ไลฟ์สไตล์
100 year

30 เมนูอาหารง่ายๆ ทำเองได้ ช่วง Work From Home

ไทยรัฐออนไลน์
27 มี.ค. 2563 13:50 น.
SHARE

พิษเจ้าไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ทำให้เราต้องทำงานอยู่บ้าน (Work from Home) ช่วยกันหยุดเชื้อเพื่อชาติ และเมื่อต้องอยู่ที่บ้านนาน ๆ แบบนี้ การดูแลสุขภาพ ด้วยอาหารการกินที่มีประโยชน์จึงสำคัญ ไทยรัฐออนไลน์จึงขอนำ 30 เมนูทำง่ายที่บ้านมาฝากกัน  

30 เมนูง่าย ๆ ทำกินที่บ้าน คอนโด หอพัก

อาหารเป็นแหล่งพลังงานสำคัญ โดยเฉพาะอาหารเช้าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม หากคุณได้ Work from Home อยู่ที่บ้านแล้วก็ไม่ควรละเลยอาหารเช้าก่อนเริ่มทำงาน หากได้รับอาหารไม่เพียงพอร่างกายก็จะได้รับพลังงานไม่เพียงพอด้วย 

ขอเริ่มจากกลุ่ม 10 เมนูแรก สำหรับท่านที่ไม่สันทัดด้านการทำอาหาร แต่ต้องการความง่าย และสะดวก ซึ่งเป็นอาหารเช้าง่าย ๆ ของใครหลาย ๆ คน หรือเป็นเมนูที่ต้องการความรวดเร็ว แต่หากอยากได้โภชนาการขึ้นมาหน่อยก็ต้องเติมผักและเนื้อสัตว์เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงในทุกวัน มาดูกันว่า 10 อย่างแรกนี้จะมีอะไรบ้าง ?

1. ไข่เจียว

เป็นอาหารที่ง่ายที่สุดแล้ว ใช้อุปกรณ์อย่างเดียวคือกระทะ เมื่อตั้งไฟร้อนแล้วสังเกตน้ำมันกำลังเดือดก็เทไข่ลงไป ควรใส่เนื้อสัตว์แบบสับละเอียดไปตั้งแต่ตอนตีไข่ ได้แก่ กุ้ง หมู ไก่ ใส่ผักโรยเพื่อเพิ่มความสวยงามของหน้าตาอย่างต้นหอม หอมหัวใหญ่ซอย หรือพริกซอยแซ่บ ๆ เมนูนี้ทำง่ายสุดแล้ว ไม่เกิน 5 นาที ได้กิน

2. ไข่ตุ๋น

ไข่ตุ๋นเป็นเมนูง่ายมาก ๆ ใช้ตุ๋นในไมโครเวฟ หรือหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ได้ เพียงแค่ตีไข่ ใส่น้ำหรือนมสดนิดหน่อย นำเข้าไมโครเวฟ กดปุ่มเมนูตุ๋นไข่ รอไม่นานก็ได้กิน หรือหากใช้กับหม้อหุงข้าวบางรุ่นมีเมนูทำอาหารแบบตุ๋น อยากเพิ่มความอร่อยก็โรยหน้าด้วยปูอัดหรือผักโรย กินร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใคร

3. ไข่ต้ม

ต้มไข่มีความยากตรงการควบคุมให้ไข่แดงสุกหรือไม่สุก แต่เพื่อสุขภาพที่ดี ควรรับประทานแบบสุกไว้ก่อน ด้วยการตั้งหม้อแล้วจับเวลา 7 นาที ห้ามขาด ห้ามเกิน แล้วปริมาณน้ำที่ใส่ต้องท่วมไข่ รอน้ำเดือดครบตามเวลาแล้วก็เอาไข่ออกมาแช่น้ำเย็นก่อนแกะเปลือก สามารถประยุกต์ใช้ราดด้วยน้ำยำ เป็นยำไข่ต้มก็ได้

4. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่เนื้อสัตว์

ไม่ควรรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารหลัก แต่หากหิวกะทันหันแบบหาอะไรไม่ได้ตอนดึก ๆ ก็เป็นทางออกที่ดี ควรใส่เนื้อสัตว์ไปด้วย เพื่อเพิ่มโภชนาการ เชื่อหรือไม่ว่ามีผู้สร้างสรรค์เมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปมากกว่า 500 แบบ โดยเข้าไปดูได้ตามเพจกลุ่มลับต่าง ๆ ในเฟซบุ๊ก ที่พูดถึงการใช้ชีวิตกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

5. ไส้กรอกทอด

อีกหนึ่งเมนูกะทันหันที่ไม่อยากใช้วิธีเข้าไมโครเวฟอีกต่อไป เพื่อความหลากหลายของรสชาติ สามารถรับประทานคู่กับซอสโปรดของคุณ ไส้กรอกที่เหมาะสำหรับทอดเป็นเมนูจานกลาง ควรเลือกไส้กรอกค็อกเทล แล้วหั่นส่วนปลายให้บานออกเวลาทอดเพื่อจะได้ไม่ระเบิด เป็นเมนูกินเล่นที่เหมาะสำหรับรับประทานหลาย ๆ คน แบ่งกัน

6. หมูทอด

เมนูหมูทอดที่อร่อยที่สุด ทำง่าย ๆ ก็คือเนื้อบริเวณสันคอหรือสันนอก เอาไปหั่นชิ้นบาง ๆ ก่อนหมัก เวลาจะนำมาทอดก็เปิดไฟแรง ๆ น้ำมันร้อน ๆ ใส่หมูทอดลงกระทะ พลิกจนสุกแล้วโรยเกลือเล็กน้อย ก็กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้อร่อย เป็นเมนูที่ได้โปรตีนเยอะด้วย

7. ปลาทูทอด

ซื้อปลาทูติดตู้เย็นไว้ เผื่อไม่ได้ออกไปไหนจะได้มีอะไรไว้กิน ปลาทูที่อร่อยต้องคอหัก ในตลาดขายตั้งแต่ตัวละ 5 บาท ถึง 50 บาท ความต่างอยู่ที่เนื้อแน่น และกรรมวิธีการนึ่งมาขาย ก่อนจ่ายเงินต้องถามแม่ค้าว่าเป็นปลาทูนึ่งเค็มหรือไม่เค็ม หากไม่ชอบเค็มเลือกเป็นปลาทูจืดนะจ๊ะ ทอดร้อน ๆ ข้าวสวยอุ่น ๆ ฟินมาก

8. สลัดอกไก่

นำอกไก่ไปเข้าไมโครเวฟ หรือนึ่งให้สุก แล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ผักสลัดกับราดน้ำสลัดรสที่ชอบ ใส่ไข่ต้มก็ได้ หรือใส่ขนมปังกรอบโรยชีสเป็นซีซาร์สลัดก็อร่อยสุด ๆ ถือว่าเป็นเมนูเบา ๆ สำหรับบางมื้อที่ไม่ต้องการกินเยอะก็ได้

9. กุ้งชุบแป้งทอด

เพื่อลดขั้นตอนของการแกะเปลือกกุ้ง ก็สามารถเลือกกุ้งแก้ว หรือกุ้งแช่แข็ง นำมาละลายน้ำ แล้วผสมกับเครื่องชุบแป้งทอด มีแป้งและเกล็ดขนมปัง การทอดใช้ไฟแรง ๆ และต้องใช้ตะแกรงตักออกมาพักน้ำมัน เป็นอีกหนึ่งเมนูจานกลางที่ขาดไม่ได้ในวันทำงานอยู่บ้านแบบนี้

10. ยำปลากระป๋อง

ถ้ากินแต่ปลากระป๋องทุกวันมันก็จะน่าเบื่อเกินไป เพื่อการผสมผสานได้คุณค่าสารอาหารควรเติมผักเข้าไปด้วย โดยปกติปลากระป๋องรสชาติดีอยู่แล้ว ราดน้ำมะนาวหรือน้ำปลาเพียงเล็กน้อย กลายเป็นอาหารจานโปรดขึ้นมาทันที ถ้าไม่ชอบรสจัดก็ไม่ต้องใส่พริก เด็กก็กินได้

10 อย่างต่อมาจะเป็นเมนูที่มีความยากขึ้นมาอีกระดับ มีกรรมวิธีและการเตรียมที่เพิ่มอุปกรณ์หลายอย่างเข้ามา แต่ก็ไม่ถือว่ายากจนเกินไป เพื่อน ๆ สามารถเลือก 10 เมนูนี้เวียนทำที่บ้านได้ รับรองสนุก

11. ยำรวมมิตร

หยิบมาให้หมดทั้งตลาด ไม่ว่าจะเป็นหมูยอ กุ้ง ไส้กรอก เห็ด นำมายำรวมกัน หอมแดงห้ามขาด ใส่เครื่องยำเน้น ๆ เป็นเมนูสร้างภูมิคุ้มกันได้ด้วย อร่อยแซ่บแบบไม่ต้องง้อใคร 

12. ยำวุ้นเส้น

ยำวุ้นเส้นเป็นเมนูอาหารจานกลาง หรือจานเดียวก็ได้ และยิ่งใส่ผักกระเฉดด้วยก็เพิ่มความกรุบกรอบที่ไม่เหมือนใคร ใส่เครื่องยำแล้วเลือกเนื้อสัตว์เป็นทะเล หรือหมูสับก็ง่าย เข้ากับเมนูยำได้ดี

13. น้ำพริก

เมนูยอดฮิตคือ น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาทู น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกตาแดง ใช้รับประทานกับผักจิ้มและข้าวสวยร้อน ๆ จะอร่อยมาก รวมถึงปลาทู หรือชะอมทอดก็อร่อยอย่าบอกใคร ใช้เวลาทำทั้งหมดไม่นาน อิ่มได้หลายมื้อ ถือว่าคุ้มค่าในการเตรียมวัตถุดิบ

14. ปีกไก่ทอด

ใช้ปีกบนหรือปีกล่างหมักกับซอสที่คุณชอบ หรือใช้ซีอิ๊วขาว น้ำปลา แทนซอสหมัก หลังจากนั้นก็นำมาทอดกับไฟร้อน ๆ และไฟปานกลาง เมื่อยกขึ้นมาจากกระทะ จัดจานก็โรยเกลือเล็กน้อย เป็นเมนูที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ

15. ข้าวต้มหมู

มีข้าวสวยและหมูอยู่ในตู้เย็นก็ต้องนึกถึงเมนูทำง่ายอย่างข้าวต้มหมู ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ใส่หมู รอจนหมูสุกแล้วใส่ข้าวสวยลงต้มต่อ โรยด้วยผักชีหรือขึ้นฉ่าย แล้วอย่าลืมโรยพริกไทย หอมจนเจริญอาหารทีเดียว

16. เส้นหมี่ผัดซีอิ๊ว

ถ้าเบื่อกับการกินเมนูเส้นกับก๋วยเตี๋ยว ก็สามารถเลือกใช้วิธีการนำเส้นไปผัดซีอิ๊ว โดยเส้นที่ง่ายที่สุดคือเส้นหมี่ เพราะใช้เวลาต้มสุกไม่นาน หลังจากนั้นก็เอาเส้นขึ้นมาจากหม้อ ตั้งกระทะใส่กระเทียมเจียวใส่เส้นหมี่ ตามด้วยซีอิ๊วดำแบบหวาน สามารถเลือกผัดกับผักกระเฉด และหมูสับเพื่อเพิ่มความอร่อยได้ ปรุงรสได้เหมือนก๋วยเตี๋ยว แต่อย่าใส่เครื่องปรุงเยอะเดี๋ยวจะหนักหวานหนักเค็มจนเกินไป

17. ผัดถั่วงอก

เป็นเมนูผัดผักที่ผัดง่ายมากถึงมากที่สุด ใส่เต้าหู้ไข่เพื่อเพิ่มความอร่อย หากไม่อยากผัดกับน้ำมัน ก็ใช้น้ำมันหอยแทน เป็นเมนูสุขภาพอย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่เป็นมังสวิรัติ

18. ผัดกะเพรา

กะเพราเป็นเมนูง่าย ๆ ที่ไม่ต้องคิดนาน เพียงแค่มีหมูสับ กุ้งสับ หรือกุ้งเป็นตัว ผัดกับใบกะเพรา น้ำมันหอย ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่พริกชี้ฟ้า หรือพริกแดงซอย ผัดแล้วทำให้คิดถึงร้านหน้าปากซอยที่ขอเพิ่มไข่ดาวด้วยตลอด หอมจนข้างบ้านต้องมาเคาะประตู

19. ทะเลผัดฉ่า

ถ้าเปลี่ยนจากใบกะเพราเป็นใบโหระพาและใส่กระชายกับเม็ดพริกไทย ก็จะได้เมนูใหม่เป็นผัดฉ่า เติมเนื้อกุ้งหรือหมึก หรือถ้าจะให้อร่อยสุด ๆ ใช้หอยลายเลยจ้า อย่าลืมใส่พริกเผาด้วยเพื่อความอร่อย พูดถึงแล้วก็น้ำลายไหลเชียว

20. ผัดมักกะโรนี

เส้นมักกะโรนีต้องต้มเตรียมไว้ก่อน แล้วตั้งเตาถ้าไม่ใช้น้ำมันพืชก็ใช้เนย ตีไข่ลงไปยี ใส่เนื้อสัตว์ผัดให้สุก หลังจากนั้นก็ใส่เส้นมักกะโรนีกับซอสมะเขือเทศผัดให้เข้ากัน หรือใช้ซอสสำหรับทำพาสต้าก็จะได้รสอย่างเดียวกับอยู่อิตาลี เห็นหน้าตาสวย ๆ แบบนี้ทำไม่ยากเลย

21. ข้าวผัดหมู

วิธีทำคล้ายกับการผัดมักกะโรนี แต่เพิ่มเติมวิธีการเลือกข้าว ควรเป็นข้าวที่หุงแล้วไม่แฉะ เวลาผัดเนื้อข้าวจะได้ไม่แตกออกมา และจะอร่อยเพิ่มถ้าใส่หัวหอมใหญ่ เนื้อสัตว์สามารถเปลี่ยนจากหมูเป็นเนื้ออื่น ๆ ได้

22. ต้มยำ

เมนูยอดฮิตของครัวไทย ทำไม่ยาก เพียงแค่เตรียมเครื่องต้มยำให้ครบ ซึ่งส่วนมากร้านผักก็จะจัดกลุ่มมาให้เราแล้ว พอได้มาก็ล้างผักให้สะอาด เตรียมเนื้อสัตว์ที่ต้องการใส่ ตั้งหม้อต้มน้ำร้อน พอน้ำเดือดให้ฉีกใบมะกรูดลงหม้อเป็นอย่างแรก แล้วตามด้วยผักต่าง ๆ ที่หั่นเป็นแว่นแล้ว รอน้ำเดือดอีกหน่อยจนหอมเครื่องต้มยำ ใส่เนื้อสัตว์ทำให้สุก เติมมะนาวและน้ำปลาตอนท้าย เป็นอันว่าจบพิธี ได้ต้มยำหอม ๆ ไว้กินกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วจ้า

23. ผัดผักคะน้า

นำผักคะน้ามาปอกก้านแข็ง ๆ ออก แล้วก็ล้างหั่นเป็นท่อน ๆ ผัดกับน้ำมันหอยหรือหมูกรอบก็อร่อย หรือจะเปลี่ยนเป็นใส่ปลาเค็ม ทำง่ายมากถึงมากที่สุด และเป็นที่ชื่นชอบของทุกเพศทุกวัย

24. กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา

เลือกใช้กะหล่ำปลีหัวใหญ่ ๆ สับออกเป็นกลีบเล็ก ๆ ตามความชอบ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชร้อน ๆ ตามด้วยกระเทียมเจียว และหลังจากนั้นก็นำกะหล่ำปลีที่หั่นไว้ลงกระทะ น้ำจากผักจะออกมาจนดูชิ้นเล็กลง หลังจากนั้นค่อยปรุงรสตามชอบ ใส่เนื้อสัตว์อย่างหมูกรอบก็อร่อย

25. สุกี้

เป็นเมนูง่าย ๆ ต้มทุกอย่างลงในหม้อ แล้วใส่น้ำจิ้มสุกี้สำเร็จรูป หรือใส่วุ้นเส้นเยอะ ๆ จะได้อิ่ม เป็นเมนูจานเดียวกินคนเดียวก็ได้

26. เนื้อย่าง

หมักเนื้อเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วเมื่อต้องการกินก็นำมาย่าง เหมาะสำหรับบ้านที่มีเตาย่างพร้อมอยู่แล้ว กินกับน้ำจิ้มแจ่ว หรือน้ำจิ้มทำเองก็อร่อย อิ่มไปอีกมื้อ

27. สเต๊ก

เหมาะสำหรับบ้านที่มีกระทะเทฟล่อน ใช้วิธีย่างเนื้อด้วยการพลิกเนื้อสเต๊กบนกระทะ และนำหัวมันฝรั่ง ผักต่าง ๆ มาย่างรวมกัน คล้ายกับเมนูเทปันยากิของญี่ปุ่น ทำง่ายมาก มีซอสสเต๊กติดบ้านไว้ก็จะกินได้หลายมื้ออยู่

28. ทอดมัน

ส่วนใหญ่ใช้เนื้อปลากราย ตีเนื้อปลากับแป้งและไข่ ใส่ใบมะกรูดซอยและถั่วฝักยาวซอย นวดให้เข้ากันแช่ตู้เย็นไว้ เมื่อต้องการรับประทานก็เอามาปั้นทอดกับไฟกลาง ๆ

29. ลาบหมู

เหมือนจะทำยาก แต่เป็นเมนูง่าย ๆ รับประทานได้ทุกวัย ต้มหมูสับให้สุก แล้วเทน้ำออก บีบมะนาว ใส่ข้าวคั่ว ใส่พริก ใส่น้ำปลานิดหน่อย โรยด้วยต้นหอมผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟกับถั่วฝักยาว อร่อยได้อีกมื้อ

30. แกงจืดเต้าหู้

ยังพอมีผักเหลืออยู่ในตู้เย็นไหม ถ้าอยากได้แกงจืดสักหม้อ ก็ตั้งเตา ต้มน้ำกับกระดูกอ่อนหรือเนื้อสัตว์ แล้วก็ตามด้วยผักที่ชอบ พร้อมกับเต้าหู้ไข่ เป็นเมนูแกงทำง่าย กินกับทุกอย่างได้ฟิน ๆ

นอกจากนี้การทำกับข้าวกินเองยังถือเป็นกิจกรรมดี ๆ ในขณะที่เรา Work from Home อยู่ที่บ้าน ทำให้เราไม่เบื่อ และเลือกโภชนาการที่ดีให้กับตัวเองได้ด้วย เพราะฉะนั้นแล้วหลังจากอ่านบทความนี้ รีบไปสำรวจตู้เย็นดูว่ามีอะไรน่าจับมาปรุงรสหรือเปล่า

ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เช็คราคาทุกครั้ง ก่อนช้อป >>> คลิก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมนูอาหารเมนูอาหารง่ายๆ ทำเองได้กินอาหารอาหารง่ายๆเมนูอาหารง่ายๆWork from Home

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 13:33 น.