ข่าว
100 year

วิเคราห์ “ฟัน” เมื่อ 2,500 ปี ชี้ถึงความไม่เท่าเทียมทางเพศยุคสำริด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มี.ค. 2563 12:01 น.
SHARE

Credit : Mathew Schwartz/Unsplash

ในยุคของราชวงศ์โจวตะวันออกเป็นช่วงเวลาสำคัญของประวัติศาสตร์จีนและการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมของแดนมังกร ช่วงเวลานั้นมีนักปราชญ์เลื่องชื่อหลายคนเกิดขึ้น เช่น ขงจื๊อ แต่กลับไม่เห็น “ความไม่เท่าเทียมทางสังคม” ระหว่างชายและหญิงในช่วงเวลาดังกล่าว

ล่าสุดมีการวิจัยนำโดยมหาวิทยาลัยโอทาโก ในนิวซีแลนด์ ได้วิเคราะห์ฟันอายุ 2,500 ปี สมัยราชวงศ์โจวตะวันออกเมื่อ 771- 221 ปีก่อนคริสตกาล พบในที่ราบภาคกลางของจีน เมื่อวิเคราะห์ไอโซโทปแล้วก็พบประเภทและปริมาณขององค์ประกอบต่างๆ ในเนื้อฟันรวมถึงคาร์บอนและไนโตรเจน ได้ไขข้อมูลเกี่ยวกับชีวิตและอาหารของแต่ละคน ทำให้รู้ว่าในสมัยราชวงศ์โจวตะวันออกมีความไม่เท่าเทียมกันเพิ่มขึ้นระหว่างชายและหญิง

ความแตกต่างเหล่านี้เห็นได้อย่างชัดเจนในสิ่งที่ผู้คนกิน วิธีดูแลบุตร ทารกหย่านมนานแค่ไหน อาหารที่พวกเขากินเมื่อยังเป็นเด็กเป็นอย่างไร เมื่อวิเคราะห์บุคคล 23 คนจากแหล่งโบราณคดี 2 แห่ง บ่งชี้ว่าเด็กกินนมแม่จนกระทั่งพวกเขามีอายุ 2 ขวบครึ่งถึง 4 ขวบ เด็กชายยังคงกินอาหารกลุ่มเดิม ในขณะที่เด็กหญิงกินอาหารใหม่กว่าอย่างข้าวสาลีและถั่วเหลือง ซึ่งข้าวสาลีและถั่วเหลืองนั้นเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของอาหารในวัยเด็กที่บ่งบอกว่าเป็นอาหารในการหย่านม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟันโลกโศภินราชวงศ์โจวความแตกต่างความไม่เท่าเทียมทางสังคม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้