บริหารเงิน ให้รอดพ้นช่วงวิกฤติโควิด–19

ข่าว

  บริหารเงิน ให้รอดพ้นช่วงวิกฤติโควิด–19

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2563 10:00 น.

  เชื่อได้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้หลายคนเริ่มเกิดอาการเครียด ไหนจะเครียดเรื่องโรค เรื่องสุขภาพ เรื่องงาน แถมยังต้องกังวลเรื่องการเงินอีกด้วย MIRROR เข้าใจดีถึงสถานการณ์ตึงเครียดในขณะนี้ MIRROR ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณ นิภาพันธ์ พูนเสถียรทรัพย์ นักวางแผนการเงินอิสระ จึงนำวิธีง่ายๆ มาให้สาวๆ ทุกคน บริหารเงินให้รอดพ้นช่วงวิกฤตินี้กันค่ะ

  1. เช็กสภาพคล่องทางการเงินของตัวเอง

  อันดับแรกเมื่อเกิดวิกฤติ หรือเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ซึ่งตอนนี้คือสถานการณ์ โควิด-19 สิ่งที่ Lady MIRROR ควรทำเลยคือ เช็กสภาพคล่องทางการเงินของตัวเอง นั่นหมายถึงเงินสดที่เรามี รวมไปถึงเงินในบัญชีออมทรัพย์ หรือกระแสรายวัน ทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ และสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ที่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า นาฬิกา รองเท้า และอื่นๆ ซึ่งสาเหตุที่สาวๆ ต้องเช็กสภาพคล่องทางการเงินของตัวเองเป็นเพราะ เราไม่รู้ว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นอีกนานแค่ไหน หรือจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงมากน้อยเพียงใด และที่สำคัญหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันถึง เราจะได้รู้ว่าเงินที่เรามีอยู่ในตอนนี้มีมากน้อยแค่ไหน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือ สภาพคล่องทางการเงินนั้น จะต้องมีพอสำหรับค่าใช้จ่ายประจำอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 6 เดือน – 1 ปีนะคะ


  2. ตรวจสอบรายการค่าใช้จ่ายของตัวเอง

  สำหรับรายการค่าใช้จ่ายของตัวเองนั้น สามารถแบ่งได้เป็นสองประเภทคือ

  ประเภทแรกคือ ค่าใช้จ่ายแบบประจำ ซึ่งหมายถึง เรามีความจำเป็นต้องจ่ายเงินให้กับส่วนนั้น ถึงแม้ว่าเราไม่มีรายได้ก็ตาม เช่น ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่าบัตรเครดิต ค่าเบี้ยประกันต่างๆ ดังนั้นเราควรมีเงินให้เพียงพอสำหรับการชำระรายจ่ายประจำของตัวเอง แต่ถ้า Lady MIRROR ดูแล้วว่ารายจ่ายนั้นมากเกินความสามารถ ลองปรึกษาธนาคารที่เรากู้เงินมาว่าจะมีมาตรการให้ความช่วยเหลืออะไรบ้าง รวมไปถึงสำหรับใครที่ต้องจ่ายเบี้ยประกันชีวิต ให้ลองปรึกษาตัวแทนดู เพราะบริษัทประกันก็มีการช่วยเหลือลูกค้าด้วยการยืดระยะเวลาผ่อนผันในการชำระเบี้ยออกไปจาก 31 วันเป็น 91 วันด้วยค่ะ

  ประเภทที่สองคือ ค่าใช้จ่ายผันแปร หมายถึง ปัจจัย 4 ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าช็อปปิ้ง ค่าเน็ต ให้เราลองสำรวจดูว่าสิ่งที่ไม่จำเป็นก็ให้ค่อยๆ ตัดออก หรือปริมาณการใช้ลงตามความจำเป็น เพื่อให้เพียงพอและง่ายต่อการบริหารเงินค่ะ


  3. อย่าลืมเช็กสิทธิ์ความคุ้มครองด้านสุขภาพ

  นาทีนี้คงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าสุขภาพของตัวเองจริงหรือเปล่าคะ Lady MIRROR สิ่งที่เราอยากให้สาวๆ ทำเลยคือ เช็กดูว่าตัวเองมีสิทธิ์คุ้มครองเรื่องสุขภาพอะไรอยู่บ้าง สำหรับคนไหนที่ซื้อประกันสุขภาพไว้ ก็อยากให้เอากรมธรรม์ออกมาศึกษารายละเอียด และทบทวนว่ามันครอบคลุมมากน้อยแค่ไหน และเพียงพอต่อความต้องการของตัวเองหรือไม่ หากไม่เพียงพอ และตัวเองยังมีกำลังซื้อ ก็สามารถซื้อได้ในช่วงนี้ แต่สำหรับใครที่ไม่มีประกันสุขภาพ ก็ให้เช็กสิทธิ์ประกันกลุ่มของบริษัทว่ามีหรือไม่ เช็กสิทธิ์ประกันสังคมของตัวเองว่าอยู่ที่โรงพยาบาลไหนให้ดี ซึ่งสำหรับใครที่ไม่มีประกันสังคม ก็สามารถเช็กสิทธิ์บัตรทองด้วยนะคะ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น จะได้รู้ว่าตัวเองควรไปรักษาที่โรงพยาบาลไหนค่ะ

  4. หารายได้เพิ่มเติม

  หากเราสำรวจเบื้องต้นแล้วว่าสภาพคล่องทางการเงินของเราค่อนข้างมีไม่เพียงพอ สิ่งหนึ่งที่ต้องทำเลยคือ หารายได้เสริม อันดับแรกให้ Lady MIRROR มองว่าเราสามารถทำอะไรเพิ่มได้ให้เน้นช่องทางออนไลน์เป็นหลัก เน้นอะไรที่เป็นเทรนด์เป็นกระแสในช่วงนั้นๆ เช่น การขายหน้ากากผ้า เจลแอลกอฮอล์ อย่าลืมตั้งราคาให้เหมาะสมด้วยนะคะ แต่หากสาวๆ คนไหนมีของสะสมที่มีค่าอยู่ ก็สามารถนำออกมาขายเพื่อเปลี่ยนเป็นของมือสองได้ เช่น เสื้อผ้ามือสอง กระเป๋ามือสอง นาฬิกามือสอง หรืออาจจะทำเป็นขนม อาหารแบบ Made to order ก็ได้เช่นกันค่ะ


  5. ลองฝึกทำอะไรใหม่ๆ

  MIRROR เชื่อว่าช่วงนี้หลายคน คงได้ Work form Home กัน ซึ่งทำให้เราเริ่มรู้สึกเบื่อกันบ้างละ จึงอยากแนะนำให้สาวๆ ลองฝึกทำอะไรใหม่ๆ เริ่มจากสิ่งที่ตัวเองชอบ เช่น ลงเรียนคอร์สออนไลน์ ด้านการเงิน ด้านการพัฒนาตัวเอง หรือการเรียนเพิ่มเติมด้านภาษา เพื่อช่วยต่อยอดอาชีพของตัวเอง แถมยังเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ที่สำคัญบางคนที่ชื่นชอบการกิน การทำอาหาร หรือมีงานอดิเรกที่ทำเป็นประจำ ก็สามารถใช้ช่วงนี้เปิดแชนแนลเป็นของตัวเอง ไม่แน่นะคะ สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะเป็นตัวช่วยในการทำเงินให้คุณต่อไปในอนาคตก็ได้ค่ะ


  6. หากไม่พร้อมอย่าเพิ่งลงทุน

  สาวๆ คนไหนที่มีซื้อหุ้น กองทุน ช่วงนี้คงต้องเจอกับสภาวะขาดทุน และมีความกังวลใจว่าควรจะขายหรือควรจะเก็บไว้ดี อันดับแรกเลยคือ เราต้องเช็กสภาพคล่องทางการเงินของเราก่อน หากยังมีกำลังมากพอ ก็ยังไม่ต้องขาย และสามารถซื้อเก็บไว้ลงทุนเพิ่มเติมได้ แต่ถ้าถามตัวเองด้วยว่าสามารถรับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน เพราะเราไม่รู้ว่าในอนาคตราคามันจะร่วงลงไปยิ่งกว่านี้หรือไม่ แต่หากสภาพคล่องทางการเงินของเราเริ่มจะลดลงเรื่อยๆ คงต้องขาย เพื่อนำเงินมาเก็บไว้ และสำหรับใครที่อยากจะเริ่มต้นลงทุน ในช่วงนี้ก็หาความรู้ให้ดี เข้าใจมันให้มากพอ เมื่อถึงเวลาที่สมควรค่อยนำเงินไปลงทุนค่ะ


  สำหรับใครที่เป็นกังวลในเรื่องของสถานการณ์การเงินในช่วงนี้ MIRROR ขอแนะนำว่า ค่อยๆ ปรับพฤติกรรมลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น พยายามหาลู่ทางที่พอจะเป็นรายได้เสริมให้เราได้ พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส และอย่ากดดันตัวเองมากจนเกินไป จนสุขภาพเสียนะคะ ทำทุกอย่างให้เต็มที่ แล้วผลลัพธ์มันจะออกมาเป็นอย่างไร ก็ขอให้ยอมรับกับมันนะคะ MIRROR เป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านพ้นช่วงโควิด-19 ไปด้วยกันค่ะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Lady MIRRORMIRRORบริหารเงินลงทุนโควิด-19

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 12:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์