ข่าว
100 year

ทำงานที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพแบบไม่เครียด ด้วยแอปพลิเคชันตัวช่วยในการวางแผนงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มี.ค. 2563 06:01 น.
SHARE

จากการขอร้องของภาครัฐและบุคลากรทางการแพทย์ ให้พวกเราชาวไทยหยุดอยู่บ้านเพื่อหยุดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ทำงานกันที่บ้าน และเพื่อให้ธุรกิจยังคงขับเคลื่อนไปได้ โดยอาศัยแอปพลิเคชันต่างๆเป็นตัวช่วย เพื่อให้งานราบรื่น มีประสิทธิภาพ และทำงานอย่างมีความสุข ดร.ศุภชัย สุขะนินทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Disruption และผู้นำการอบรมผู้บริหารระดับสูง แนะแอปพลิเคชันการทำงานเพื่อประสิทธิภาพและทำงานอย่างมีความสุข คลายเครียด

ดร.ศุภชัย สุขะนินทร์ เผยว่า การทำงานที่บ้าน มิใช่ทำงานที่เตียงนอน ฉะนั้นต้องจัดหาสถานที่เหมาะสมภายในบ้าน จัดตารางเวลาการทำงานอย่างชัดเจน เตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมออนไลน์ และอัปเดตสถานะการทำงาน อีกทั้งรู้จักการแบ่งเวลาการทำงาน การพักผ่อนคลายเครียด ลำดับแรกแอปพลิเคชันที่ช่วยในการวางแผนงานแบบง่ายๆด้วยแอปพลิเคชันต่างๆ อันประกอบด้วยแอปพลิเคชันสำหรับการวางแผนงานการประชุมออนไลน์ สกรีนแชริ่ง การส่งไฟล์ การเซ็นเอกสาร โซเชียลแอปฯ และบันเทิง เริ่มด้วย Google Calendar หากวางแผนเป็นกลุ่มงานเพื่อให้ทั้งทีมเข้าถึง และสามารถจัดระบบพร้อมติดตาม ได้แก่ Asana, Trello, Microsoft Team เป็นต้น

แอปพลิเคชันสำหรับการประชุมออนไลน์สามารถทำผ่านแอปพลิเคชัน ไม่ว่าจะเป็น Google Meet, Microsoft Team, Slack และ Zoom ซึ่งสามารถทำ Webinar การเรียน การสอน อีกทั้งยังเป็นสกรีนแชริ่ง แอปพลิเคชัน โดยสามารถแชร์หน้าจอ เช่น โชว์สไลด์พรีเซนเทชัน วิดีโอคลิป ประกอบการประชุม สามารถบันทึก และเก็บข้อมูลในที่เดียวกันบน Cloud นอกจากนี้แล้ว ยังมีสกรีนแชริ่ง แอปพลิเคชัน ที่มีรูปแบบการทำงานที่คล้ายกัน เช่น Join.Me, Flock, Team Viewer และ Lark

ผู้เชี่ยวชาญแนะอีกว่า สำหรับการส่งไฟล์ให้กับผู้เกี่ยวข้อง จะสามารถใช้ผ่าน Google Drive, Drop Box, One Drive, iCloud และการเซ็นเอกสาร สามารถเซ็นออนไลน์ผ่าน Adobe Fill & Sign ซึ่งนำเข้าเอกสารได้หลายช่องทาง ทั้งอีเมล อัลบั้มรูป ถ่ายสด เซ็นสด หรือเรียกใช้บริการขนส่งผ่านแอปพลิเคชัน เช่น Grab, Line Man, Get, Lalamove, Skootar ซึ่งต้องระมัดระวัง โดยคำนึงถึง Social Distancing ด้วยเพื่อความปลอดภัย ในขณะเดียวกันโซเชียลแอปพลิเคชัน เช่น Line, Facebook, Twitter, Telegram ก็สำคัญ ไว้สื่อสารทั้ง ในด้านการงานและส่วนตัว นอกจากนี้ แอปพลิเคชันบันเทิง ก็มีประโยชน์เช่นกัน เป็นการพักผ่อนคลายเครียด ท้ายสุดคือ การปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ ปิดมือถือ นำตัวเองออกจากออนไลน์ และเข้าสู่โหมดออฟไลน์ สวดมนต์ นั่งสมาธิ เพื่อบริหารจิตใจให้คลายกังวล ไม่ตื่นตระหนก สามารถอัปเดตข้อมูล และร่วมสัมมนาฟรีในหัวข้อต่างๆ รวมถึง Work from Home ได้ที่ www.facebook.com/fivewhale

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19COVID-19Work from Homeความเครียดศุภชัย สุขะนินทร์ทำงานที่บ้านแอปพลิเคชั่น

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้