ข่าว
100 year

รู้ไว้จะได้ไม่เสียเวลา วิธีติดต่อสำนักงานประกันสังคมทุกช่องทาง

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 13:01 น.
SHARE

สำนักงานประกันสังคม เป็นหน่วยงานที่ลูกจ้างทั่วประเทศกำลังนึกถึงอยู่ในตอนนี้ เนื่องจากบางคนไม่แน่ใจว่าตัวเองได้รับสิทธิ์เบิกค่าชดเชยอะไรบ้างเมื่อได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เพราะหน้าที่การทำงานของประกันสังคมซึ่งรับเงินลูกจ้าง นายจ้างในแต่ละเดือนไปแล้ว ต้องคุ้มครองลูกจ้าง ทั้งในด้านความเจ็บป่วย ประสบอันตราย หรือมีเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ทำงานไม่ได้

ปัจจุบันนี้มีกลุ่มลูกจ้างที่อยู่ในความคุ้มครองของประกันสังคม 3 มาตราด้วยกัน ได้แก่ มาตรา 33 คือลูกจ้างที่อยู่ในบริษัทหรือหน่วยงานต่างๆ รวมถึงหน่วยงานนั้นช่วยสมทบด้วย มาตรา 39 คือ ลูกจ้างที่เคยอยู่ในมาตรา 33 แล้วต้องการส่งเงินสมทบตัวเองต่อเมื่อลาออกมาแล้ว และมาตรา 40 คือลูกจ้างที่ส่งสมทบตนเองตั้งแต่ต้น ซึ่งแต่ละมาตราก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไป

เมื่อเรามีข้อสงสัยหรือมีคำถาม อยากจะติดต่อกับประกันสังคมโดยตรง ทั้งคำถามที่น่าจะได้รับคำตอบได้ง่ายๆ จากเบอร์โทรประกันสังคมที่ติดต่อได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปยังสำนักงานประกันสังคม หรืออยากสอบถามในกรณีเร่งด่วน ต้องสอบถามช่องทางไหนบ้าง ไทยรัฐออนไลน์มีคำตอบ

คลิก LIVE CHAT ประกันสังคม
ช่องทางแรกเป็นการคลิกบนหน้าเว็บไซต์ของสำนักงานประกันสังคม หลังจากคลิกแล้วจะนำไปสู่หน้าเพจ http://www.sso1506.com/ssolivechat ซึ่งมีลักษณะเป็นหน้าต่างแชต โดยคุณต้องกรองข้อมูลจริงเท่านั้น ได้แก่ ข้อมูลรหัสบัตรประจำตัวประชาชน, เบอร์ติดต่อ, ชื่อสกุลจริง, เรื่องที่ต้องการขอติดต่อโดยเลือกจากหัวข้อ หลังจากนั้นก็รอเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ แต่หากมีจำนวนผู้ติดต่อเยอะมากๆ จะต้องออกจากระบบแล้วเข้าใหม่

Webboard และ Facebook สำนักงานประกันสังคม
กรณีต้องการอ่านข้อมูลข่าวสารแบบอัปเดต Real Time หรือรายวัน ของสำนักงานประกันสังคม สามารถเข้าไปดูข่าวสารได้เองที่ Webboard กระดานสนทนาในเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม หรือเข้าไปอ่านข่าวในเฟซบุ๊ก SSO Fanpage ที่ใช้ชื่อว่า “สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน” เพื่ออ่านข่าวสารที่ถูกต้อง หรืออยากแชร์ให้เพื่อนๆ ก็จะได้มั่นใจว่าเป็นข้อมูลต้นฉบับจากสำนักงานประกันสังคมจริงๆ

สายด่วน 1506 เบอร์โทรประกันสังคม ติดต่อได้ 24 ชั่วโมง
โดยปกติแล้วสายเบอร์ด่วนประกันสังคมจะเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ซึ่งคุณไม่ต้องรอโทรในเวลาทำการอย่างเดียว จะดึกดื่น เที่ยงคืนก็สามารถติดต่อได้ แต่หากคุณเจ็บป่วย หรือประสบอุบัติเหตุฉุกเฉินแล้วต้องการขอข้อมูลเร่งด่วนอาจจะต้องสอบถามกับทางโรงพยาบาลให้เช็กสิทธิ์ร่วมด้วย หรือเข้าโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดก่อน โดยใช้สิทธิ์รักษา 72 ชั่วโมงก่อนส่งตัว แนะนำว่าหากป่วยแล้วอยู่ไกลโรงพยาบาลประกันสังคม ให้เข้าโรงพยาบาลรัฐเพื่อจะได้เบิกค่ารักษาได้เต็มจำนวน

QR Code เพื่อไปกรอก e-from for SSO Benefits
นอกจากนี้ ผู้ที่ต้องการยื่นขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงานจากเหตุสุดวิสัย โดยเฉพาะผู้ที่เป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 สามารถเข้าไปกรอกแบบฟอร์มผ่านระบบ e-form for SSO Benefits ได้จาก QR Code ด้านล่างนี้ รวมถึงนายจ้างที่ต้องการปิดกิจการจากเหตุ COVID-19 และต้องการติดต่อกับสำนักงานประกันสังคม ก็เข้าไปติดต่อที่ช่องทางนี้ได้เช่นเดียวกัน

ติดต่อที่สำนักงานประกันสังคมใกล้บ้าน
เมื่อต้องการยื่นอุทธรณ์หรือส่งเอกสารคำร้องใดๆ ก็ตามสามารถติดต่อกับสำนักงานประกันสังคมจังหวัดของคุณด้วยการเข้าไปค้นหาสาขาใกล้บ้านได้ที่ www.sso.go.th

คำแนะนำเพิ่มเติม : หากมีเอกสารใบแปะหน้าที่ต้องยื่นพร้อมเอกสารขอรับเงินทดแทนกรณีต่างๆ ควร Print และกรอกข้อมูลตั้งแต่ที่บ้าน จะได้ย่นระยะเวลาติดต่อที่หน้าสำนักงานได้เร็วขึ้น หรือมีบริการให้สอบถามและส่งไลน์ไปยังสำนักงานประกันสังคมในสาขาที่เลือกไว้เฉพาะช่วงวิกฤติ COVID-19 เท่านั้น

ที่มา : สำนักงานประกันสังคม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานประกันสังคมเบอร์โทรประกันสังคมสปส.ลูกจ้างกระทรวงแรงงานติดต่อประกันสังคม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้