ข่าว
100 year

ร่วมใจรับมือไวรัสโควิด-19 อย่างมีสติ #อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มี.ค. 2563 07:15 น.
SHARE

การจะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจกัน ด้วยการอยู่บ้าน เว้นห่างการเข้าสังคม เพื่อลดการระบาดของโรค ลดการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ นักรบเสื้อกาวน์ นักรบแถวหน้า ที่ต้องรับมือในการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสนี้ เพื่อเป็นการรับมือภัยที่มองไม่เห็นนี้อย่าง มีสติ จึงเกิดปรากฏการณ์ทางโลกโซเชียลมากมาย

ปรากฏการณ์แฮชแท็กยอดฮิตจากบุคลากรทางการแพทย์ที่ส่งต่อกันถึงชาวโลกทุกคนว่า “we stay at work for you, please stay home for us–เราทำงานเพื่อคุณ คุณโปรดอยู่บ้านเพื่อเรา” เป็นหนึ่งข้อความที่คนทั่วโลกต่างพร้อมใจส่งต่อ รวมทั้งเซเลเบริตี้คนดังของไทย ขอทำเป็น ตัวอย่างที่ดี รับลูกช่วยกระจายข่าวความเสี่ยงของโรคไปสู่เพื่อนๆ และแฟนคลับทางโลกโซเชียลด้วยเช่นกัน มีอาทิ ฟอร์ด-กุลวิทย์ เลาสุขศรี บก.บห.นิตยสารโว้กไทยแลนด์ ประกาศตัว อยู่บ้าน=ช่วยแพทย์ และพยาบาล #อยู่บ้านเพื่อหยุดโรค หรือดีไซเนอร์สาวคนดัง “แพร-วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา” ขออยู่บ้านเพื่อครอบครัว และเพื่อคนที่เธอรัก และเพื่อฮีโร่เสื้อกาวน์นักรบแถวหน้า

ส่วน ตือ-สมบัษร ถิระสาโรช ออร์กาไนเซอร์คิวทอง ก็ขออยู่บ้านช่วยชาติแบบไม่หยุดนิ่ง ส่งข้อความ #อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ให้เหล่าเพื่อนพ้อง ดารา ไฮโซ ช่วยๆกันโพสต์กระตุ้นเตือนคนในสังคมให้ร่วมกันตระหนัก ขณะที่ผู้บริหารคนเก่ง “เป๋า-สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง” และ น้องจาณีน ลูกสาวแฝดของ คุณแม่อุ๊-เจนนิส ยังพิชิต ก็มาร่วมให้กำลังใจแพทย์ทุกคน ด้วยข้อความ “โรคติดต่อ จะไม่ติดต่อ ถ้าเรา ไม่ติดต่อกัน” เป็นการเตือนสติทุกคน ให้เว้นวรรคการพบปะสังสรรค์

นอกจากนี้ เชฟป้อม–ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล แห่งรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ได้ออกมาเตือนแล้วนะ! ให้สติบรรดาพวกกักตุนอาหารผ่านอินสตาแกรมของตัวเองว่า การตุนอาหารแห้งมีพื้นที่เก็บพอก็แล้วไป แค่ระวังมด หนู แมลงสาบ ส่วนพวกเครื่องปรุงรสต่างๆ ควรซื้อแต่พอดี หากใช้ไม่ทัน เก็บไว้นานสีและรสชาติก็เปลี่ยนได้ ส่วนอาหารสดก็ต้องรู้วิธีเก็บและการเอาออกมาใช้ด้วย หากเก็บในอุณหภูมิไม่ถูกต้อง อาหารก็จะเสีย ทางที่ดีซื้ออาหารตุนพอสำหรับ 1 สัปดาห์ ก็น่าจะพอเพียง อาหารสด และแห้งก็ยังมีขายอยู่ แค่ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น จับจ่ายอย่างรวดเร็ว

อีกหนึ่งข้อคิดดีๆ เรียกยอดกดไลค์และให้ความรู้น่าแชร์ต่อ ทยา ทีปสุวรรณ คุณแม่สุดเฮี้ยบ ที่ตั้งกฎเหล็กให้ลูกๆดูแลตัวเองเมื่อกลับมาจากต่างประเทศ มีอาทิ แยกห้องนอน ห้องใครห้องมัน, แยกข้าวของเครื่องใช้, ลูกๆทำความสะอาดเอง, ล้างมือป้องกันตลอดเวลา, ทุกคนต้องผูกผ้าขาวม้าไว้หยิบใช้เครื่องอุปกรณ์ที่ส่วนกลางต่างๆ ห้ามออกจากบ้าน 14 วัน เป็นต้น...เหล่านี้เป็นความรับผิดชอบส่วนตนที่เราต้องร่วมกันสร้างเพื่อส่วนร่วม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19COVID-19อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติบุคลากรทางการแพทย์การแพร่ระบาดผู้ติดเชื้อ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้