ข่าว
100 year

รับยุคโควิด-19 “หน้ากากอนามัยผ้าฝ้ายมัสลิน” เหมาะสมที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์11 มี.ค. 2563 19:35 น.
SHARE

หน้ากากอนามัยไม่พอ ต่อแถวซื้อก็ยาก หลายคนเลือกทำเอง หรือซื้อหน้ากากอนามัยผ้ามาใช้ แต่ผ้าแบบไหนเหมาะสมที่สุด ต้องรู้จักเลือก เพื่อให้พ้นจากไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ได้

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สรุปผลศึกษาชนิดของผ้าที่เหมาะสมที่สุดในการนำมาใช้ทำหน้ากากอนามัย คือผ้าฝ้ายมัสลิน เพราะมีประสิทธิภาพดีหลายด้าน คือ สามารถกันละอองน้ำ และเส้นใยผ้าสามารถกันอนุภาคได้ดีกว่าผ้าชนิดอื่น และที่สำคัญสามารถนำมาใช้งานได้หลายครั้ง

นอกจากผ้ามัสลินแล้ว ยังมีผ้าฝ้ายดิบ และผ้านาโน ที่เหมาะในการทำหน้ากากอนามัย โดยเมื่อนำผ้ามาประกอบกัน 2 ชั้น และส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ เส้นใยผ้าสามารถกันอนุภาคได้ใกล้เคียงหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ 

นอกจากนี้ในการทดสอบจำนวนการซักล้าง เพื่อทดสอบการเป็นขุย พบว่า ผ้าฝ้ายดิบ และผ้าฝ้ายมัสลิน สามารถซักได้มากกว่า 100 ครั้ง โดยคุณภาพของเนื้อผ้าไม่เสื่อม และทดสอบประสิทธิภาพการต้านการซึมผ่านของละอองน้ำพบว่า ผ้าฝ้ายมัสลินและผ้าสาลูสามารถต้านการซึมผ่านได้ดีที่สุด ส่วนผ้านาโนซักได้น้อยกว่า 10 ครั้ง ประสิทธิภาพการต้านการซึมผ่านของละอองน้ำพอๆ กับผ้ายืด และผ้าฝ้ายดิบ ซึ่งน้อยกว่าผ้าสาลู และผ้าฝ้ายมัสลิน

ทั้งนี้เกณฑ์ในการทดสอบครั้งนี้ คือดูว่า 1.สามารถกันอนุภาคขนาดเล็ก 2.ป้องกันการซึมผ่านของละอองน้ำ 3.สามารถนำไปซักได้หลายครั้ง รวมถึงหาได้ง่ายทั่วไป โดยเปรียบเทียบผ้าหลายรูปแบบ เช่น ผ้าฝ้ายดิบ ผ้าฝ้ายมัสลิน ผ้าสาลู ผ้านาโน และผ้ายืด ดังกล่าว

ที่มาภาพ : กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

สำคัญย้ำอีกครั้ง แม้จะมีหน้ากากอนามัยแล้ว เพื่อความสะอาดของหน้ากากผ้า แนะนำให้ซักล้างและตากแห้งทุกวัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และทุกคนต้องป้องกันตัวเองโดยไม่เอามือไปสัมผัสหน้ากากขณะสวมใส่ เพื่อไม่ให้เชื้อโรคมาติด ซึ่งอาจจะเข้าสู่จมูกหรือปากได้ และล้างมือบ่อยๆ

สำหรับผ้ามัสลิน และผ้าสาลู พ่อแม่หลายคนรู้จักดี เพราะเป็นผ้าที่นำมาใช้ทำผ้าอ้อมสำหรับเด็ก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ากากอนามัยโควิด-19ไวรัสโคโรนาผ้าฝ้ายมัสลินกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

Most Viewed