เคล็ดลับสอนเด็กเล็กสวมหน้ากากอนามัยป้องกันโรคระบาด

ข่าว

เคล็ดลับสอนเด็กเล็กสวมหน้ากากอนามัยป้องกันโรคระบาด

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2563 08:01 น.

โควิด-19 ทำให้ประชาชนทั่วโลกตื่นตัวกับการสวมหน้ากากอนามัย ทั้งผู้ที่ป่วยและไม่ป่วย โดยผู้ป่วยควรสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และผู้ที่แข็งแรงปกติสวมหน้ากากผ้าก็เพียงพอที่จะระวังเชื้อจากผู้อื่น แต่การสวมหน้ากากในบางครั้งก็อึดอัด ผู้ใหญ่เองยังรู้สึกว่าหายใจไม่ถนัด พอจะสวมให้แก่เด็กๆ กลายเป็นเรื่องยาก เพราะหนูๆ มักต่อต้าน และร้องโยเย จนผู้ปกครองเลิกล้มความตั้งใจที่จะสวมให้ วันนี้ไทยรัฐออนไลน์มีเคล็ดลับง่ายๆ ในการสวมหน้ากากแก่เด็กมาฝากกัน ติดตามได้เลยค่ะ

5 วิธีสอนเด็กเล็กสวมหน้ากากอนามัย
เพื่อความปลอดภัยจากโรคติดต่อ

1. ใส่ให้ดู

เด็กวัย 1 ขวบก็สามารถเลียนแบบพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่ได้ หากบังคับให้เด็กใส่ แต่คุณไม่ได้ใส่ก็จะทำให้พวกเขาไม่อยากใส่ และในกรณีเด็กเล็กๆ ที่ยังไม่เข้าใจเหตุผลด้วย เราจึงควรฝึกพฤติกรรมสวมหน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้าน เพื่อปลูกฝังสุขอนามัยให้เป็นนิสัย

2. ใส่ให้พี่ตุ๊กตา

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ใส่ให้เด็กดูแล้ว พวกเขาอาจจะยังไม่ยอม แต่ถ้ากับพี่ตุ๊กตาตัวโปรด ก็อาจจะดึงดูดความสนใจให้เด็กๆ อยากมีเพื่อนสวมหน้ากากอนามัยไปด้วยกัน วิธีนี้มักได้ผลเสมอ เพราะตุ๊กตาตัวโปรดคือสิ่งที่เด็กๆ มีไว้เพื่อความอุ่นใจ

3. เลือกหน้ากากอนามัยให้พอดีกับลูก

เด็กมักปฏิเสธหน้ากากอนามัย เพราะใส่แล้วรู้สึกไม่พอดี ไม่กระชับ และหายใจลำบาก คุณแม่สามารถปรับสายให้กระชับ ด้วยการใช้ตัวช่วยเป็นหนังยางรัดผม หรือพับหน้ากากให้มีขนาดเล็กพอดีกับใบหน้าของหนูน้อย โดยยังคงให้คลุมจมูกและปากอยู่ไม่หลุดง่าย

4. ให้รางวัล

เมื่อหนูน้อยยอมสวมหน้ากากแต่โดยดีแล้ว ชมเชยด้วยคำพูด หรือให้ของรางวัลเพื่อเป็นการกระตุ้นให้พวกเขาอยากสวมในครั้งต่อๆ ไป และหากครั้งแรกลูกยังไม่ยอมใส่ไม่ควรดุว่า ลองเริ่มใหม่อีกครั้ง

5. พกซองไว้ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อไม่ได้ใช้

ระหว่างวันจะมีช่วงที่ต้องถอดหน้ากากเพื่อรับประทานอาหาร หรือต้องการถอดเพื่อทำกิจกรรมอื่นต้องถอดจะต้องเก็บใส่ซองพลาสติกไว้ เพื่อจะได้นำกลับมาใช้ได้อีกได้ในครั้งต่อไป การเก็บหน้ากากในซองพลาสติกหรือกระเป๋าที่สะอาด จะช่วยให้หน้ากากไม่สัมผัสสิ่งสกปรก

เมื่อเลือกใช้หน้ากากผ้า มักจะมีกลิ่นอับ จากคราบอาหารหรือคราบนม ผู้ปกครองต้องหมั่นนำไปซัก และควรมีมากกว่า 1 ผืนเพื่อใส่สับเปลี่ยนกัน เชื่อว่าต่อจากนี้เด็กๆ ต้องสวมหน้ากากผ้ากันขณะไปโรงเรียน และทำกิจกรรมกับผู้อื่นมากขึ้น จึงควรฝึกไว้เพื่อรับกับสถานการณ์ในอนาคต

ไทยรัฐออนไลน์ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังฝึกลูกน้อยของคุณให้ระมัดระวังตัวเองจากโรคติดต่อทางเดินหายใจ ทั้งการสอนสวมหน้ากาก สอนล้างมือ สอนดูแลตัวเองเมื่ออยู่ท่ามกลางคนหมู่มาก ถึงอย่างไรก็ดีหากลูกมีอาการป่วย ควรหยุดเรียนและแจ้งคุณครู พบคุณหมอแล้วพักอยู่บ้านรักษาตัวจนหายก่อนกลับไปเรียน เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคนะคะ

เช็คราคาทุกครั้ง ก่อนช้อป >>> คลิกที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 19 พ.ค.65
25:45

"คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 19 พ.ค.65

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์