ข่าว
100 year

สหรัฐอเมริกาพัฒนาอุปกรณ์ตรวจจับแบคทีเรียอันตรายในเลือด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มี.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

Credit : Wenrong He/Rochester Institute of Technology

เชื้อแบคทีเรียดื้อยาหรือซุปเปอร์บั๊ก เป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญ ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยปีละ 700,000 ราย อันเป็นผลมาจากการติดเชื้อดื้อยา ดังนั้น การระบุแบคทีเรียที่ดื้อยาได้รวดเร็ว จะช่วยให้ผู้ให้บริการด้านสุขภาพสามารถกำหนดยาที่เหมาะสมและเพิ่มโอกาสให้ผู้ป่วยรอดชีวิต

เมื่อเร็วๆนี้มีการศึกษาของวิศวกรด้านวิศวกรรมโยธาและสิ่งแวดล้อมจากมหาวิทยาลัยรัทเกอร์นิวบรันสวิก ร่วมกับนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีโรเชสเตอร์ ในสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาสร้างอุปกรณ์ ขนาดเล็กที่จะแยก ดึงแบคทีเรียเป้าหมายจากของเหลวในร่างกายอย่างรวดเร็ว โดยกรองอนุภาคและแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ อุปกรณ์นี้มีอนุภาคแม่เหล็กขนาดต่างๆที่ออกแบบมาเพื่อดักจับและดึงแบคทีเรียอย่าง อี.โคไล (Esche- richia coli-E.coli) และช่องว่างเล็กๆระหว่าง อนุภาคแม่เหล็กจะใช้เพื่อแยกแบคทีเรีย

อุปกรณ์นี้มีความโปร่งแสง ราคาไม่แพง สามารถสร้างและใช้งาน ได้ง่าย เหมาะสำหรับการตรวจจับสิ่งมีชีวิตอันตรายที่ก่อให้เกิดโรค อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยเผยว่าเตรียมพัฒนาให้อุปกรณ์มีความสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มอุปกรณ์หลายชิ้นลงบนแผ่นชิปขนาดเล็ก และจะทดสอบในภาคสนาม ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชื้อแบคทีเรียชื่นชีวิตอุปกรณ์ตรวจจับแบคทีเรียดื้อยา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้