คิดก่อน เลือกเป็น ซื้อเครื่องฟอกอากาศไว้ที่บ้าน หรือในรถยนต์ จำเป็นแค่ไหน

ข่าว

คิดก่อน เลือกเป็น ซื้อเครื่องฟอกอากาศไว้ที่บ้าน หรือในรถยนต์ จำเป็นแค่ไหน

ไทยรัฐออนไลน์

14 ธ.ค. 2563 14:15 น.

บันทึก

กลัวทั้งฝุ่น กลัวทั้งโรค ควรเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศแบบไหน ทุกคนต้องรู้ก่อนจ่ายเงินซื้อ เพื่อให้ได้ของที่คุ้มค่าจริงๆ 

เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) ไม่ใช่อุปกรณ์ฆ่าเชื้อในอากาศ และไม่ใช่สินค้าเวชภัณฑ์ ไม่มีผลทางยาและการรักษา แต่ทำไมยังมีผู้สนใจตามหานำมาใช้กันเพิ่มขึ้นในทุกวัน และเราควรซื้อเครื่องฟอกอากาศมาไว้ในบ้านหรือรถยนต์หรือเปล่า? วันนี้ไทยรัฐออนไลน์ ขอนำสาระข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศมาบอกกันค่ะ

คอนเซ็ปต์การสร้างเครื่องฟอกอากาศ ออกแบบมาให้ดักจับฝุ่น, ละอองเกสรดอกไม้, ควัน และอื่นๆ ที่มักจะเป็นสารก่อภูมิแพ้ ด้วยการใช้อุปกรณ์ที่มีแผ่นกรองสามารถดูดกักฝุ่นละออง หรือกรองสารเหล่านี้ได้ รวมถึงดักจับกลิ่น แก๊ส ที่ไม่พึงประสงค์ด้วย

เพราะฉะนั้นเครื่องปรับอากาศ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่ปรับอุณหภูมิได้ ก็ไม่เรียกว่าเครื่องฟอกอากาศ เพราะไม่ได้ดักจับฝุ่นหรือกรองกลิ่นได้ตามวัตถุประสงค์

ถามตัวเองว่าเครื่องฟอกอากาศจำเป็นหรือเปล่า


ในความกังวลทั้งเรื่องฝุ่น PM 2.5 และเชื้อโควิด-19 นี้ เราควรมีเครื่องฟอกอากาศไว้ใกล้ๆ ตัวหรือไม่ ให้ตอบคำถามต่อไปนี้

1. มีความจำเป็นใช้หรือเปล่า
ผู้ที่มีความจำเป็นจะต้องใช้เครื่องฟอกอากาศ มักจะเป็นผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ มีอาการของโรคภูมิแพ้ หรือต้องการลดฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กระดับไมครอน หรือต้องทำงานในห้องที่รับแขกมากมายตลอดทั้งวันอย่าง ร้านอาหาร ธนาคาร คลินิก โรงพยาบาล เป็นต้น และการติดตั้งไว้ในห้องเด็กหรือผู้สูงอายุก็เป็นข้อสำคัญในการพิจารณา

2. อยู่ในพื้นที่เสี่ยงหรือเปล่า
หากเราอยู่ในพื้นที่ที่มีประกาศจากภาครัฐว่า มีฝุ่น หรือมีการระบาดของโรคติดต่อ เช่น ไวรัสโควิด-19 การเลือกเครื่องฟอกอากาศไว้ในที่พัก หรือภายในอาคาร ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่ต้องเลือกสเปกเครื่องฟอกอากาศจากจำนวนอากาศที่สร้างได้ต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งผู้ผลิตจะแจ้งไว้ในคุณสมบัติของเครื่องฟอกอากาศตัวนั้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฟอกอากาศในรถ หรือเครื่องฟอกอากาศในบ้านก็ตาม

3. ต้องการไส้กรองแบบไหน
ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฟอกอากาศในบ้านหรือรถยนต์ แบ่งออกได้เป็น 2 อย่าง คือ เครื่องฟอกอากาศที่ใช้แผ่นกรองเป็นตัวกรอง หรือใช้อนุภาคอิเล็กตรอนดักจับฝุ่นละออง โดยเฉพาะฝุ่น PM 2.5 ซึ่งปัจจุบันหลายพื้นที่ในประเทศไทยมีฝุ่น PM 2.5 ปริมาณสูงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งการเลือกไส้กรองในส่วนนี้จะส่งผลต่อราคาของเครื่องฟอกอากาศด้วย

4. ตั้งงบประมาณไว้เท่าไร
สิ่งที่ทำให้ราคาเครื่องฟอกอากาศสเปกเดียวกัน แต่มีราคาแตกต่างกันก็คือ คุณสมบัติของไส้กรองที่ใช้ฟอกอากาศ ตัววัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ผลิตโครงสร้าง รวมถึงหน้าจอ LED ที่วัดค่าสุขภาพหลายๆ อย่างได้ รวมถึงระบบซอฟต์แวร์ที่ใช้ตั้งเวลา และติดตั้งบลูทูธสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อีกด้วย

5. ต้องเปิดใช้งานเครื่องฟอกอากาศกี่ชั่วโมง
การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศมีปัจจัยจากการดูแลรักษาด้วย เพราะต้องคอยเปลี่ยนไส้กรองตามอายุการใช้งาน และหากเราไม่มีเวลาดูแล จะสูญเสียค่าเครื่องไปอย่างไร้ความหมายทีเดียว เพราะฉะนั้นต้องดูที่ซื้อไส้กรองเปลี่ยนเผื่ออนาคตด้วย รวมถึงบริการหลังการขายที่บริษัทจะมาดูแลถึงบ้าน หรือเราต้องดูแลเครื่องฟอกอากาศเองหลังซื้อ

ควรเลือกเครื่องฟอกอากาศแบบไหนดี
ระหว่าง แบบพกพา VS ในบ้าน VS ในรถยนต์

เครื่องฟอกอากาศแบบพกพา
ปัจจุบันมีเครื่องฟอกอากาศแบบพกพาจำหน่ายในรูปแบบสายคล้องคอ ไปจนถึงแบบหูหิ้วเล็กๆ ซึ่งสามารถหิ้วไปใช้เป็นเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ได้ด้วย แต่มีข้อจำกัดคือ ไม่มีผลงานวิจัยรองรับว่าหากนำไปใช้ในห้องเปิดแล้วจะเห็นผลเรื่องการลดปริมาณอนุภาครอบตัวเรามากน้อยแค่ไหน และฟอกอากาศได้ไม่กี่ลูกบาศก์เมตรต่อนาที จึงยังไม่ค่อยนิยมใช้

เครื่องฟอกอากาศในบ้าน
คุณสามารถเลือกเครื่องฟอกอากาศในห้องต่างๆ ได้จากขนาดของห้อง และจำเป็นต้องไปลองฟังเสียงเครื่องจริงตอนเปิดด้วย เพราะหากไม่ชอบเสียงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำลังทำงานมันจะรบกวน และบางห้องที่กว้างมากต้องใช้มากกว่า 1 ตัว วางไว้ตามมุมห้อง ห่างจากผนังอย่างน้อย 1 ฟุต เพื่อให้อากาศระบายผ่านช่องกรองได้ดี

เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์
หากเป็นรถยนต์ที่ใช้ขับรับส่งผู้โดยสาร หรือใช้งานในพื้นที่เสี่ยงฝุ่นละออง ก็ควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรองอนุภาคระดับไมครอน ถึงแม้ว่าภายในรถยนต์จะไม่รับอากาศจากภายนอกตัวรถเข้าไป แต่การเปิดปิดประตู และมีผู้คนโดยสารมากหน้าหลายตา ก็เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพของคนขับที่ต้องอยู่กับรถยนต์ทั้งวัน

ถ้าจะซื้อเครื่องฟอกอากาศในบ้าน กับ ในรถยนต์ ต้องดูอะไรบ้าง
เครื่องฟอกอากาศในบ้าน เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

พื้นที่ : รู้ขนาดของห้อง รู้ขนาดของห้องโดยสาร

กำลังไฟ : ในบ้านคำนวณการใช้ไฟในจุดตั้งปลั๊กเต้ารับเต้าเสียบ ในรถยนต์คำนวณกับกำลังไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์

แผ่นกรอง : ดักฝุ่น ดักกลิ่น ดักแก๊ส ระดับดักกลิ่น และดักเชื้อไวรัส

ที่ตั้ง : ตั้งในที่อยู่อาศัยต้องคำถึงถึง ห้องพักผ่อน ห้องรับแขก ห้องเด็ก-ผู้สูงอายุ ในรถยนต์พิจารณาไว้ใกล้ที่เขี่ยบุหรี่ หรือช่องเสียบ USB

เมื่อเรามีที่อยู่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงที่ไม่สามารถย้ายบ้านหรือคอนโดหนีไปได้ การเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นทางเลือกอย่างหนึ่ง แต่หากเลือกไส้กรองผิดประเภทจะทำให้ดักฝุ่นไม่ได้และเครื่องเสื่อมสภาพเร็ว เพราะฉะนั้นควรศึกษาเรื่องไส้กรองและความคงทนของเครื่องฟอกอากาศ เพื่อความคุ้มค่าของเงินในกระเป๋าทุกบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 16:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์