยมชมสัปดาห์ละ 2 วัน โดยภายในบ้านยังจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของครอบครัว เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ตลอดจนเรื่องราวการใช้ชีวิตของคนไทยสมัยก่อน และภูมิปัญญาของคนไทยในอดีตที่ผสมผสานกับความเป็นอยู่ร่วมสมัยได้อย่างลงตัว

  มาถึงวันนี้ “บ้านปาร์คนายเลิศ” พร้อมแล้วที่จะเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์อย่างเต็มรูปแบบ จากเดิมที่เปิดเพียง 2 วัน เพิ่มจำนวนวันเป็น 5 วันเต็ม คือทุกวันพุธ-วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์และอังคาร) เพื่อให้บุคคลทั่วไปได้เยี่ยมชม โดยจะมีกิจกรรมเวิร์กช็อปให้ได้เรียนรู้มากมาย เช่น คุกกิ้งคลาสสอนทำอาหารไทยย้อนยุค และสาธิตการร้อยมาลัย นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนตลอดทั้งปี รวมถึงการจัดไกด์พาเยี่ยมชม “พิพิธภัณฑ์เรือของนายเลิศ” โดยเปิดวันละ 4 รอบคือ เวลา 09.30 น., 11.30 น., 14.30 น. และ 16.30 น. อัตราเข้าเยี่ยมชม ผู้ใหญ่ 250 บาท, นักเรียน/นักศึกษา 100 บาท และเด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์บ้านปาร์คนายเลิศ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่โทร. 0-2253-0123 และอีเมล museum@nailertgroup.com  หรือคลิกดูรายละเอียดทางเฟซบุ๊ก : Nai Lert Park Heritage Home.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์