ตรวจสอบการเบี่ยงเบนของดาวเคราะห์น้อย

ข่าว

ตรวจสอบการเบี่ยงเบนของดาวเคราะห์น้อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2563 12:01 น.

Credit : Lawrence Livermore National Laboratory

เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าดาวเคราะห์น้อยมีศักยภาพที่จะพุ่งชนโลกและสร้างความเสียหายตั้งแต่ระดับย่อยๆไปจนถึงระดับโลก แต่มนุษย์ก็มีความสามารถที่จะเบี่ยงเบนหรือรบกวนวัตถุอันตรายอย่างดาวเคราะห์น้อยได้เช่นกัน แม้จะเป็นเรื่องที่ดูทะเยอทะยานเพราะความสามารถก็ยังมีจำกัด

เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยด้านการป้องกันดาวเคราะห์จากห้องปฏิบัติการลอเรนซ์ ลิเวอร์มอร์ ในสหรัฐอเมริกา (Lawrence Livermore National Laboratory-LLNL) เผยว่าสามารถตรวจสอบความถูกต้องในการเบี่ยงเบนดาวเคราะห์น้อยที่มีโอกาสชนเข้ากับโลก โดยระบุได้จากความไวของรหัสพารามิเตอร์ หรือรหัสอนุภาคไฮโดรไดนามิกส์ ทีมได้นำมาเปรียบเทียบผลการจำลองกับข้อมูลทดลองในห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยเกียวโตในญี่ปุ่น เมื่อปี 2534 ที่จะช่วยให้นักวิจัยออกแบบแผนการสร้างแบบจำลองสำหรับทดสอบยิงยานอวกาศเข้าใส่ดาว เคราะห์น้อย (Double Asteroid Redirection Test)

นี่จะเป็นการทดสอบการเบี่ยงเบนผลกระทบเกี่ยวกับการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์น้อยใกล้โลกเป็นครั้งแรก เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะล่วงรู้วิธีที่จะหลีกเลี่ยงหายนะจากดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกซึ่งอาจเกิดขึ้นในอนาคตนั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีตำรวจสามพราน ทำร้ายร่างกายวัยรุ่น หลังหนีคู่อริมาขอความช่วยเหลือ
04:21

นาทีตำรวจสามพราน ทำร้ายร่างกายวัยรุ่น หลังหนีคู่อริมาขอความช่วยเหลือ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์